Báo Một Thế Giới: Phát hiện thuốc điều trị rối loạn nhịp tim có thêm tác dụng điều trị ung thư

Theo Nature Metabolism, các nhà khoa học Anh và Đức đã phát hiện ra rằng ouabain, một glycoside có trong thành phần của các loại thuốc điều trị rối loạn nhịp tim, có thể phá hủy có chọn lọc các tế bào lão hóa, bao gồm cả những tế bào được hình thành trong quá trình phát triển ung thư hoặc do ảnh hưởng của xạ trị, hóa trị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/phat-hien-thuoc-dieu-tri-roi-loan-nhip-tim-co-them-tac-dung-dieu-tri-ung-thu-124087.html

Các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm các loại thuốc mới kích hoạt cái chết của các tế bào lão hóa - Ảnh: Nature Metabolism

Lão hóa tế bào là một quá trình tự nhiên giúp cơ thể giải phóng khỏi các tế bào bị hư hại. Cùng với tuổi tác, quá trình làm sạch khỏi các tế bào già cỗi đang trở nên kém hiệu quả. Nếu hệ thống miễn dịch không tiêu diệt chúng kịp thời, chúng có thể thoái hóa thành ác tính và gây ung thư.

Do đó, các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm các loại thuốc mới kích hoạt cái chết của các tế bào lão hóa. Những loại thuốc này được gọi là senolytics. Ví dụ, thuốc Navitoclax được sử dụng trong điều trị bệnh bạch cầu và ung thư hạch lại có tác dụng senolytic, nhưng nó lại gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng - cái chết của tiểu cầu và đại thực bào trong máu.

Các nhà nghiên cứu từ Viện y khoa Luân Đôn, Anh, cùng với các đồng nghiệp người Đức, đã đề xuất sử dụng ouabain là một phần của thuốc điều trị suy tim, rung tâm nhĩ và các rối loạn nhịp tim khác trong thành phần thuốc chống lão hóa phổ rộng.

Bằng cách thử nghiệm ouabain trên các tế bào chuột bình thường và lão hóa, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ouabain phá hủy các tế bào lão hóa, bao gồm cả trong các trường hợp tổn thương tiền ung thư của gan và trong quá trình xạ trị. Ouabain là một phần của nhóm glycosoid tim (cardiac glycosides).

Giáo sư Jesus Gil, tác giả chính của công trình nghiên cứu, cho rằng những loại thuốc này đã được sử dụng trong thực tiễn lâm sàng, vì vậy, chúng có thể được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư và cho phép kiểm tra tác dụng của chúng trong cuộc sống thực.

Đây là một cơ hội độc đáo cho các nhà nghiên cứu. Nếu tác dụng senolytic (kích hoạt cái chết của các tế bào lão hóa) của glycosoids được xác nhận, chúng có thể được đưa vào sử dụng rất nhanh.

Lão hóa tế bào gây ra các bệnh như ung thư, viêm khớp, xơ vữa động mạch, xơ hóa, đục thủy tinh thể và nhiều bệnh khác. Việc bào chế các loại thuốc phá hủy tế bào lão hóa sẽ cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của nhiều người.

Vũ Trung Hương

Tìm kiếm:✨

  • Rối loạn nhịp tim, Jesus Gil, Đại thực bào, Xạ trị, Vữa động mạch, Hóa trị, Lão hóa, Tâm nhĩ, Xơ hóa, Bệnh bạch cầu, Tế bào, Loại thuốc, Đục thủy tinh thể, Tiểu cầu, Ung thư, Tác dụng phụ, Già cỗi, Chọn lọc, Ác tính, Phá hủy