Báo Người Đưa Tin: Lí giải về chứng bệnh không kiểm soát được tiếng cười trong bộ phim Joker

Nhân vật Arthur Fleck trong bộ phim Joker mắc chứng bệnh không kiểm soát được tiếng cười, những tràng cười của anh tạo ra sự ám ảnh rùng rợn. Chứng bệnh này có thật ở ngoài đời hay không?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/li-gia-ve-chung-benh-khong-kiem-soat-duoc-tieng-cuoi-trong-bo-phim-joker-a451782.html

Đến cuối phim, khán giả nhận ra rằng nhân vật Arthur Fleck là một kẻ tâm thần phân liệt không kiểm soát được tiếng cười của mình. Không những vậy, hắn còn bị chứng hoang tưởng.

Theo như Joanquin Phoenix chia sẻ về cách để có thể làm được nụ cười của Arthur Fleck, ông đã phải xem những video về những bệnh nhân mắc tiếng cười bệnh lý hay chính xác hơn là chứng rối loạn thần kinh khiến cho các cá nhân không thể kiểm soát được tiếng cười của mình.

Joanquin Phoenix đã phải xem những video về những bệnh nhân mắc tiếng cười bệnh lý để tạo ra tiếng cười ám ảnh trong Joker.

Chứng rối loạn thần kinh là một thuật ngữ y học dùng cho trạng thái thần kinh kém hoặc bất thường kèm theo ảo tưởng hoặc ảo giác. Ảo tưởng là tình trạng nhận thức sai lệch về những việc đang diễn ra xung quanh, còn ảo giác là nhìn thấy hoặc nghe thấy sự vật hay sự việc không tồn tại.

Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng rối loạn thần kinh là gì?

Nếu bị rối loạn thần kinh, người bệnh sẽ mất liên hệ với thực tế. Lối suy nghĩ mất trật tự của người bệnh. Hành vi không bình thường, kỳ quặc và không ổn định. Người bệnh có thể nghe thấy giọng nói bảo bạn làm điều gì đó (ảo thanh). Hơn nữa, họ cũng có thể nhìn thấy các dấu hiệu hoặc hình ảnh khiến họ phải làm một việc nào đó (ảo ảnh).

Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn thần kinh là gì?

Nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh vẫn chưa được xác định rõ nhưng có thể coi bệnh này là kết quả của nhiều yếu tố kết hợp gồm tác nhân xã hội, di truyền, môi trường, tâm lý và thể chất.

Các loại thuốc chứa steroid, dùng trong điều trị nhiều bệnh như nhiễm HIV, bệnh Parkinson, bệnh sốt rét, đột quỵ, u não và động kinh có thể gây ra tác dụng phụ là các cơn rối loạn thần kinh. Các chất cấm như LSD (ma túy gây ảo giác cực mạnh), cocaine, rượu bia nồng độ cao, ma túy tổng hợp, bồ đà (marijuana), thuốc tê liều cao (PCP) cũng khiến tâm thần bạn bị biến đổi.

Một số bệnh lý cũng có thể gây rối loạn tâm thần bao gồm: bệnh về não (Parkinson, Huntington), u não, sa sút trí tuệ (bao gồm bệnh Alzheimer), HIV và các bệnh nhiễm trùng khác có thể ảnh hưởng đến não, đột quỵ và một số loại động kinh,…

Những ai thường mắc phải chứng rối loạn thần kinh?

Tình trạng rối loạn thần kinh còn là triệu chứng chủ yếu của các bệnh về tâm thần bao gồm bệnh tâm thần phân liệt, trầm cảm, chứng rối loạn tâm thần và chứng rối loạn lưỡng cực. Do đó, bệnh nhân rối loạn thần kinh thường gồm:

Hầu hết những người bị tâm thần phân liệt

Người bị rối loạn lưỡng cực trầm cảm (hưng cảm – trầm cảm)

Bệnh nhân bị rối loạn nhân cách

Phong Linh

Tìm kiếm:✨

  • JOKER, Arthur Fleck, Bộ phim, Nhân vật, Rối loạn thần kinh, PCP, Lí giải, LSD, Lưỡng cực, Bệnh parkinson, Tâm thần, Chứng bệnh, U não, Tâm thần phân liệt, Rối loạn tâm thần, Ảo thanh, Ảo giác, Tiếng cười, Phân liệt, Động kinh