Báo Người Đưa Tin: Trung tâm y tế Vĩnh Tường: Nâng cao công tác quản lý bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại địa phương

Trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường có 220 giường bệnh nội trú, 19 khoa, 4 phòng, trong đó, có 2 phòng khám đa khoa khu vực, gồm Phòng khám đa khoa Chấn Hưng và Phòng khám đa khoa Tân Cương. Hiện nay, mỗi ngày, TTYT huyện Vĩnh Tường khám cho 350 - 380 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 250 - 280 bệnh nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/trung-tam-y-te-vinh-tuong-nang-cao-cong-tac-quan-ly-benh-hen-va-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh-tai-dia-phuong-a454517.html

Trong những năm gần đây, nhu cầu khám và điều trị các bệnh về phổi của người dân ngày một tăng cao trong khi trang thiết bị chẩn đoán phục vụ người bệnh còn nhiều hạn chế, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường đã được Chương trình Vì lá phổi khỏe xét duyệt trao tặng một máy hô hấp ký và một máy phun khí dung. Việc trao tặng thiết bị sẽ giúp Trung tâm nâng cao quản lý tốt bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại địa phương thông qua tăng cường năng lực khám và điều trị bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại cộng đồng, đồng thời tăng khả năng phát hiện bệnh sớm cho người dân trên địa bàn.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung và ông Nitin Kapoor- Trưởng đại diện AstraZeneca Việt Nam trao tặng thiết bị cho Trung tâm y tế Vĩnh Tường.

Theo kết quả nghiên cứu dịch tễ học tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 4,1% ở người trên 40 tuổi và có chiều hướng tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào, ô nhiễm môi trường gia tăng và các thói quen chưa phù hợp với sức khỏe. Bên cạnh đó, hen phế quản là một bệnh hô hấp không lây nhiễm, tỷ lệ mắc và tử vong vẫn tiếp tục gia tăng. Nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác, Trung tâm y tế Vĩnh Tường tăng cường giám sát, phòng chống bệnh không lây nhiễm; triển khai hoạt động dự phòng, phát hiện, quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm khác tại cộng đồng, đặc biệt là trạm y tế xã để tăng tỷ lệ phát hiện sớm và giảm khoảng trống điều trị bệnh. Bênh cạnh đó chú trọng tuyên truyền tới mỗi người dân cần tự bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức khỏe của mình, có giải pháp dinh dưỡng, tập luyện hợp lý, phòng chống hút thuốc lá và rượu bia; đặc biệt truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản.

Với việc khánh thành đơn nguyên và nhận trang thiết bị mới, từ nay người bệnh tại địa bàn huyện sẽ không còn phải di chuyển thêm hàng chục kilomet lên tuyến tỉnh để được chẩn đoán và điều trị bệnh đúng phác đồ. Trung tâm y tế Vĩnh Tường có thêm khả năng khám sàng lọc để phát hiện và tiếp cận bệnh nhân sớm giúp quản lý bệnh hiệu quả hơn, tránh bệnh diễn tiến nặng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vì sẽ giúp giảm tỷ lệ nhập viện, giảm ngân sách y tế.

Thu Hà

Tìm kiếm:✨

  • Nitin Kapoor, Hen phế quản, AstraZeneca Việt Nam, Mãn tính, Tắc nghẽn, Nguyễn Viết Nhung, Chấn hưng, Vĩnh Tường, Đa khoa, Tân Cương, Mạn tính, Khí dung, Phổi, Nội trú, Phòng khám, Lây nhiễm, Thuốc lào, Dịch tễ học, Hút thuốc lá, Hô hấp