Báo Người Lao Động : Bác sĩ siêu âm tắc trách, bé trai chào đời không mặt, mắt, mũi

Một bác sĩ khoa sản Tây Ban Nha vừa bị đình chỉ công tác vì những sai sót trong quá trình siêu âm, khiến một thai phụ sinh ra đứa con dị dạng thiếu mắt, mũi và khuyết hộp sọ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/bac-si-sieu-am-tac-trach-be-trai-chao-doi-khong-mat-mat-mui-20191025091402754.htm

Bé trai Rodrigo, con trai của người phụ nữ này, đã chào đời vào ngày 7-10 trong tình trạng không có mũi, mắt và một số phần trên hộp sọ bị khiếm khuyết. Trong quá trình mẹ của bé Rodrigo đi khám thai định kỳ tại một phòng khám tư ở TP Setubal (cách thủ đô Lisbon khoảng 40 km), bác sĩ Artur Carvalho thực hiện ba lần siêu âm bắt buộc nhưng không thông báo bất kỳ vấn đề khác thường nào.

Vào tháng thứ 6 của thai kỳ, cha mẹ đứa trẻ được cảnh báo thai nhi có thể có vấn đề bất thường khi thực hiện siêu âm 5D tại một phòng khám khác. Lúc đó, bác sĩ Carvalho vẫn trấn an đôi vợ chồng rằng thai nhi vẫn rất ổn định.

"Ông ấy giải thích rằng đôi khi một phần khuôn mặt của thai nhi không nhìn thấy được (trên màn hình siêu âm) vì khuôn mặt của em bé được áp vào bụng của người mẹ" - Joana Simao, chị gái của thai phụ trả lời với đài truyền hình TVI 24. Hai tuần trôi qua, hiện cậu bé Rodrigo vẫn đang được chăm sóc ở khoa nhi của bệnh viện.

Đến ngày 7-10, khi bé Rodrigo chào đời tại bệnh viện ở Setubal, các bác sĩ và bố mẹ của bé mới bàng hoàng phát hiện ra Rodrigo bị dị tật thiếu mắt, mũi và một phần của hộp sọ. Lúc đó, bác sĩ còn e ngại rằng đứa bé sợ chỉ sống sót trong vài giờ.

Bác sĩ Artur Carvalho thực hiện ba lần siêu âm bắt buộc nhưng không thông báo bất kỳ vấn đề khác thường nào. Ảnh: GLOBAL IMAGENS

Sau khi cha mẹ của đứa bé mắc dị tật nói trên làm đơn khiếu nại, Hội đồng Y khoa Bồ Đào Nha đã mở cuộc điều tra. Hội đồng Y khoa Bồ Đào Nha hôm 23-10 bỏ phiếu nhất trí đình chỉ bác sĩ Carvalho hành nghề trong 6 tháng.

Chủ tịch phụ trách khu vực phía nam Bồ Đào Nha của Hội đồng Y khoa, Alexandre Valentim Lourenco nói với đài RTP: "Có chứng cứ rõ ràng cho thấy bác sĩ cẩu thả, dẫn đến quyết định kỷ luật đình chỉ công tác để xem xét và đánh giá các khiếu nại". Đây không phải lần đầu tiên bác sĩ này nhận khiếu nại, từ năm 2013 tới nay, ông nhận 6 đơn khiếu nại.

Ngay sau vụ việc đau lòng trên, một số cha mẹ từng khám ở bác sĩ Carvalho chia sẻ kinh nghiệm đau thương với truyền thông Bồ Đào Nha. Chẳng hạn, trường hợp một em bé được sinh ra vào năm 2011 có khuôn mặt, đôi chân bị biến dạng và tổn thương não nghiêm trọng.

Người mẹ tên Laura Afonso nói với báo Publico rằng cô đã nộp đơn khiếu nại hình sự chống lại bác sĩ Carvalho nhưng bị bác bỏ. Bây giờ, con cô 8 tuổi, đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nhưng vẫn không thể nói và đi lại được. Một vụ khác, đứa trẻ chết chỉ vài tháng sau khi sinh vào năm 2007. Theo Publico, vụ việc không được đưa ra xét xử.

Hàng loạt vụ bê bối xuất hiện và ngày càng gia tăng đã gây ra sự phẫn nộ ở Bồ Đào Nha. Chuyện này đặt ra câu hỏi về cách thức hoạt động của hệ thống y tế cũng như các thủ tục khiếu nại.

Tìm kiếm:✨

  • Artur Carvalho, Alexandre Valentim Lourenco, Joana Simao, RTP, Tắc trách, Hộp sọ, Siêu âm, Dị dạng, Chào đời, Bé trai, Đơn khiếu nại, Dị tật, Thai phụ, Thai nhi, Khác thường, Mũi, Đứa bé, Khoa nhi, Khiếu nại, Phòng khám