Báo Người Đưa Tin: Kinh hãi việc cụ ông 91 tuổi phải khoét một bên má vì điều trị khối u bằng đắp lá

Share:

Mọc khối u trên má nhiều năm nhưng vì cao tuổi nên cụ ông ở Hà Nam không chịu đến bệnh viện khám. Khi cụ ông cố tự điều trị bằng đông y, khối u sùi to lở loét vô cùng nghiêm trọng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/kinh-hai-viec-cu-ong-91-tuoi-phai-khoet-mot-ben-ma-vi-dieu-tri-khoi-u-bang-dap-la-a452875.html

Trao đổi với báo Công an nhân dân, gia đình cụ Lại Xuân V. (91 tuổi, ở Phủ Lý, Hà Nam) chia sẻ, cách đây nhiều năm, cụ V. phát hiện nốt sùi nhỏ trên má trái, sau to dần.

3 năm nay trở lại đây, khối u của cụ ông phát triển nhanh gây đau và ngứa nên gia đình đưa cụ tới Bệnh viện tỉnh Hà Nam khám và làm sinh thiết nhưng vì huyết áp tăng vọt, gia đình thấy vậy nên cho cụ về và không điều trị tại bệnh viện mà về nhà uống thuốc lá và đắp thuốc đông y.

Cụ V. trước và sau phẫu thuật (ảnh: Vietnamnet).

Khối u ngày càng phát triển mạnh lở loét, xù xì rất mất thẩm mỹ, gây đau, ngứa, che khuất tầm nhìn mắt trái. Cụ V không chịu được nữa thì gia đình mới đưa đến viện K khám và điều trị.

Ghi nhận của Vietnamnet, qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán cụ bị ung thư da phần má trái, chỉ định cắt bỏ. Tuy nhiên vì cụ V. tuổi đã cao, bị huyết áp, tim ngoại tâm thu nhĩ, thất dày, các van tim lão hóa nên cần điều trị ổn định huyết áp và tim mạch trước rồi mới có thể tiến hành phẫu thuật.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân (ảnh: Cand)

Sau ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ, các bác sĩ loại bỏ hoàn toàn khối u trên má bệnh nhân đồng thời tạo lại hình vạt da thái dương cho cụ. Bệnh nhân hồi phục tốt và đã được ra viện.

Theo các bác sĩ, u ác tính vùng miệng, hàm mặt thường là u biểu mô. Nhiều nghiên cứu chỉ rõ, nguyên nhân gây các ung thư trong khoang miệng liên quan nhiều đến rượu, thuốc lá, do vệ sinh răng miệng kém, nhiễm khuẩn mạn tính…

Đôi khi u có biểu hiện loét sùi hoặc có khi xâm nhiễm và lan rộng đến niêm mạc trên một diện rộng và có khi vào cả xương.

Điều trị ung thư vùng hàm mặt bao gồm phẫu thuật cắt bỏ hoặc phẫu thuật dao điện, xạ trị liệu, hóa trị liệu, phẫu thuật áp lạnh. So với nhiều loại ung thư khác, tiên lượng điều trị ung thư vùng này khá tốt nếu được phát hiện sớm.

Bá Di (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Sùi, Ngoại tâm thu, Kinh hãi, Cụ ông, Khoét, Lở loét, Cắt bỏ khối u, Khối u, Bá Di, Đắp thuốc, Má, Đắp, Cụ bị, U ác tính, Ung thư da, Xâm nhiễm, Van tim, Cụ, Biểu mô, Cao tuổi

Không có nhận xét nào