Báo Một Thế Giới: Điều trị tận gốc ung thư bàng quang bằng kỹ thuật nội soi 3 chiều

Share:

Bằng kỹ thuật nội soi 3 chiều, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn bàng quang và tái tạo bàng quang mới, điều trị dứt điểm căn bệnh ung thư bàng quang. Đây là một kỹ thuật mới trong điều trị ung thư bàng quang bằng phương pháp ít xâm lấn này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/dieu-tri-tan-goc-ung-thu-bang-quang-bang-ky-thuat-noi-soi-3-chieu-123914.html

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thực hiện nội soi 3 chiều để điều trị ung thư bàng quang - Ảnh: N.P

Chiều 21.10, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho hay, các bác sĩ ở đây vừa điều trị thành công căn bệnh ung thư bàng quang bằng phương pháp nội soi 3 chiều cắt bỏ toàn bộ bàng quang và tái tạo lại bàng quang mới.

Bệnh nhân là ông N.D.Đ. (69 tuổi, ngụ TP.HCM) đến bệnh viện với triệu chứng tiểu ra máu, đau nặng vùng hông lưng… Tại đây, sau khi làm các kỹ thuật cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán, ông Đ. bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ giai đoạn T2.

Các bác sĩ ở đây đã quyết định đưa phương pháp nội soi 3 chiều để cắt bỏ toàn bộ bàng quang và tái tạo bàng quang mới nhằm giúp cho bệnh nhân nhanh chóng phục hồi và không đau đớn sau mổ.

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức - Trưởng Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết sau phẫu thuật 10 ngày, ông Đ. được xuất viện, không cần mang bất cứ ống hoặc túi dẫn lưu nào trong cơ thể và tự đi tiểu được qua đường tự nhiên như trước mổ. “Kết quả tái khám định kỳ cho thấy, bàng quang mới hoạt động tốt, bệnh ung thư đã được điều trị khỏi. Bệnh nhân rất phấn khởi với chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật”, bác sĩ Đức chia sẻ.

Theo bác sĩ Đức, mỗi năm khoa này tiếp nhận điều trị khoảng 140 trường hợp ung thư bàng quang, trong đó 25% người bệnh đến khám ở giai đoạn muộn, ung thư đã xâm lấn lớp cơ bàng quang và cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang để điều trị triệt để. Sau khi cắt bỏ toàn bộ bàng quang, trong phần lớn các trường hợp, bác sĩ sẽ dùng một đoạn ruột non để tái tạo lại bàng quang mới giúp người bệnh có thể tự tiểu được qua đường tự nhiên như trước khi mổ.

Trước đây, khi điều trị ung thư bàng quang, các bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang và tạo hình mới bàng quang phải thực hiện bằng mổ hở, người bệnh phải chịu đựng một vết mổ dài ở bụng, đau nhiều sau mổ và thời gian phục hồi sau mổ rất lâu.

Bác sĩ Đức cho biết, hiện trên thế giới cứ 100.000 người thì có 4 người bị ung thư bàng quang, trong đó có 3 đàn ông và 1 phụ nữ.

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang chưa được xác định rõ, nhưng khoa học đã xác định được bệnh lý này có liên quan đến hút thuốc lá, phơi nhiễm tia bức xạ, nhiễm ký sinh trùng, tiếp xúc với hóa chất… Ở giai đoạn sớm, đa số người bệnh có triệu chứng tiểu máu (tiểu máu loãng hoặc tiểu máu cục), đôi khi kèm đau tức vùng hạ vị. Đến giai đoạn muộn khi ung thư đã di căn, người bệnh sẽ có biểu hiện đau nhiều vùng bụng dưới, đau tức vùng hông lưng, sưng phù cứng chi dưới, ho ra máu...

“Người dân nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư bàng quang, tránh để tế bào ung thư di căn gây khó khăn cho quá trình điều trị. Đặc biệt, khi có dấu hiệu tiểu ra máu, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời”, bác sĩ Đức khuyến cáo.

Hồ Quang

Tìm kiếm:✨

  • N.D.Đ, Bàng quang, Nội soi, Tận gốc, Xâm lấn, Đau tức, Cắt bỏ, Máu cục, Đau nặng, TS.BS, Di căn, Hạ vị, Trị dứt, Ra máu, Tái tạo, Nguyễn Hoàng Đức, Ung thư, Ho ra máu, Mổ, Dẫn lưu

Không có nhận xét nào