Báo Một Thế Giới: Trị tiểu đường bằng thuốc trên mạng, người đàn ông phải chạy thận suốt đời

Tự mua thuốc trên mạng để trị tiểu đường, người đàn ông bị sụt cân nhanh, phù 2 chân ngày càng tăng dần, khó thở và phải nhập viện cấp cứu. Bệnh nhân được chẩn đoán đường huyết, huyết áp tăng cao kèm suy thận nặng phải chạy thận nhân tạo suốt đời.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/tri-tieu-duong-bang-thuoc-tren-mang-nguoi-dan-ong-phai-chay-than-suot-doi-124399.html

BS.CKII Trần Thị Thùy Dung – Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM kiểm tra sức khỏe một bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường - Ảnh: N.P

Chiều 28.10, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho hay, bệnh viện này đang tiếp nhận và điều trị cho 2 trường hợp tự ý mua thuốc, mua thuốc trên mạng để trị bệnh tiểu đường khiến bệnh nhân bị biến chứng phù nề, tăng huyết áp, suy thận nghiêm trọng phải chạy thận nhân tạo.

BS.CKII Trần Thị Thùy Dung – Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết 2 bệnh nhân rơi vào tình trạng trên là bà Đ.T.T. (62 tuổi, ngụ tại Bình Dương). Bệnh nhân T. mắc bệnh tiểu đường đã 4 năm qua. Ban đầu bệnh nhân này đến bệnh viện khám và điều trị tiểu đường theo lịch hẹn tại bệnh viện nên tình trạng sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bà T. không đi tái khám mà tự mua thuốc uống. Sau đó, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, phù 2 chân, huyết áp thường xuyên tăng cao. Bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện bị suy thận mạn giai đoạn 4 do biến chứng bệnh của đái tháo đường.

Trong khi đó, nghiêm trọng hơn là ông D.T.B. (58 tuổi, ngụ tại TPHCM), khi phát hiện bị đái tháo đường, ông B. thường xuyên lên mạng tìm hiểu những phương pháp điều trị không chính thống. Thời gian gần đây, ông B. cảm thấy mệt mỏi nhiều, sụt cân nhanh, phù 2 chân ngày càng tăng dần, khó thở và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đường huyết, huyết áp tăng cao kèm suy thận nặng phải chạy thận nhân tạo cấp cứu.

"Mặc dù chúng tôi đã điều trị tích cực, qua được cơn nguy kịch, nhưng tình trạng suy thận của bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối, cần phải điều trị lọc máu định kỳ, sử dụng thuốc để kiểm soát đường huyết, huyết áp và các bệnh lý kèm theo khác”, bác sĩ Dung cho hay.

Theo bác sĩ Dung nguyên nhân dẫn đến biến chứng thận ở người bệnh đái tháo đường là do lượng đường trong máu cao kéo dài, gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận, từ đó dẫn đến tình trạng đạm bất thường trong nước tiểu, chức năng lọc của thận suy giảm, tiến triển nặng dần gây ra suy thận giai đoạn cuối.

Biến chứng thận do đái tháo đường có thể được phát hiện sớm thông qua việc thăm khám và thực hiện các xét nghiệm tầm soát. Việc tầm soát phát hiện sớm giúp cho người bệnh đái tháo đường được điều trị một cách toàn diện, ngăn ngừa biến chứng thận xuất hiện hoặc diễn tiến nhanh. Trong trường hợp không được chẩn đoán và điều trị phòng ngừa sớm, người bệnh thường nhập viện ở giai đoạn muộn, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị, gia tăng chi phí và tỉ lệ phục hồi thấp.

“Để phòng ngừa biến chứng bệnh thận do đái tháo đường, bệnh nhân cần phải kiểm soát tốt đường huyết và huyết áp. Ngoài ra, người bệnh cần uống đủ nước, không dùng các thuốc không rõ nguồn gốc hoặc khi không có chỉ định của bác sĩ. Việc kiểm tra định kỳ chức năng thận và nước tiểu sẽ góp phần phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời”, bác sĩ Dung khuyến cáo.

Hồ Quang

Tìm kiếm:✨

  • Đái tháo đường, Trần Thị Thùy Dung, Tiểu đường, Lọc máu, Chạy thận, Chạy thận nhân tạo, Bệnh nhân, Đ.T.T, Suy thận, Thuốc, Sụt cân, Đường huyết, Suốt đời, Uống, Khoa nội, Nguy kịch, Huyết áp, Biến chứng, Người bệnh, Điều trị