Báo Phụ Nữ VN: Biện pháp đơn giản tự phát hiện ung thư vú chị em nào cũng có thể thực hiện

Share:

Mỗi ngày ở nước ta có trên 41 chị em mắc ung thư vú và trên 16 trường hợp tử vong. Căn bệnh tuy nguy hiểm nhưng chị em có thể tự phát hiện được tại nhà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/bien-phap-don-gian-tu-phat-hien-ung-thu-vu-chi-em-nao-cung-co-the-thuc-hien-post65887.html

Ung thư vú là ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Theo thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2018, mỗi năm ở nước ta có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm là 15.229 trường hợp; khoảng 6.000 trường hợp tử vong (trên 41 người mắc mới và hơn 16 trường hợp tử vong mỗi ngày).

Tầm soát ung thư vú là một trong những việc cần thực hiện để chị em bảo vệ sức khỏe của mình

Như vậy, mỗi ngày có hơn 41 chị em mắc mới ung thư vú. Theo TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K TƯ, tuy ung thư vú đang gia tăng nhưng đây là căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Ung thư vú phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%. Đến giai đoạn 4 thì thường quá trình điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc tầm soát phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng.

TS Trần Văn Thuấn cho biết thêm, phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích). Chất lượng điều trị do đó hiện được cải thiện đáng kế. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để điều trị hiệu quả là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không gây đau đớn và có thể không có triệu chứng. TS Thuấn cho biết, các chị em có thể không nhận thấy triệu chứng ung thư, hoặc có thể bỏ qua, cho rằng chúng ít nghiêm trọng. Nhưng khi các triệu chứng dưới đây kéo dài hơn 2 tuần, chúng có thể là dấu hiệu của ung thư vú:

- Đau hoặc đỏ vú, tụt núm vú, da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường.

- Chảy dịch vú, thay đổi màu sắc trên da của vú, một bên vú dày chắc hơn bên kia.

- Có hạch nách hoặc hố thượng đòn.

Biện pháp đơn giản phát hiện ung thư vú

Phụ nữ nên tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất tự kiểm tra sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm nhất. Cách tự khám vú như sau:

- Đứng trước gương trong tư thế xuôi 2 tay, quan sát các dấu hiệu dễ nhìn thấy như: Đỏ vú, tụt núm vú, da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường…

Chị em có thể tự kiểm tra ngực, nếu phát hiện u cục hoặc bất thường, cần đến bệnh viện khám ung thư vú sớm

- Đứng thẳng giơ 2 tay lên đầu, hơi đổ người về phía trước và quan sát ngực có 1 trong những bất thường trên không.

- Đưa 1 tay lên đầu, dùng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út của tay còn lại để xoa nắn vú, bắt đầu từ trong quầng vú, vừa ấn nhẹ vừa di chuyển theo đường xoắn ốc hoặc thẳng hàng từ trên xuống dưới. Nếu có vùng bất thường ở 1 bên, nên đối chiếu với bên còn lại xem có giống nhau không.

Tiếp tục đưa tay di chuyển, ấn nhẹ lên vùng hõm nách xem có hạch hoặc bất thường gì không. Sau đó nắn nhẹ núm vú xem có chảy dịch bất thường không. Khi phát hiện có những bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế khám để xác định chính xác nhất

Thúy Quỳnh

Tìm kiếm:✨

  • Vú, Bệnh viện K TƯ, Ung thư vú, Núm vú, Co kéo, Trần Văn Thuấn, Đường xoắn ốc, Lồi lõm, Nắn, Áp út, Hạch, Ngón tay trỏ, Liệu pháp, Vua Thuấn, Soát, Đứng thẳng, Quầng, Chị em, Ung thư, Bất thường

Không có nhận xét nào