Báo Người Lao Động : Thụ thai tự nhiên và sinh con ở.. tuổi 67

Một bác sĩ đã nghỉ hưu 67 tuổi ở Trung Quốc mới sinh con và có thể trở thành người phụ nữ sinh con lớn tuổi nhất của nước này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thu-thai-tu-nhien-va-sinh-con-o-tuoi-67-20191029090953821.htm

Người phụ nữ, tên họ là Tian, đã hạ sinh một bé gái hôm 25-10 tại Bệnh viện Phụ sản và Nhi đồng, nơi bà từng làm bác sĩ trước khi nghỉ hưu, ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Bắc Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của bệnh viện nói với đài CNN rằng bà Tian đã mang thai một cách tự nhiên sau khi sử dụng kiến thức y khoa của mình để tự áp dụng các phương pháp điều trị sinh sản truyền thống của Trung Quốc.

Bà Tian sau khi được đẩy ra khỏi phòng mổ. Ảnh: ASIA WIRE

Em bé ra đời nhờ phương thức phẫu thuật, nặng 2,56 kg. "Chúng tôi hoàn toàn may mắn vì trong trường hợp này người mẹ qua tuổi sinh sản đã lâu và có nhiều biến chứng" - bác sĩ Liu Wencheng, phụ trách ca sinh, nói với đài truyền hình CCTV.

Bác sĩ Liu cho biết trong quá trình sinh mổ, các thầy thuốc thấy rằng buồng trứng của bà Tian giống như của một phụ nữ mới 40 tuổi. Chúng không co lại như buồng trứng của một người 60 tuổi, điều này có thể giải thích chuyện bà ấy thụ thai cách tự nhiên.

Ông Huang hỏi thăm vợ sau khi bà sinh con. Ảnh: ASIA WIRE

Bà Tian và con của bà đã được chuyển đến một phòng chăm sóc đặc biệt ngay sau khi sinh. Đến ngày 28-10, các dấu hiệu sinh tồn của hai mẹ con (thân nhiệt, huyết áp, mạch và nhịp thở) đã ở mức bình thường - theo người phát ngôn của bệnh viện.

Phát biểu với tờ Qilu Evening News, ông Huang, 68 tuổi, chồng bà Tian, cho biết hai vợ chồng ông đã quyết định đặt tên cho đứa con mới sinh là Tianci, có nghĩa là "món quà từ thiên đường".

Ông kể họ đã có hai con, một trai và một gái, và mấy đứa cháu. Đứa cháu lớn của họ đã bước sang tuổi 18 trong năm nay.

Hai người con đã phản đối chuyện hai ông bà có thêm một đứa con nữa. "Con gái tôi thậm chí còn nói rằng nếu tôi sinh đứa bé này, nó sẽ cắt đứt mọi mối quan hệ với chúng tôi" - bà Tian nói.

Ông Huang và giấy chứng sinh do bệnh viện cấp. Ảnh: ASIA WIRE

Thực tế là, nhiều phụ nữ lớn tuổi ở Trung Quốc đang cố gắng sinh thêm con kể từ khi chính sách một con ở nước này được dỡ bỏ vào năm 2016, dẫn đến gia tăng nhu cầu điều trị sinh sản.

Bà Tian bây giờ có thể là người phụ nữ lớn tuổi nhất sinh con ở nước này. Theo tờ China Daily, kỷ lục trước đó thuộc về một phụ nữ ở TP Trường Xuân, thuộc tỉnh Cát Lâm ở miền Đông Trung Quốc, đã sinh một bé trai vào năm 2016 ở tuổi 64.

Tìm kiếm:✨

  • Sơn Đông, Trường xuân, Cát Lâm, Đẻ con, Lớn tuổi, Bé gái, Mổ, Miền đông, Mang thai, Đặt tên, Phương pháp, Vợ chồng, Người mẹ, Tự nhiên, Món quà, Kỷ lục, Tờ China Daily, Qilu Evening News, Thụ thai, Giấy chứng sinh