Báo Pháp Luật VN: Thực hư virus viêm cơ tim gây chết người

Hàng loạt thông tin cảnh báo về vius lạ viêm cơ tim gây chết người đang khiến nhiều người hoang mang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/song-khoe/thuc-hu-virus-viem-co-tim-gay-chet-nguoi-476897.html

Hai ngày nay, hàng loạt trang facebook cá nhân đưa ra các thông tin cảnh báo về virus lạ gây viêm cơ tim. Ít nhất đã có 3 trường hợp tử vong ở khu vực Chùa Bộc, ĐHThủy Lợi, trong đó có 2 trường hợp đang công tác tại Viện Nước, Tưới tiêu và môi trường.

Theo thông tin chia sẻ, chị P.M.L, 34 tuổi, bắt đầu xin nghỉ tại cơ quan vào sáng 24/10 vì cảm tả. Ngày 25/10, tiếp tục xin nghỉ vì chưa khỏi, đầu giờ chiều cùng ngày, chị L. được đưa vào viện cấp cứu. Đến 17h cùng ngày, bác sĩ thông báo bệnh nhân đã tử vong.

Trường hợp còn lại tại Viện này là chị N, vào viện vì sốt cao, sau đó tử vong vào ngày 21/10 sau 2 ngày cấp cứu.

Ngoài ra, một tài khoản B.N viết: "Các mẹ có con nhỏ tránh mạn Chùa Bộc và các mạn quanh Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y bán kính 2km ra cho lành nhé. Bệnh viện này có hai người dính virus - sau có mấy hôm thì chết. Hiện chưa biết virus gì và cơ chế lây nhiễm như thế nào. Các bác sĩ nói khu đó đang có dịch rất căng và người của viện đang hoảng loạn xem nên tránh khu vực dịch như thế nào".

Các tài khoản này cho rằng nguyên nhân tử vong là do virus lạ hay còn gọi là virus viêm cơ tim, lây lan qua đường hô hấp, tiến triển rất nhanh, tấn công trực tiếp vào cuống tim gây tử vong nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị. Thông tin này đã khiến rất nhiều người hoang mang, nhiều nhóm chat của các phụ huynh tại các trường học cũng đã yêu cầu các gia đình cảnh giác.

Trao đổi trên báo chí, Thạc sĩ Nguyễn Xuân Vinh - Điều dưỡng trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội) cho rằng không đơn giản để tìm ra nguyên nhân của viêm cơ tim. Vậy lấy lý do gì để khẳng định do virus gây ra. Còn có bao nhiêu bệnh nhân ở Việt Nam đang nhập viện vì căn bệnh này? Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hiện không tiếp nhận bệnh nhân có bệnh lý này.

Theo ông Vinh, virus có rất nhiều loại virus, phân lọc virus không dễ. Thông tin 'vỉa hè' trên Facebook chưa xác tín vì ngay cả bác sĩ điều trị còn mất nhiều năm mới xác định được virus. “Vì thế, chúng tôi chỉ cảnh báo khi bắt nguồn từ bệnh nhân có thật, được xác định danh tính, hồ sơ bệnh lý còn tin đồn thì không", Thạc sĩ Nguyễn Xuân Vinh cho hay.

Theo thạc sĩ Nguyễn Xuân Vinh, nếu thực sự có loại virus, bệnh mới thì sẽ có công bố thông tin quốc gia về bệnh lý, bệnh dịch đó.

Cùng quan điểm trên, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia khẳng định, đến nay không có loại virus nào gọi là vius viêm cơ tim..

“Viêm cơ tim có thể do bất kỳ loại virus, vi khuẩn nào, có thể như virus cúm, vi khuẩn thương hàn..., trước đây hay gặp nhất là virus troke tachy chứ không có loại virus nào tên là viêm cơ tim. Đáng lưu ý, chỉ có rất ít trường hợp nhiễm các loại virus, vi khuẩn này gây biến chứng viêm cơ tim, do đó người dân không nên quá lo lắng”, PGS Hùng nhấn mạnh.

Viêm cơ tim là một bệnh lý phức tạp, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào từ trẻ nhỏ cho tới người cao tuổi. Nguy hiểm hơn, căn bệnh này có nguy cơ tử vong rất cao nếu chuyển thành viêm cơ tim cấp mà không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.

B. Hà (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Cơ tim, Vi-rút, Viêm, Nguyễn Xuân Vinh, P.M.L, Viện Nước, Cúm, Lây lan, Thực hư, Viện Tim mạch quốc gia, Tim, B.N, Chùa Bộc, Bệnh lý, Bệnh viện Đại học Y, Chết người, Bệnh, Lồng ngực, Tử vong, Bệnh viện việt đức