Báo Người Đưa Tin: 8 giờ phẫu thuật đưa 2 mắt của bé gái 7 tuổi lại gần nhau

Sau một thời gian dài tích cực phẫu thuật, các y bác sỹ của Bệnh viện Trung Ương Huế đã tái tạo thành công khuôn mặt cho cháu P., bệnh nhi bị dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi hiếm gặp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/ky-tich-8-gio-phau-thuat-dua-2-mat-cua-be-gai-7-tuoi-lai-gan-nhau-a454230.html

Tối 27/10, tin từ Bệnh viện Trung Ương Huế, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị dị tật hai mắt xa, bất sản xương cánh mũi.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế đến thăm hỏi chia vui cùng gia đình bệnh nhi.

Danh tính bệnh nhi được xác định là cháu Lê Lam P., (7 tuổi), trú quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

Trước đó, vào ngày 19/9, Bệnh viện Trung Ương Huế đã tiếp nhận bệnh nhi P.. Theo ông Lê Viết T., người nhà của bệnh nhi, từ khi sinh ra, cháu P. đã bị dị tật hai mắt xa, bất sản xương cánh mũi và hở hàm ếch, đến lúc cháu 7 tháng tuổi thì được khâu hàm ếch.

Thời gian qua, nhìn cháu đi học với khuôn mặt dị tật, bố mẹ cháu vẫn luôn xót xa và tiếp tục tìm kiếm nơi chữa trị cho cháu. Nghe tin về Bệnh viện Trung ương Huế đã từ lâu, bố mẹ cháu quyết tâm đưa cháu đến đây để chữa trị. Lúc mới đến, các bác sĩ ở bệnh viện cũng gặp khó khăn, vì cháu cần phải làm đầy đủ các xét nghiệm để chẩn đoán, nhưng bảo hiểm y tế của cháu chỉ được hưởng 32% chi phí điều trị nội trú do không xin được giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế cho cháu.

Trước vấn đề trên, ban giám đốc bệnh viện đã yêu cầu các bác sỹ điều trị làm đầy đủ các xét nghiệm và hội chẩn với giáo Sư McKay McKinnon từ đại học Y khoa Chicago, Mỹ. Giáo sư Mc Kinnon là một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình, và đã đến làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế nhiều lần, giúp phẫu thuật các ca u khó và phức tạp.

Nhận được tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, giáo sư McKinnon đã nhanh chóng tham gia vào ê kip phẫu thuật. Sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm, ngày 26/10, giáo sư McKay McKinnon cùng các bác sỹ của Bệnh viện Trung Ương Huế đã tiến hành phẫu thuật cho cháu P.. Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ đồng hồ, với nhiều ê kíp bác sĩ phẫu thuật khác nhau bao gồm, ê kíp bác sĩ thần kinh, bác sĩ tai mũi họng và răng hàm mặt.

Sau 8 giờ làm việc tích cực, khuôn mặt của cháu P. đã được tái tạo thành công trở nên đẹp hơn. Từ một đứa trẻ có khuôn mặt bất thường, dị tật không có xương cánh mũi, giờ đây khuôn mặt của cháu đã trở lại khá bình thường và hướng tiếp theo, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục tái tạo tiếp xương cánh mũi cho cháu, để cháu có một khuôn mặt bình thường và đẹp hơn.

Được biết, dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi là một dị tật hiếm gặp ở trẻ em. Theo các y văn trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh rất thấp, chiếm tỷ lệ < 0,1%, và hiện chỉ có báo cáo từng ca riêng lẻ, chưa có tỷ lệ thống kê nhất định. Để điều trị cho dị tật bẩm sinh này đòi hỏi được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, để đưa hai mắt trẻ lại gần nhau và tái tạo xương cánh mũi.

Tìm kiếm:✨

  • Lê Lam P., Mc Kinnon, Đại Học Y Khoa Chicago, Bệnh viện Trung ương Huế, Cánh mũi, Tiếp xương, Lê Viết T., McKay McKinnon, Dị tật, Hốc mắt, Hai mắt, Hàm ếch, Bệnh nhi, Tái tạo, Bẩm sinh, Kip, Xương, Răng hàm mặt, Phẫu thuật, Bé gái