Báo Một Thế Giới: Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp kiềm chế trầm cảm

Share:

Sau thử nghiệm cải thiện chế độ ăn uống 38 sinh viên bị trầm cảm với chế độ ăn nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, bột nghệ, các nhà khoa học Úc nhận thấy trạng thái tinh thần của họ đã được cải thiện, trong khi nhóm đối chứng gồm 38 sinh viên khác vẫn thực hành chế độ ăn uống bao gồm thực phẩm chế biến, đường và chất béo bão hòa thì bệnh tình vẫn như cũ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/dinh-duong-c-141/che-do-dinh-duong-lanh-manh-giup-kiem-che-tram-cam-123199.html

Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nuôi dưỡng não, giảm viêm và stress liên quan đến trầm cảm - Ảnh : Shutterstock

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học tại Đại học Macquarie (Úc) đã phân tích tình trạng của 76 sinh viên bị trầm cảm (tất cả đều dùng thuốc chống trầm cảm) với chế độ ăn uống bao gồm thực phẩm chế biến, đường và chất béo bão hòa.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm cho 1/2 số tình nguyện viên ăn 5 phần rau và 2-3 phần trái cây mỗi ngày. Họ cũng được yêu cầu ăn 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt, 3 phần thịt nạc và khẩu phần ăn ban ngày được bổ sung trứng, đậu phụ hoặc các loại đậu, 2 muỗng canh dầu ô liu và 1 muỗng cà phê bột nghệ hoặc quế . Đồng thời, tiêu thụ carbohydrate tinh chế, đường, chất béo và thực phẩm chế biến đều giảm.

Kết quả, khi nhiều trái cây, rau, cá và thịt nạc được đưa vào chế độ ăn, tâm trạng được cải thiện sau 3 tuần. Các nhà khoa học giải thích rằng thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nuôi dưỡng não, giảm viêm và stress liên quan đến trầm cảm.

Sau 21 ngày, các tình nguyện viên thay đổi chế độ ăn uống như trên, chỉ số trầm cảm trung bình giảm từ 7,2 xuống 4,4 điểm, được coi là một trạng thái lành mạnh. Mức độ lo lắng giảm từ 6,3 xuống 3,4 và căng thẳng - từ 7,7 xuống 4,8. Trong nhóm đối chứng với chế độ ăn uống quen thuộc bao gồm thực phẩm chế biến, đường và chất béo bão hòa, tỷ lệ trầm cảm, lo lắng và căng thẳng vẫn như cũ.

Vũ Trung Hương

Tìm kiếm:✨

  • Thực phẩm chế biến, Đại học Macquarie, Đối chứng, The Daily Mail, Ô liu, Thịt nạc, Như cũ, Trầm cảm, Bão hòa, Ngũ cốc, Chế độ ăn uống, Bệnh tình, Chất béo, Kiềm chế, Khẩu phần, Tinh chế, Rau quả, Tình nguyện viên, Stress, Oxy hóa

Không có nhận xét nào