Báo Pháp Luật Plus: Trầm cảm nặng sau sinh có thể xuất hiện ý nghĩ và hành động giết con mình

Trầm cảm sau sinh là bệnh lý liên quan đến suy nghĩ, hành động và sức khỏe của người phụ nữ. Để hiểu rõ hơn về trầm cảm sau sinh của phụ nữ, vừa qua, Câu lạc bộ Người bệnh Rối loạn cảm xúc với chủ đề 'Trầm cảm ở phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ' đã diễn ra dưới sự chủ trì của TS.BS Trần Nguyễn Ngọc, Trưởng phòng điều trị rối loạn cảm xúc, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/tram-cam-nang-sau-sinh-co-the-xuat-hien-y-nghi-va-hanh-dong-giet-con-minh-d109824.html

Trầm cảm sau sinh là bệnh lý liên quan đến suy nghĩ, hành động, sức khỏe của người mẹ. Khi đó, người mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, thậm chí có những suy nghĩ bạo lực với chính con của mình. Đã có trường hợp, người mẹ bị trầm cảm nặng trong thời gian dài, bắt đầu xuất hiện ý nghĩ và hành vi giết con mình.

Được biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, bởi vì sau khi sinh con là thời điểm nhạy cảm nhất của người mẹ. Sinh con lần đầu, nạo phá thai, sảy thai, thai chết lưu, mang thai ngoài ý muốn, xung đột trong hôn nhân, căng thẳng trong cuộc sống; thiếu sự trợ giúp; khó khăn trong vấn đề chăm sóc trẻ…đều là những nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm của phụ nữ

Câu lạc bộ Người bệnh Rối loạn cảm xúc với chủ đề “Trầm cảm ở phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ” (ảnh:Minh Nhâm)

Trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ, cảm xúc và thể chất của đứa trẻ. Vì vậy, người phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và nhận được sự quan tâm chia sẻ từ người thân.

Người phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và nhận được sự quan tâm chia sẻ từ người thân. (ảnh Minh Nhâm)

Người phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng với nhiều bữa ăn, đảm bảo khoảng 30-35Kcal/kg/ngày. Trong đó, lượng chất đạm hợp lý chiếm từ 15-20% năng lượng (tốt nhất nên được cung cấp đa dạng các loại đạm từ thịt, cá, trứng, tôm, sữa, đậu….); 20-25% chất béo và 55-65% chất bột đường; uống đủ nước và ăn nhiều rau xanh. Mọi hình thức kiêng khem thái quá đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ và trẻ nhỏ, dẫn tới những khủng hoảng tinh thần do mẹ mệt mỏi, con đau ốm, suy dinh dưỡng…. Đặc biệt, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp người mẹ nhanh lấy lại vóc dáng, gắn kết tình cảm mẹ con; trẻ nhỏ khi được bú mẹ có sức đề kháng tốt, ít ốm vặt.

Ngoài ra, chế độ nghỉ ngơi cho phụ nữ sau sinh cũng cần được quan tâm chú ý, người phụ nữ sau sinh cần nhất là những giấc ngủ đủ và đúng giờ, họ sẽ dễ dàng mắc chứng trầm cảm khi liên tục phải trông con đến đêm muộn một mình. Trong thời gian sau sinh, việc được người thân trong gia đình, nhất là chồng chia sẻ việc chăm con, việc nhà hay quan tâm nhiều hơn, cũng giúp người mẹ có tinh thần thoải mái, vui vẻ, cảm thấy yên tâm và an toàn.

Trầm cảm của người mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển của con (ảnh: Minh Nhâm)

Đặc biệt, với những phụ nữ có tiền sử stress, trầm cảm hoặc gặp những vấn đề khó khăn trong mang thai và sinh đẻ, người thân cần quan tâm chú ý tới các dấu hiệu bất thường và đảm bảo uống thuốc đúng giờ. Khi thấy họ có những biểu hiện buồn chán, lo lắng hay cáu giận bất thường, gia đình cần đưa bệnh nhân tới gặp các bác sỹ, chuyên gia để được tư vấn và điều trị.

Trầm cảm sau sinh chỉ thực sự đang sợ và gây hậu quả nghiêm trọng khi người mẹ không nhận được sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt trong thời gian nhạy cảm này. Suy cho cùng, thì người mẹ sau sinh cần nhất sự chia sẻ việc chăm con, việc nhà của người thân để giúp các bà mẹ không rơi vào tâm trạng cô đơn và cảm giác hụt hẫng

Tìm kiếm:✨

  • Trần Nguyễn Ngọc, Trầm cảm, TS.BS, Sinh đẻ, Ý nghĩ, Hay cáu, Người mẹ, Sữa mẹ, Sự quan tâm, Giết, Mang thai, Loạn, Đúng giờ, Bệnh lý, Stress, Bệnh viện bạch mai, Chết lưu, Nuôi con, Tâm thần, Sự phát triển