Báo Phụ Nữ VN: Bệnh nhân thứ 2 ghép phổi xuất viện trong niềm vui vỡ òa

Share:

Sau gần 2 tháng được ghép phổi, các chỉ số sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định nên được xuất viện. Đây là bệnh nhân thứ 2 được ghép phổi nhưng là bệnh nhân đầu tiên được xuất viện bởi người đầu tiên được ghép vẫn đang điều trị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/benh-nhan-ghep-phoi-thu-2-xuat-vien-trong-niem-vui-vo-oa-cua-nguoi-than-post65321.html

Ngày 4/10, BV Việt Đức (Hà Nội) đã tổ chức Lễ xuất viện cho bệnh nhân N.V.K (38 tuổi, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Đây là bệnh nhân thứ 2 được ghép phổi từ người cho chết não tại BV Việt Đức từ gần 2 tháng trước.

Bà Nguyễn Thị Điển, mẹ bệnh nhân, cho biết, bệnh nhân bị bệnh về phổi từ khi 8 tháng tuổi. Ban đầu bệnh còn nhẹ, sau nặng dần lên. Dù vậy, gia đình vẫn cố gắng điều trị cho con. Trong nhà, lúc nào cũng có bình oxy để sẵn sàng hỗ trợ. Cho đến trước khi được ghép phổi, bệnh nhân thường xuyên "làm bạn" với BV.

Khoảng 3 tháng trước, bệnh nhân được bác sĩ BV Bạch Mai xác định mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối, phải dùng máy thở và oxy. Bệnh nhân được dự đoán ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi. Rất may mắn, đã có người chết não được gia đình hiến tạng và anh K. có các chỉ số trùng với người hiến nên được thực hiện ca ghép và đã thành công. “Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn các y bác sĩ và gia đình người chết não hiến tạng giúp con tôi đã từ cõi chết trở về”, bà Điển nói.

GS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, chúc mừng bệnh nhân ghép phổi được xuất viện

Còn chị Nguyễn Thị Hạnh (35 tuổi, vợ của bệnh nhân) cho biết, những ngày trước khi được ghép phổi, anh K. phải nằm vài tháng tại BV Bạch Mai với hy vọng duy nhất là duy trì sự sống. Gia đình đã tuyệt vọng khi bác sĩ nói chỉ còn cách ghép phổi bởi để có người hiến trùng chỉ số gần như là trúng số độc đắc.

Thế nhưng, sự tận duyên với đời của người cho chết não đã giúp anh được hồi sinh một lần nữa. Khi có thông tin có người chết não hiến phổi, cả gia đình anh thấy như từ cõi chết trở về. Cả gia đình huy động toàn bộ nguồn lực tới 1,5 tỷ đồng để thực hiện ca ghép phổi.

Ngày 13/8, bệnh nhân được thực hiện ca ghép phổi và đã thành công. Sau 7 tuần điều trị tích cực, anh đã được bước sang một trang khác trong cuộc đời với hơi thở duy trì sự sống cho anh được trao tặng từ người cho chết não.

Các bác sĩ tặng hoa chúc mừng bệnh nhân ghép phổi đầu tiên được xuất viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, cho biết, đây là bệnh nhân thứ hai được ghép phổi bởi ê-kíp bác sĩ Việt Nam và là bệnh nhân đầu tiên được xuất viện. Điều này khẳng định trình độ, tay nghề của các y bác sĩ Việt Nam đã sánh ngang với các quốc gia tiên tiến về lĩnh vực ghép tạng.

Theo GS. Giang, ca ghép phổi từ người cho đa tạng chết não đầu tiên cũng do BV thực hiện vào ngày 12/12/2018. Bệnh nhân 17 tuổi, mắc bệnh mô bào phổi (thể đặc biệt của ung thư) giai đoạn cuối và suy đa tạng rất nặng. Ca mổ đã thành công về mặt kỹ thuật. Tới nay bệnh nhân vẫn còn sống sau mổ gần 10 tháng, vẫn đang được chăm sóc đặc biệt tại BV.

Linh Trần

Tìm kiếm:✨

  • Chết não, Nguyễn Thị Điển, Tạng, Xuất viện, Trần Bình Giang, N.V.K, Bệnh viện việt đức, Phổi, Phế quản, Cõi chết, GS.TS, Òa, Bệnh nhân, Hiến, Cách ghép, Trúng số độc đắc, NGUYỄN THỊ HẠNH, Giai đoạn cuối, Y bác sĩ, Bệnh viện bạch mai

Không có nhận xét nào