Báo Đồng Nai: Bệnh hô hấp tăng cao ở trẻ

Gần đây, Khoa Hô hấp Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai liên tiếp nhận nhiều ca bệnh viêm phổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/xahoi/201910/benh-ho-hap-tang-cao-o-tre-2967441/

Ghi nhận tại khoa cho thấy, hành lang bệnh viện phải kê thêm giường, nhiều gia đình mắc võng cho trẻ nằm. Đáng chú ý, nhiều trẻ nhỏ, chỉ vài tháng tuổi đã phải nằm viện điều trị viêm phổi.

Số trẻ nhập viện do viêm phổi tăng cao, nhiều trẻ phải nằm hành lang Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Ảnh:K.Ngọc

* Không đủ giường bệnh, trẻ phải nằm hành lang

Vợ chồng chị Lê Thị Hạnh (ngụ xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu) có 2 con phải nhập viện Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai để điều trị bệnh viêm phổi cho biết: “Cả hai vợ chồng phải nghỉ làm để vào viện chăm con. Đông bệnh nhân, phải nằm hành lang khá mệt nhưng không còn cách nào khác”.

Theo các bác sĩ, phụ huynh cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, bổ sung nước, sinh tố… để tăng sức đề kháng cho trẻ. Khi trẻ có dấu hiệu: tím tái, li bì, bỏ bú hoặc bú kém, ói, co giật, thở nhanh hoặc gắng sức, thở co lõm ngực, sốt cao liên tục, nhà quá xa… cần phải nhập viện điều trị. Đặc biệt, các bé dưới 2 tháng tuổi bị viêm phổi thường rơi vào tình trạng nặng, cần phải nhập viện ngay khi bị bệnh để bác sĩ theo dõi sát.

Dù được sắp xếp nằm giường trong phòng bệnh nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Mai Nhi (ngụ xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom) vẫn mắc võng ngoài hành lang cho con nằm. Theo chị Nhi, phòng bệnh kê kín giường, đông bệnh nhân, rất chật chội nên con gái chị (mới 2 tháng tuổi) luôn khóc. “Sợ làm phiền những bệnh nhân khác, tôi đành đưa con ra ngoài hành lang nằm cho thoáng và bé cũng bớt khóc” - chị Nhi kể.

Cùng tình trạng như gia đình chị Nhi, gia đình chị Phan Thị Kim Hà (ngụ xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc) cho hay, con chị mới hơn 1 tháng tuổi nhập viện từ ngày 22-9 vì bé ho, ói dồn dập. Các bác sĩ phải cho bé thở oxy và chẩn đoán bé bị viêm phổi. Sau 1 ngày, bé đã ổn định, không phải thở CPAP (là một dạng máy thở, không phải đặt ống thở). Chị Hà băn khoăn: “Hằng ngày con tôi chỉ ra ngoài tắm nắng, ở trong phòng cũng sạch sẽ, ít tiếp xúc với người lạ mà vẫn bị bệnh. Lúc nhập viện, bé bị nặng nên tôi lo lắng lắm, không biết phải làm sao để phòng bệnh cho con tốt nhất”.

* Bệnh lây lan nhanh

Bác sĩ Phạm Thị Thu Thủy, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho hay, từ đầu tháng 8 đến nay, trẻ mắc các bệnh về hô hấp (viêm phổi, tiểu phế quản) nhập viện tăng cao. Trung bình mỗi ngày, khoa nhập điều trị 20-30 bệnh nhân mới. Theo chỉ tiêu, khoa chỉ có 62 giường bệnh nhưng hiện nay, khoa đã phải kê lên đến 92 giường bệnh mà vẫn không đủ. “Lượng bệnh tăng cao khiến chúng tôi phải kê thêm giường ngoài hành lang. Có thời điểm, bệnh nhân vẫn phải nằm ghép” - bác sĩ Thủy chia sẻ.

Một trẻ thở CPAP do viêm phổi tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai.

Tình trạng bệnh đông cũng xảy ra ở Khoa Nhi Bệnh viện đại học y dược Shing Mark (TP.Biên Hòa). Bác sĩ Lê Hoàng Phong, Trưởng khoa cho hay, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khá nặng, phải thở CPAP. Đây là căn bệnh theo mùa, phụ thuộc vào sự thay đổi của thời tiết. Đặc biệt, trong những môi trường như nhà trẻ; dân cư đông đúc, ẩm thấp sẽ có tỷ lệ trẻ mắc bệnh cao. Bên cạnh đó, vì điều kiện công việc, nhiều gia đình vẫn cho con đi học khi bé bị bệnh nên sẽ lây cho nhiều bé khác.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thu Thủy, bệnh hô hấp lây lan nhanh qua giọt bắn. Khi nói, hắt hơi hoặc ho sẽ văng ra những giọt bắn. Chúng có khả năng văng vào mắt hoặc mũi của những người không được bảo vệ an toàn trên bề mặt tiếp xúc. Mầm bệnh từ các giọt bắn của người bị nhiễm bệnh có thể lây truyền bệnh cho người khác khi tiếp xúc. Càng ở nơi đông người, tỷ lệ lây bệnh càng cao, nhất là ở trường học, bệnh viện… Những bệnh nhi quá nhỏ, nhà xa, hoặc đã điều trị dài ngày nhưng không bớt phải nhập viện điều trị có khả năng lây nhiễm chéo cao. “Chúng tôi hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo tối đa bằng cách xếp phòng bệnh theo từng bệnh riêng. Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến cáo người nhà cần giữ gìn vệ sinh cho trẻ, tránh tụ tập đông người” - bác sĩ Thủy nhấn mạnh.

Với các trẻ lớn, tình trạng bệnh nhẹ nên chăm sóc tại nhà, tránh lây nhiễm chéo. Khi chăm sóc trẻ tại nhà cần giữ ấm cho trẻ; rửa mũi bằng nước muối sinh lý và hút mũi nhẹ nhàng (vệ sinh kỹ đồ hút mũi cho trẻ); tránh tiếp xúc với khói, bụi. Chỉ đưa trẻ nhập viện khi có dấu hiệu nặng như: cánh mũi phập phồng khi thở, hõm sườn lõm vào, sốt cao…

Khánh Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Hô hấp, Bệnh nhi, Viêm phổi, Nhập viện, Thở, Tiểu phế quản, Oxygen, Mắc bệnh, Ho, Sốt cao, Bệnh nhân, Trưởng khoa, Điều trị, Bác sĩ, Ống, Bệnh, Hắt hơi, Phụ huynh, Phòng bệnh, Có dấu hiệu