Báo Người Lao Động : Hơn 300.0000 người đang chung sống với căn bệnh 'trời kêu'

Share:

Sự tiến bộ không ngừng của khoa học, công nghệ đã và đang mang lại nhiều giải pháp điều trị ung thư hiệu quả, giúp cho bệnh nhân không chỉ kéo dài sự sống mà còn cải thiện chất lượng sống sau khi điều trị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/hon-3000000-nguoi-dang-chung-song-voi-can-benh-troi-keu-20191014170316949.htm

Thông tin trên vừa được công bố tại hội thảo khoa học với chủ đề "Những tiến bộ của phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư" do Bệnh viện FV tổ chức, thu hút nhiều chuyên gia ung thư quốc tế và trong nước tham gia.

Những năm gần đây, bệnh ung thư có xu hướng gia tăng ở Việt Nam. Tuy vây, sự tiến bộ không ngừng của khoa học, công nghệ đã và đang mang lại nhiều giải pháp điều trị hiệu quả, giúp bệnh nhân không chỉ kéo dài sự sống mà còn cải thiện chất lượng sống trong và sau khi điều trị. Một số ung thư hoàn toàn có thể khống chế nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp.

Kỹ thuật xạ trị mới đạt được hiệu quả điều trị tối ưu đồng thời vẫn bảo tồn được các mô lành xung quanh

Xạ trị được xem là phương pháp hiện đại và ngày càng được cải tiến với độ chính xác cao nhằm mang đến hiệu quả điều trị tối ưu và hạn chế tác dụng phụ cho bệnh nhân, đặc biệt là kỹ thuật xạ trị điều biến liều VMAT được phát triển bởi hãng Elekta. Kỹ thuật này đã được một số bệnh viện chuyên về ung bướu tại Việt Nam đầu tư, trong đó có Trung tâm Điều trị ung thư Hy Vọng của Bệnh viện FV.

VMAT là kỹ thuật xạ trị điều biến liều kỹ thuật số kết hợp với kỹ thuật hình ảnh CT 4D nhằm định vị chính xác hình dạng và kích thước của khối u, từ đó có thể tính toán liều xạ tối ưu nhất để tia xạ tiêu diệt được khối u mà không làm tổn hại mô lành xung quanh, nhờ vậy hạn chế tối đa tác dụng phụ ở bệnh nhân.

Mức độ chính xác của kỹ thuật VMAT gần như tuyệt đối, có thể kiểm tra được vị trí bướu cần xạ trị một cách chính xác qua mỗi lần xạ bằng hệ thống chụp hình cắt lớp ngay trên bàn máy xạ. Liều xạ trên mô lành như tuyến mang tai giảm rất nhiều so với các kỹ thuật trước và tiết kiệm thời gian xạ lên tới 50% đồng thời gia tăng hiệu quả điều trị lên gấp đôi.

Theo bác sĩ Basma M’Barek, Trưởng khoa Điều trị ung thư Hy Vọng, thời gian qua nhiều bệnh nhân ung thư vòm hầu và thanh quản nhờ điều trị bằng kỹ thuật VMAT tại trung tâm đã đạt được hiệu quả điều trị tối ưu đồng thời vẫn bảo tồn được các mô lành xung quanh. Bệnh nhân sau điều trị vẫn có thể nói chuyện, ăn uống bình thường, đảm bảo chất lượng sống.

Tương tự, với các bệnh nhân ung thư vú hoặc phổi điều trị bằng kỹ thuật VMAT kết hợp với kỹ thuật chụp CT 4D và máy ABC (điều phối nhịp thở tích cực giúp) giúp xác định được độ di chuyển của bướu ngay cả khi người bệnh hít vào thở ra, từ đó chiếu xạ chính xác để chỉ tiêu diệt khối u mà không làm tổn thương các mô lành xung quanh.

Tìm kiếm:✨

  • VMAT, Xạ, Cắt lớp, Bệnh viện FV, Điều biến, Tác dụng phụ, Xạ trị, Bàn máy, Ung thư, Tuyến mang tai, Bướu, Khối u, Bệnh nhân, Thanh quản, Chiếu xạ, Điều trị, Thở ra, Tổn thương, Hít vào, Chung sống

Không có nhận xét nào