Báo Pháp Luật VN: 45 ngày điều trị, cứu sống bệnh nhân nhờ gan của người cho chết não

Share:

Sau 45 ngày điều trị, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức ra viện cho bệnh nhân ghép gan của người cho chết não. Đây là ca thành công đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây nguyên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/song-khoe/45-ngay-dieu-tri-cuu-song-benh-nhan-nho-gan-cua-nguoi-cho-chet-nao-475437.html

Ngày 16/10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa tổ chức ra viện cho bệnh nhân được ghép gan thành công đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Bệnh nhân may mắn nói trên là ông Lê Khắc Tý (52 tuổi, trú tại huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế). Hơn 5 năm qua, ông bị u gan/xơ gan/viêm gan B, mặc dù được điều trị nội khoa tích cực nhưng tình hình sức khỏe không mấy cải thiện, có chỉ định ghép gan và đã được đưa vào danh sách chờ được ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, nhận được thông tin tại Bệnh viện 103 (Học viện Quân y), một bệnh nhân chết não có nhu cầu hiến tạng. Ngay khi kiểm tra và có kết quả tương thích giữa người cho với người nhận tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định đồng ý cho các kíp mổ ghép của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện 103 (Học viện Quân Y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 5h15p ngày 31/8.

Cùng ngày, gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não nhanh chóng được tiến hành ghép cho bệnh nhân Lê Khắc Tý tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngày 31/8, các y, bác sĩ Bệnh viện đã thực hiện cùng lúc 2 ca ghép tim và gan cho bệnh nhân Trần Văn T và Lê Khắc Tý từ người cho chết não.

Sau 45 ngày điều trị tích cực, với sự theo dõi sát sao của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Trung ương Huế và sự hỗ trợ của các kíp ghép gan của Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay các chỉ số xét nghiệm sinh hóa và tình trạng bệnh nhân ghép gan đã ổn định và ra viện, có thể sống như người bình thường.

Đây là một nỗ lực rất đáng trân trọng của Bệnh viện Trung ương Huế trong việc thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Được biết, hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn và không thể chi trả được cho các chi phí của ghép gan cho mình. Sau khi ra viện, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ của Bảo hiểm Y tế Thừa Thiên Huế để khám và theo dõi tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Bảo Thiên

Tìm kiếm:✨

  • Lê Khắc Tý, Ghép gan, Bệnh viện Trung ương Huế, Chết não, Bệnh viện 103, Trần Văn T, Tạng, Học viện quân y, Ra viện, Sinh hóa, Phú Vang, Cứu sống, Gan, Nội khoa, Bệnh viện Chợ Rẫy, Hiến, Huế, Tây nguyên, Bệnh nhân, Miền trung

Không có nhận xét nào