Báo Phụ Nữ VN: Ai dễ mắc bệnh ung thư khiến 16 chị em tử vong mỗi ngày?

Trong gia đình nếu có bà, mẹ hay chị, em gái mắc ung thư vú thì nguy cơ mắc ung thư này ở phụ nữ cao hơn. Ngoài ra, những trường hợp sau cũng dễ mắc ung thư vú.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/ai-de-mac-benh-ung-thu-khien-16-chi-em-tu-vong-moi-ngay-post65912.html

Ung thư vú là ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Theo thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2018, mỗi năm ở nước ta có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm là 15.229 trường hợp; khoảng 6.000 trường hợp tử vong (trên 41 người mắc mới và hơn 16 trường hợp tử vong mỗi ngày).

Theo TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K TƯ, mọi phụ nữ đều có thể bị ung thư vú. Tuy nhiên những trường hợp dưới đây, nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Mỗi ngày ở nước ta có trên 41 trường hợp ung thư vú mới được phát hiện

- Độ tuổi: Ung thư vú có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những phụ nữ trên 40 tuổi. Ngoài ra, những phụ nữ không sinh con và sinh con đầu lòng sau độ tuổi 30 có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người bình thường.

- Mắc bệnh lý về tuyến vú bao gồm xơ vú, áp-xe vú… nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những tổn thương khó hồi phục ở vùng vú và dễ tiến triển thành ung thư.

- Yếu tố di truyền: Trong gia đình nếu có bà, mẹ hay chị, em gái mắc ung thư vú thì tỷ lệ mắc ung thư vú của cá nhân đó sẽ cao hơn. Phần lớn trường hợp ung thư vú do di truyền thường từ 2 gene BRCA1 và BRCA2. Những phụ nữ có đột biến gene BRCA1 hoặc BRCA2 có thể có đến 80% nguy cơ mắc bệnh.

- Dậy thì sớm (trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 55 tuổi) cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn người khác. Nguyên nhân là do những phụ nữ này chịu tác động lâu dài của hormone estrogen và progesterone.

- Béo phìcũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nguyên nhân là do phụ nữ béo phì thường sản sinh ra nhiều estrogen hơn so với phụ nữ khác. Béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư vú mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu và các bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư gan…

- Lối sống và sinh hoạt thiếu khoa học: Chế độ ăn uống nhiều calo trong khi cơ thể lười vận động sẽ làm lượng mỡ thừa trong cơ thể tăng cao dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

- Hút thuốc lá, uống nhiều rượu biacũng dễ dẫn đến ung thư vú.

- Phơi nhiễm phóng xạ: Tuy lượng phơi nhiễm từ tia X là rất thấp nhưng nữ giới cũng cần hạn chế tiếp xúc với môi trường phóng xạ để tránh nguy cơ mắc bệnh.

Cách phòng ngừa ung thư vú

Cũng theo TS Trần Văn Thuấn, để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, chị em cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, khám vú thường xuyên và chủ động tầm soát sớm bệnh. Cụ thể, chị em nên ăn nhiều rau củ quả; giảm một số chất béo như bánh ngọt, bánh pizza, xúc xích… bởi những đồ ăn này thường chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Hạn chế rượu, bia và đồ uống có còn là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư vú

Ngoài ra, chị em nên hạn chế đồ uống có cồn như rượu bia, đồ uống có ga, vì việc tiêu thụ nhiều thức uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Lí do, lượng cồn tăng cao sẽ tăng kích thích sản xuất estrogen, tạo thuận lợi cho sự phân chia tế bào.

Để phòng ngừa ung thư vú, chị em cần tránh hút thuốc lá và hít phải khói thuốc lá thụ động. Đặc biệt chị em nên đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát phát hiện sớm ung thư để có thể phát hiện bệnh điều trị kịp thời.

Thúy Quỳnh

Tìm kiếm:✨

  • BRCA2, Bệnh viện K TƯ, Ung thư vú, Trần Văn Thuấn, Vú, Ung thư, Estrogen, Hormone estrogen, Áp-xe, Nhiễm từ, Nhiễm phóng xạ, Béo phì, Hút thuốc lá, Tuyến vú, Ung thư buồng trứng, Mắc bệnh, Soát, Đồ uống, Nếu có, Tia X