Báo Người Đưa Tin: Bác sĩ Huế giải cứu thành công 'nỗi sợ vô hình' của một sản phụ ở Quảng Bình

Ngày 30/10, thông tin từ bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, các y bác sĩ của đơn vị vừa mổ cấp cứu và cứu sống một thai nhi có dây rốn thắt nút rất hiếm gặp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/bac-si-hue-giai-cuu-thanh-cong-noi-so-vo-hinh-cua-mot-san-phu-o-quang-binh-a454554.html

Theo đó, sản phụ Hồ Thị Dịu H. (26 tuổi), trú ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình nhập viện tại khoa Phụ sản - cơ sở 2 thuộc bệnh viện Trung ương Huế chiều ngày 23/10 với chẩn đoán thai con rạ 40 tuần 3 ngày/ thiểu ối/ thai kém phát triển/ vảy nến toàn thân (cân nặng thai nhi ước tính 2100gr).

Hiện sức khỏe cuae mẹ con sản phụ H. đã ổn định và có thể xuất viện.

Quá trình theo dõi chuyển dạ phát hiện nhịp tim thai bất thường trên monitoring, ê kíp bác sĩ sản khoa đã phối hợp cùng bác sĩ gây mê hồi sức hội chẩn và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật lấy thai lúc 22h20 ngày 24/10.

Ghi nhận trong quá trình phẫu thuật, dây rốn bé bị thắt nút, cản trở tuần hoàn thai nhi. Đây là một trường hợp hiếm gặp trong sản khoa nhưng tỷ lệ tử vong thai nhi cao nếu không được can thiệp kịp thời. Một bé gái cân nặng 2100gram hồng hào, khóc to đã được chào đời khỏe mạnh. Cuộc phẫu thuật thành công đã mang lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình sản phụ và ê kíp y, bác sĩ, nữ hộ sinh thực hiện.

BS.CKII Bùi Phim, Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, dây rốn trung bình dài từ 40-60cm và có đường kính 1,5-2cm, có vai trò vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai.

Dây rốn thắt nút, một trong những trường hợp hiếm gặp trong mang thai và sinh nở nhưng cũng là mối nguy hiểm “đe dọa”, “nỗi sợ vô hình” của hàng triệu mẹ bầu ở nước ta và khắp thế giới. Theo nghiên cứu, tỷ lệ dây rốn thắt nút chiếm 0,3 - 2,2% các ca sinh và tỷ lệ tử vong của các thai nhi gặp phải tình trạng này cao hơn gấp 4 lần so với thai bình thường.

BS. Phim chia sẻ, một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự hình thành của dây rốn thắt nút bao gồm: Mẹ lớn tuổi, thai giới tính nam, thai nhỏ, thai hoạt động nhiều, dây rốn dài, nước ối nhiều, đa thai. Việc chẩn đoán dây rốn thắt nút dựa vào chủ yếu là siêu âm thai nhi Doppler màu và siêu âm 4D, phát hiện thường vào tuần thứ 9-12 của thai kỳ.

Theo dõi chuyển dạ ở thai nhi có dây rốn thắt nút cần được thực hiện nghiêm ngặt bằng monitoring tim thai để phát hiện sớm dấu hiệu thai suy và mổ lấy thai kịp thời. Trường hợp dây rốn thắt nút lỏng vẫn có thể sinh thường nhưng không chắc chắn trẻ có tử vong hay không.

Hiện nay, không có biện pháp phòng ngừa dây rốn thắt nút, các bà mẹ mang thai nên: khám thai định kỳ; siêu âm thai ít nhất ba lần trong quá trình mang thai; nên quan tâm đến các chương trình tầm soát trước sinh và siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy mới giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng trước, trong và sau sinh.

Thông tin từ bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, mẹ con sản phụ H. sức khỏe tốt, ổn định, dự kiến mẹ con sản phụ H. sẽ được cho xuất viện sớm.

Lê Kông

Tìm kiếm:✨

  • Sản phụ, Thai nhi, Mang thai, Bác sĩ, Mổ, Khỏe mạnh, Chào đời, Xuất viện, Phẫu thuật, Thắt nút, Nhập viện, Cân nặng, Hồ Thị Dịu H., DOPPLER, Mẹ con, Hội chẩn, Bệnh viện Trung ương Huế, Rốn, Chuyển dạ, Nỗi sợ