Báo Người Lao Động : Bệnh viện đầu tiên ở miền Trung - Tây Nguyên ghép gan thành công

Share:

Bệnh viện Trung ương Huế là cơ sở y tế đầu tiên ở miền Trung - Tây Nguyên thực hiện thành công ghép gan cho bệnh nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/suc-khoe/benh-vien-dau-tien-o-mien-trung-tay-nguyen-ghep-gan-thanh-cong-20191016183536696.htm

Ngày 16-10, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân Lê Khắc Tý (SN 1967; trú tại thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), sau 45 ngày được ghép gan. Đây là trường hợp đầu tiên ghép gan thành công được triển khai tại một bệnh viện ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (bìa phải), tặng hoa và căn dặn bệnh nhân Tý (giữa) trước khi ra viện

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, ông Tý bị bệnh u-xơ gan trên 5 năm, được điều trị nội khoa tích cực nhiều lần nhưng không cải thiện nên được đưa vào danh sách chờ được ghép tạng.

Cuối tháng 8-2019, một bệnh nhân chết não có nguyện vọng hiến tạng tại Bệnh viện Quân y 103 và có có kết quả tương thích với 2 người nhận ghép tim và gan tại Huế. Sau khi được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đồng ý, các ê kíp Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não vào rạng sáng ngày 31-8.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện

Cùng ngày, tim và gan lấy từ người cho chết não đã được vận chuyển vào Huế và ghép thành công cho 2 bệnh nhân, trong đó người ghép gan là ông Tý. Bệnh nhân ghép tim đã ra viện sau 3 tuần và đến nay sức khỏe khá tốt.

Riêng đối với bệnh nhân ghép gan, sau 45 ngày điều trị tích cực, dưới sự theo dõi sát sao của đội ngũ y tế Bệnh viện Trung ương Huế và sự hỗ trợ của các kíp ghép gan của Bệnh viện Chợ Rẫy, các chỉ số xét nghiệm sinh hóa và tình trạng bệnh nhân Tý đã ổn định, có thể sống như người bình thường nên đã được ra viện.

Được biết, ước tính ca ghép gan này cần kinh phí khoảng 1,5 tỉ đồng, gia cảnh ông Tý khá khó khăn nên hiện không thể chi trả.

Tìm kiếm:✨

  • Ghép gan, Thị trấn Phú Đa, GS-TS, Phạm Như Hiệp, Bệnh viện Trung ương Huế, Chết não, Viện Quân y 103, Ra viện, Tạng, Sinh hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy, Phú Vang, Nội khoa, Tây nguyên, Gan, Miền trung, Hiến, Căn dặn, Gia cảnh, Huế

Không có nhận xét nào