Báo Một Thế Giới: Phụ nữ cắt bỏ tử cung có thể làm 'chuyện ấy' thăng hoa hơn

Sau khi cắt bỏ tử cung để điều trị bệnh, nhiều cặp vợ chồng đã phải ly tan vì sợ không quan hệ tình dục được hay quan hệ không còn như lúc chưa điều trị. Vậy thực hư điều này là như thế nào, phụ nữ khi cắt bỏ tử cung khả năng quan hệ tình dục sẽ ra sao?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/phu-nu-cat-bo-tu-cung-co-the-lam-chuyen-ay-thang-hoa-hon-123622.html

Thời gian gần đây có nhiều người trẻ bị mới 19, 20 chưa lập gia đình hay mới lập gia đình bị u xơ tử cung buộc phải cắt bỏ tử cung để chữa trị. Sau đó, không ít người tỏ ra hoang mang trong đời sống “chăn gối”, nhiều cặp vợ chồng đã phải ly tan vì người phụ nữ lo sợ chuyện không còn ham muốn với chồng khi tuổi đời con rất trẻ.

BS CK2 Nguyễn Văn Tiến - Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, trong những ngày qua ông nhận rất nhiều lời “tâm tư” của những phụ nữ bị cắt bỏ tử cung thắc mắc về “chuyện ấy”. Có nhiều trường hợp các cặp vợ chồng đã phải ly tan vì sợ không quan hệ tình dục được hay quan hệ không còn như lúc chưa điều trị.

Theo bác sĩ Tiến, các “tâm tư” mà các phụ nữ này chia sẻ đều cho rằng sau khi phẫu thuật cắt tử cung thì hứng thú sinh hoạt vợ chồng sẽ giảm hay mất đi, do độ bôi trơn của âm đạo giảm, do đau đớn khi quan hệ... Hơn thế nữa, không ít người còn nói chức năng tình dục và sinh sản là một, vì người phụ nữ không thể sinh con thì cuộc sống không có gì hứng thú cả.

Một số chị em lại nói rằng sau khi cắt bỏ tử cung thì kinh nguyệt sẽ hết, mà kinh nguyệt hết thì cũng giống như bước vào thời kỳ mãn kinh, nhu cầu tình dục sẽ chấm dứt. Từ những “tâm tư” ấy, nhiều phụ nữ hoang mang cho đời sống tình dục của mình. Có không ít trường hợp đã phải chia tay chồng, chấm dứt những tháng năm mặn nồng.

Bác sĩ Tiến cho rằng những lo lắng trên của các chị em phụ nữ không may bị cắt bỏ tử cung, buồng trứng là thiếu cơ sở khoa học.Theo bác sĩ Tiến, các công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều ngược lại, đó là phụ nữ cắt bỏ tử cung có thể làm đời sống vợ chồng thăng hoa hơn.

Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí của Hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) cho thấy, chức năng tình dục được cải thiện tổng thể sau phẫu thuật cắt tử cung, nhất là cảm giác đau khi quan hệ giảm đi đáng kể.

Trong 2 năm, các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland đã theo dõi đều đặn chức năng tình dục của những phụ nữ sau cắt tử cung. Hai năm sau cuộc phẫu thuật có 76,7% phụ nữ có quan hệ tình dục, so với 70,5% phụ nữ trước khi phẫu thuật. Số người báo cáo đau khi quan hệ tình dục giảm từ 18,6% xuống 3,6%; không có khả năng đạt được cực khoái giảm từ 7,6 xuống 4,9% và ham muốn thấp giảm từ 10,4% xuống 6,2%.

Xa hơn, một nghiên cứu từ năm 1999 đến 2015 cho thấy hầu hết các rối loạn tình dục do bệnh lý lành tính của tử cung đều được cải thiện sau cuộc phẫu thuật. Những bệnh nhân nào có cuộc sống vợ chồng bình thường trước đó đều cảm thấy việc sinh hoạt tình dục sau mổ tương đương hoặc tốt hơn.

“Thực tế tử cung chỉ là cơ quan nuôi dưỡng thai nhi, buồng trứng mới là cơ quan sinh dục quan trọng của nữ giới. Đó là cơ quan nội tiết quan trọng để duy trì tính dục của nữ giới và có chức năng điều hòa hệ thống nội tiết của toàn cơ thể, trong đó có nội tiết chi phối cảm giác tình dục. Buồng trứng mỗi tháng tiết ra chất kích thích thụ thai, hormon nữ theo chu kỳ để rụng trứng và duy trì kinh nguyệt.

Sau khi cắt bỏ tử cung, việc sản xuất hormon vẫn diễn ra bình thường vì vậy không ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Ngoài ra, việc điều trị phẫu thuật có thể giải phóng được nỗi khổ của của các bệnh nhân do u xơ tử cung gây đau, mất máu kéo dài, lo lắng sợ mang thai hoặc là lo sợ bị ung thư tử cung... Sau khi cắt tử cung, không còn những nguy hiểm và lo lắng nữa, sức khỏe được cải thiện nên họ cảm thấy hứng thú tình dục tăng lên và cảm giác dễ chịu khi quan hệ tình dục cũng tăng lên”, bác sĩ Tiến lý giải.

Bác sĩ Tiến cũng chia sẻ những lo lắng của phụ nữ sau khi cắt bỏ tử cung dẫn đến những tiêu cực đối với quá trình điều trị, dễ nảy sinh lo lắng trước khi phẫu thuật và thời kỳ suy nhược kéo dài sau khi phẫu thuật. Bên cạnh đó, các chị em còn mặc cảm vì cho rằng mất đi tử cung sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và nữ tính. Chính tâm lý không ổn định đã chi phối tâm lý tình dục.

“Các bác sĩ cần tư vấn và hướng dẫn cả 2 vợ chồng trước và sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung, nói rõ phương thức và chi tiết của việc phẫu thuật cũng như những biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật và cách khắc phục. Việc này nhằm giúp họ đối mặt với những thay đổi sau cuộc phẫu thuật. Quan trọng hơn nữa là người chồng cần thông cảm và giúp vợ mình vượt qua mặt cảm về tâm lý”, bác sĩ Tiến khuyến cáo.

Hồ Quang

Tìm kiếm:✨

  • Hội Y khoa Hoa Kỳ, Tử cung, Chuyện ấy, JAMA, Cắt bỏ, Quan hệ tình dục, Nội tiết, Buồng trứng, Kinh nguyệt, Đời sống tình dục, Tình dục, Đại học Maryland, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Tính dục, Thăng hoa, Cực khoái, Phẫu thuật, Ham muốn, Tâm tư, Đời sống vợ chồng