Báo Người Đưa Tin: Giải mã bí ẩn: Hội chứng ăn cát, bột giặt... thay cơm mà vẫn khỏe mạnh

Nghe có vẻ khó tin, nhưng sự thật trên thế giới có một nhóm người có sở thích kỳ lạ chính là ăn cát, bột giặt, xà phòng… thay thế các thực phẩm thông thường khác trong suốt thời gian dài mà cơ thể vẫn vô cùng khỏe mạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/giai-ma-bi-an-hoi-chung-an-cat-bot-giat-thay-com-ma-van-khoe-manh-a451808.html

Theo Daily Mail, bà Kusma Vati, 78 tuổi ở Varanasi, Ấn Độ cho biết đã duy trì thói quen ăn cát của mình trong suốt sáu thập kỷ qua. Bà Kusma nói rằng đây là một bí mật để bà có được thể trạng vượt trội dù đã ở tuổi 78.

Bà lão nghiện ăn cát và sỏi đến nỗi dành khoảng 1 tiếng cho việc ăn chúng. Nếu hôm nào không có cát ăn, bà sẽ… gặm tường nhà mình.

Bà cụ người Ấn Độ duy trì thói quen ăn cát của mình trong suốt sáu thập kỷ qua.

Sở thích ăn uống kì lạ của bà Kusma khiến tất cả người dân trong thành phố kinh ngạc. Bà Kusma khẳng định sức khỏe bà rất tốt nhờ thói quen này.

Bà nói: “Tôi đã ăn cát và sỏi hơn 63 năm. Tôi thích ăn chúng và tôi nghĩ ăn cát sẽ không gây hại cho sức khỏe. Tôi chưa từng bị đau bụng và răng tôi vẫn rất khỏe. Tôi có thể cắn nát một viên sỏi cứng nhất mà không gặp khó khăn gì”.

Cụ bà Kusma Vati ăn 2kg cát mỗi ngày.

Bà Kusma là một nông dân gần 80 tuổi nhưng không có ý định nghỉ ngơi vì sức khỏe vẫn rất tốt. Bà nói kể từ khi ăn cát tới nay, bà không hề phải tới gặp bác sĩ lần nào. Kusma nói: “Tôi không đi bệnh viện vì thể trạng rất tốt”.

Cụ bà người Ấn Độ chia sẻ mỗi ngày bà ăn 2kg cát và cho biết bắt đầu ăn từ năm 15 tuổi. Trước đây, bà bị đau dạ dày nhưng từ ngày ăn cát, chứng đau của bà đã biến mất. Kusma nói rằng chính cát đã cung cấp năng lượng cho bà để làm việc ngoài ruộng hằng ngày.

Bà nói: “Các cháu tôi khăng khăng yêu cầu tôi nhận trợ giúp y tế để thoát khỏi cơn nghiện này nhưng tôi thấy không cần. Bà khẳng định ăn cát là bí mật giúp bà có được sức khỏe như ý.

Theo các nhà khoa học, bà Kusma Vati mắc hội chứng Pica khiến cho bà xuất hiện cảm giác thèm ăn cát. Ngoài bà Kusma thì chị Michaela Martin (23 tuổi) sống ở đảo Wanganui (New Zealand) cũng có sở thích kỳ lạ không thể cưỡng lại với mùi vị của bột giặt trong suốt thời gian mang thai đứa con thứ hai.

Nhiều người có thể lầm tưởng việc thèm ăn bột giặt của Michaela là do quá trình mang thai, các hormon trong cơ thể bị thay đổi, chị bị mắc phải chứng nghén giống như nhiều phụ nữ mang thai khác vẫn gặp phải, song các nhà khoa học Australia cho rằng tình trạng của Michaela không phải là tình trạng nghén thông thường, mà là một hội chứng có tên khoa học là hội chứng Pica.

Hội chứng kỳ lạ này đã khiến chị có cảm giác về mùi vị khác biệt với trước đây và đó chính là nguyên nhân dẫn tới việc chị thèm ăn những chất vô dinh dưỡng và độc hại như bột giặt quần áo.

Vị giác của Michaela với bột giặt ngày càng tăng lên, cô thèm ăn nhiều loại bột giặt hơn và thậm chí, thời gian sau đó khi cô bị cuốn hút với các mùi vị khác như mùi vị của nước lau sàn, nước rửa bát... Tuy nhiên, Michaela cố giữ cho mình không thử ăn những loại dung dịch đó bởi cô lo sợ sự thèm ăn những thứ quái đản của mình có thể gây hại cho sức khỏe của bản thân và đứa con trong bụng.

Ngoài cát, bột giặt có những người khác còn có cảm giác thèm ăn các chất vô dinh dưỡng, chất không phải là thực phẩm như xà phòng, đất sét, giấy, kim loại, sơn, tóc hoặc thậm chí cả rác thải và phân động vật...

Hội chứng Pica có thể để lại những hậu quả cho sức khỏe của người bệnh do ăn uống những thứ độc hại và tác động không nhỏ đến tinh thần của người bệnh, thậm chí gây rối loạn trạng thái tâm lý, căng thẳng thần kinh do người bệnh phải tự đấu tranh để cưỡng lại sự thèm khát kỳ quặc của vị giác.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hội chứng Pica đã được phát hiện với một số không nhỏ người mắc phải song giới khoa học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Hội chứng Pica đã từng được biết đến với việc xuất hiện ở một số trẻ em, ở những người mắc bệnh tâm thần và một số ít phụ nữ trong quá trình mang thai. Cho đến nay, có giả thuyết cho rằng hội chứng Pica xảy ra do cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng một số chất dinh dưỡng như sắt, kẽm... và có thể bất ngờ xuất hiện ở người bệnh không báo trước.

Song trong nhiều trường hợp, khoa học vẫn chưa thể lý giải nổi. Pica vẫn là một hội chứng lạ cần được nghiên cứu để tìm ra lời giải đáp.

Phong Linh

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi bài viết Giải mã bí ẩn về thế giới xung quanh trên báo điện tử Người Đưa Tin vào 21h hằng ngày.

Tìm kiếm:✨

  • PICA, Kusma Vati, Bột giặt, Hội chứng, Thèm ăn, Giải mã, Mùi vị, Xà phòng, Varanasi, Vị giác, Cưỡng lại, Cơm, Bí ẩn, Cụ bà, Khỏe mạnh, Nước rửa chén, Cơn nghiện, Thể trạng, Quái đản, Nhỏ người