Báo Đời Sống Plus: Lạng Sơn: Nam thanh niên bị đâm thấu bụng lúc nửa đêm

Share:

Các bác sĩ BVĐK tỉnh Lạng Sơn cho biết, khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng nguy kịch, dễ tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/lang-son-nam-thanh-nien-bi-dam-thau-bung-luc-nua-dem-76273-9.html

Nam thanh niên bị đâm thấu bụng hiện đang điều trị tại khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

2h sáng ngày 7/10/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận bệnh nhân Chu Văn K (28 tuổi) vào viện do bị đâm dao vào bụng được Trung tâm y tế huyện Văn Lãng chuyển đến. Nạn nhân bị đâm trước đó khoảng 2 giờ.

Nạn nhân có 2 vết thương trên rốn và hố chậu trái, chảy nhiều máu. Bệnh nhân đã được xử lý sơ cứu - hồi sức ban đầu ở tuyến huyện. Tình trạng lúc vào bệnh nhân bị shock mất máu: kích thích, vật vã, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt; huyết áp không đo được; ruột lòi ra khỏi ổ bụng.

Ngay lập tức Bệnh viện triển khai Quy trình Báo động đỏ, bệnh nhân được được chuyển thẳng lên phòng mổ. Chỉ sau 10 phút đến viện, bệnh nhân đã được phẫu thuật. Bệnh nhân bị rách động mạch chủ bụng, vết thương bó mạch thượng vị dưới chảy nhiều máu, khó cầm gây nhiều khó khăn trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra còn có thủng ruột non. Vị trí tổn thương nằm sau các tạng quan trọng, dễ gây tổn thương các tạng xung quanh trong quá trình phẫu thuật.

Với sự cố gắng và tay nghề vững vàng, kíp phẫu thuật đã nhanh chóng khâu cầm máu các tổn thương. Sau hơn 3 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công. Bệnh nhân đã được truyền 2 đơn vị máu. Hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp tục được truyền máu, theo dõi và điều trị tích cực.

Vết thương động mạch chủ bụng gây mất máu rất nặng, đe dọa tính mạng người bệnh. Có phần may mắn là vết thương không quá lớn, vị trí vết thương nằm sau phúc mạc nên đã được phúc mạc ép chặt làm giảm chảy máu.

Tuy nhiên khi đến BVĐK bệnh nhân đã rơi vào tình trạng nguy kịch, dễ tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời. Cứu sống bệnh nhân là kết quả sự nỗ lực, khẩn trương của các các bác sỹ khoa Ngoại Tiêu hóa, đặc biệt là kíp phẫu thuật. Trong thời gian qua, BVĐK Lạng Sơn đã tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Minh Trang - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • BVĐK tỉnh Lạng Sơn, Phúc mạc, Chủ bụng, BVĐK, Phẫu thuật, Hố chậu, Bệnh nhân, Hồi sức, Cứu sống, Khoa ngoại, Nửa đêm, Mất máu, Thượng vị, Lạng Sơn, Tạng, Động mạch chủ, Ổ bụng, Nguy kịch, Phòng mổ, Cấp cứu

Không có nhận xét nào