Báo Nhân Dân: Ăn chay trường, một bệnh nhân nguy kịch

Share:

Có tiền sử tăng huyết áp, một bệnh nhân nữ tìm đến chế độ ăn chay online trong 45 ngày. Nhưng mới chỉ ăn chay thời gian ngắn, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng nguy kịch tính mạng vì bị rối loạn nhịp tim, suy thận và ngừng tuần hoàn tới sáu lần.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/41925602-an-chay-truong-mot-benh-nhan-nguy-kich.html

Mới đây, khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh B, sinh năm 1962 (Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị và ăn chay theo chế độ online trong 45 ngày. Bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, đau ngực trái, sau giảm ý thức và được nhân viên cấp cứu 115 đưa vào viện. Tại đây, các bác sĩ thăm khám và cho làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: rối loạn nhịp tim – phân biệt cơn TIA và nhập khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Sau khi bệnh nhân vào khoa năm phút, xuất hiện giảm ý thức, ngừng tuần hoàn, được cấp cứu lần một trong 40 phút, bệnh nhân tỉnh, có tim trở lại. Trên điện tim sau cấp cứu có hình ảnh tổn thương. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sau cấp cứu ngừng tuần hoàn có hạ Kali, có thể bị nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân được hội chẩn với khoa Can thiệp tim mạch và có chỉ định chụp mạch vành cấp cứu và được chuyển phòng can thiệp đặt máy tạo nhịp, chụp mạch vành có hẹp một mạch máu mức độ 50% và chuyển lại về khoa.

Sau tám giờ xét nghiệm máu, bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp, nhiễm khuẩn nặng sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. Dựa vào kết quả chụp X-quang tim phổi, bệnh nhân, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi thở máy sau cấp cứu ngừng tuần hoàn do hạ Kali Magie, biến chứng suy thận cấp, tiêu cơ vân, suy tim.

Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân tiếp tục có năm lần ngừng tuần hoàn nhưng đều được cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, tình trạng suy thận không cải thiện, bệnh nhân được lọc máu liên tục 24 giờ. Sau lọc, bệnh nhân cắt được thuốc vận mạch, chuyển thở ô-xy. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, gọi biết, ăn tiêu tốt và có thể xuất viện sau 14 ngày điều trị

Qua trường hợp này ThS, BS Phạm Duy Tùng khuyến cáo, người dân không nên ăn chay theo chế độ trên mạng internet, vì với mỗi người sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Nếu ăn theo chế độ trên mạng sẽ dẫn đến thiếu vi chất gây suy dinh dưỡng, rối loạn điện giải, và gây biến chứng nặng nề. Khi ăn chay, mọi người cần được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

LÂM TRẦN

Tìm kiếm:✨

  • Nhồi máu cơ tim, Tim mạch, Biến chứng, Can thiệp, Hội chẩn, Tim, Tiền sử, Nguyễn Thị Thanh B, Kali Magie, Xuất viện, Chẩn đoán, Bệnh nhân, Phạm Duy Tùng, Khám, Ăn chay, Bác sĩ, Điều trị, Rối loạn nhịp tim, Suy thận, Tuần hoàn

Không có nhận xét nào