Báo Người Lao Động : Gặp điều này trong đêm, coi chừng tăng cân vùn vụt

Share:

Nghiên cứu mới xoáy vào những hoạt động tinh vi xảy ra trong não bộ đã lý giải lý do vì sao một số người thay vì gầy rộc đi lại tăng cân khó kiểm soát khi bị thiếu ngủ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/gap-dieu-nay-trong-dem-coi-chung-tang-can-vun-vut-20191014090558918.htm

Giáo sư Thorsten Kahnt và các cộng sự từ Đại học Northwestern ở Chicago (Mỹ) đã phân tích các hoạt động não bộ của 29 tình nguyện viên nam nữ từ 18 đến 40 tuổi và phát hiện ra giấc ngủ dường như liên quan mạnh mẽ đến cách một người lựa chọn đồ ăn vào ngày hôm sau.

Công trình lý giải nguyên nhân vì sao nhiều người thiếu ngủ đồng thời phải đối phó với việc tăng cân: tất cả là do bộ não khiến họ khó đấu tranh với việc từ chối các món ăn gây mập.

Mất ngủ, thiếu ngủ có thể làm bạn tăng cân vì thúc đẩy "tình yêu" khó cưỡng với các loại thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ - ảnh minh họa từ Internet

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tìm thấy sự gia tăng một nội tiết tố gọi là andocannabinoids. Thứ kỳ lạ này đã khiến việc ăn uống bỗng dưng trở nên thú vị hơn đối với người đó, tăng ham muốn với những thứ mà thường ngày bạn có thể quay đi vì cho rằng chúng quá nhiều đường, nhiều chất béo, ví dụ như bánh quy, bánh ngọt, khoai tây chiên, chocolate…

"Khi bạn thiếu ngủ, một số vùng não có thể không nhận đủ thông tin. Nó khiến bạn bù đắp qua mắt bằng cách chọn thực phẩm có tin hiệu năng lượng phong phú hơn" – giáo sư Kahnt lý giải thêm.

Một bằng chứng rõ ràng trong việc này là 29 tình nguyện viên nói trên – được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm ngủ đủ, 1 nhóm ngủ 4 giờ/đêm – chỉ sau 4 tuần đã thay đổi cách lựa chọn đồ ăn theo 2 thái cực trái ngược nhau: nhóm ngủ ít bỗng ghiền đồ ngọt, dầu mỡ một cách khó kiểm soát.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu đã làm sáng tỏ một phần bức tranh về cuộc khủng hoảng béo phì toàn cầu. Thiếu ngủ và mất ngủ là vấn đề lớn đang được quan tâm trong bối cảnh cuộc sống hiện đại khiến nhiều người bị stress và thiếu thời gian cho một giấc ngủ đêm chất lượng.

Tìm kiếm:✨

  • Vùn vụt, Thiếu ngủ, Coi chừng, Đại học Northwestern, Tăng cân, Não bộ, Dầu mỡ, Ghiền, Khoai tây chiên, Thái cực, Bánh quy, Quay đi, Qua mắt, Gầy, Tình nguyện viên, Mất ngủ, Bánh ngọt, Nội tiết tố, Giấc ngủ, Tinh vi

Không có nhận xét nào