Báo Người Đưa Tin: Thu nhỏ vòng 2 chảy xệ 'siêu khủng' cho người phụ nữ nặng 90kg

Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức vừa thu nhỏ thành bụng 'siêu khủng' cho nữ bệnh nhân ở Hà Nội có cân nặng 90kg.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/thu-nho-vong-2-chay-xe-sieu-khung-cho-nguoi-phu-nu-nang-90kg-a453609.html

Vòng 2 ngày càng chảy xệ

Mới đây, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin các bác sĩ của bệnh viện vừa tiến hành thu nhỏ thành bụng chảy xệ “siêu khủng” cho người phụ nữ Q.T.H (45 tuổi, Hà Nội).

Chị Q.T.H nhớ lại: “Thời con gái, tôi có cân nặng nhỉnh hơn bạn nhưng trông người vẫn gọn vì may mắn có chiều cao tương đối 168cm. Tuy nhiên, sau khi sinh 2 con, cơ thể cứ tự nhiên phát phì không phanh nổi. Thời kỳ cao điểm cân nặng đã đạt tới 90 kg”.

Theo lời chia sẻ của chị H., từ đó, các dấu hiệu của bệnh thoái hóa gối đã bắt đầu xuất hiện, mỡ máu luôn ở chỉ số cao và đường huyết lúc nào cũng chấp chới ngưỡng cao hơn bình thường. Tuy nhiên, do quá bận điều hành doanh nghiệp gia đình, chị H. không chú trọng đến sức khỏe bản thân cho đến một đêm chị phải vào bệnh viện cấp cứu vì cơn cao huyết áp.

“Từ bệnh viện trở về, tôi hiểu ra rằng, nếu mình không yêu thương cơ thể mình thì hậu quả sẽ tồi tệ hơn nhiều. Sau nhiều nỗ lực tập luyện và chế độ dinh dưỡng, bằng nghị lực của mình tôi đã giảm được 20kg (từ 90kg xuống 70kg)”, chị H. chia sẻ.

Giảm được 20kg, nhưng có một vấn đề phát sinh là vòng 2 của chị H. ngày càng bị chảy xệ, nhiều khi phải vén mãi mới giấu được vào trong quần. Chị H. không dám giảm cân tiếp tục vì không muốn tất cả đùi, mông, ngực cùng chảy xệ xuống.

Chị Q.T.H. thời điểm đỉnh cao cân nặng trước khi giảm béo (Ảnh: BVCC).

Quyết định phẫu thuật tạo hình bụng

Sau 1 năm tìm hiểu kỹ các phương pháp giảm mỡ, chị H. quyết định chọn lựa phương pháp tạo hình bụng bằng phẫu thuật để giảm bớt lượng da mỡ thừa.

Sau hơn 3 tiếng rưỡi phẫu thuật, phối hợp cả 2 kỹ thuật hút mỡ và cắt da thừa, chị H. hạnh phúc khi nhận thấy vòng bụng của mình gần như nhỏ gọn lại giống thời con gái.

Được biết, các bác sĩ đã hút hơn 3,5 lít mỡ đặc và cắt hơn 3kg da thừa vùng bụng từ trên rốn đến nếp lằn bụng dưới trên xương mu. Tổng lượng da và mỡ lấy ra được khoảng hơn 6,5kg lớn gấp hơn 2 lần so với một ca tạo hình bụng thông thường.

Ngay hôm sau, chị H. đã có thể đi lại nhẹ nhàng trong buồng bệnh và 4 ngày sau đã có thể xuất viện về nhà. Sau 1 tuần, chị H. phải tích cực đi mua sắm, vì tất cả các bộ quần áo trước đây đều quá rộng.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, bệnh viện Việt Đức cho biết: “Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị tạo hình cơ thể thành công cho nhiều trường hợp giảm cân số lượng lớn, kể cả những bệnh nhân giảm từ 30 - 40kg (so với trọng lượng ban đầu 110 – 120kg) sau khi được điều trị đặt đai giảm béo bằng phương pháp nội soi. Sau giảm cân khối lượng lớn, hầu như toàn bộ các vùng bụng ngực lưng mông đùi đều có hiện tượng chảy xệ và da thừa rơi xuống nhiều.

Tùy vào mức độ sa trễ của từng cơ quan bộ phận, các phẫu thuật viên và người bệnh sẽ phải chọn lựa vùng ưu tiên điều trị trả lại hình dáng cơ thể cho người bệnh, trong đó phẫu thuật tạo hình thành bụng thường là phẫu thuật được ưu tiên hàng đầu.

Việc phẫu thuật tạo hình bụng cho những bệnh nhân giảm cân khối lượng lớn này không đơn giản chỉ là phẫu thuật tạo hình thu nhỏ thành bụng thông thường mà nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Tuy nhiên, nếu được tiến hành một các kỹ càng, tỉ mỉ, đúng quy trình thì tỉ lệ biến chứng trở nên rất thấp và người bệnh sẽ giảm được rất nhiều các nguy cơ của bệnh mỡ máu, đái đường, cao huyết áp hay đơn giản như thoái hóa khớp gối”.

Chia sẻ lưu ý khi tiến hành phẫu thuật tạo hình thu nhỏ thành bụng cho những người có cân nặng quá khổ, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho hay: “Nguy cơ thứ nhất đến từ gây mê hồi sức, các bệnh nhân này thường tiềm ẩn bệnh tật về mỡ máu, đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch do tình trạng thừa cân trước đây gây ra. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải được khám và tư vấn đầy đủ, ghi chép về tiền sử bệnh, cũng như tiền sử phẫu thuật, dị ứng. Sau đó, bệnh nhân cần về nhà suy nghĩ về tất cả các yếu tố thuận lợi và nguy cơ của phẫu thuật và sắp xếp thời gian để có sự phối hợp chăm sóc giữa người bệnh và đội ngũ nhân viên y tế sao cho tốt nhất.

Trong phẫu thuật cần chú ý cầm máu thật tốt, vì ở bệnh nhân béo phì các mạch máu bao giờ cũng phát triển to ra và khi giảm cân thì các mạch máu vẫn không thu nhỏ lại được. Chính vì vậy, nếu việc cầm máu trong mổ không tốt có thể dẫn đến tình trạng chảy máu ồ ạt sau mổ. Bệnh viện Việt Đức đã từng phải phẫu thuật cấp cứu cho một bệnh nhân người nước ngoài bị chảy mất hơn 2 lít máu ra ngoài sau phẫu thuật tạo hình thu gọn bụng sau giảm cân tại một bệnh viện thẩm mỹ”.

Vì vậy, theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, nếu được tư vấn kỹ càng trước mổ, thăm khám cẩn thận, phối hợp tốt với đội ngũ nhân viên y tế, thực hiện phẫu thuật ở các cơ sở có đội ngũ gây mê hồi sức, máy móc tốt, phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm thì sẽ giúp giảm thiểu tối đa các biến chứng.

Tìm kiếm:✨

  • Q.T.H, Mỡ đặc, Thành bụng, Nguyễn Hồng Hà, Q.T.H., BV Hữu nghị Việt Đức, PGS.TS, Thu nhỏ, Mỡ máu, Hút mỡ, Giảm cân, Mỡ, Phẫu thuật viên, Tạo hình, Bệnh viện việt đức, Cao huyết áp, Phẫu thuật, Vùng bụng, Giảm béo, Cân nặng