Báo Một Thế Giới: Cần Thơ: Cứu sống cụ ông người Bỉ nhồi máu cơ tim cấp khi đang du lịch

Share:

Một bệnh nhân 90 tuổi đã được các bác sĩ của một bệnh viện tại Cần Thơ, can thiệp thành công với bệnh lý cấp cứu rất nặng: nhồi máu cơ tim cấp, suy tim, rối loạn nhịp tim. Ông trở bệnh khi đang du lịch tại Hậu Giang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/can-tho-cuu-song-cu-ong-nguoi-bi-nhoi-mau-co-tim-cap-khi-dang-du-lich-122510.html

Các bác sĩ đang tích cực cứu chữa bệnh nhân - Ảnh: Phong Phạm

Cụ ông là Alsen Alphonse (90 tuổi, quốc tịch Bỉ), đang đi du lịch cùng gia đình tại tỉnh Hậu Giang. Sáng 1.10, ông đột ngột đau ngực trái từng cơn kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài 30 phút. Bệnh nhân có sử dụng thuốc giãn mạch vành nhưng tình trạng đau ngực không giảm và có chiều hướng tăng lên, cơn đau ngực ngày càng nhiều hơn về thời gian và tần suất cơn đau.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, qua khám lâm sàng và kết quả điện tim, men tim, siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim, suy tim. Đặc biệt, bệnh nhân lớn tuổi và có bệnh lý tăng huyết áp nhiều năm và đã từng nhồi máu cơ tim đã được đặt 2 stent mạch vành đã được 7 năm và điều trị bằng thuốc liên tục theo toa thuốc của bác sĩ tại Bỉ.

Xác định đây là trường hợp nghiêm trọng nên bệnh viện cho hội chẩn gấp, và xác định bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Sau khi được tư vấn, bệnh nhân và gia đình đồng ý làm can thiệp tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy: bệnh nhân bị hẹp 90% đoạn giữa nhánh mũ động mạch vành trái, phình, vôi hóa, hẹp 90% đoạn III và chỗ chia nhánh liên thất sau động mạch vành phải.

Ê kíp can thiệp do Ths.Bs Trần Văn Triệu (thủ thuật viên chính), Bs.Nguyễn Huỳnh Minh Thông đã tiến hành can thiệp, dù khá khó khăn do bệnh nhân lớn tuổi nên động mạch vành bị vôi hóa nặng; đã được đặt 2 stent động mạch vành trước đó.

Hình ảnh trước khi can thiệp - Ảnh: Phong Phạm

Và sau can thiệp - Ảnh: Phong Phạm

Qua 90 phút tiến hành thủ thuật, động mạch vành của bệnh nhân đã được tái thông trở lại. Sau can thiệp: mạch, huyết áp ổn định. Bệnh nhân giảm đau ngực nhiều và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Tim mạch can thiệp.

“Khi vào bệnh viện, tôi đau ngực nhiều và cảm giác khỏ thở, mệt nhiều, bản thân tôi và gia đình rất lo lắng vì bệnh lý của mình. Tuy nhiên tôi và gia đình cũng biết tại bệnh viện cũng đã can thiệp thành công nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim nguy kịch, đặc biệt, mới vừa đây là một trường hợp quốc tịch Singapore.

Các bác sĩ đã tư vấn và xử trí rất chuyên nghiệp. Hiện tại, tôi đã hết đau ngực, khỏe nhiều, sinh hoạt gần như bình thường. Xin cám ơn đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện đã cứu sống tôi ”, ông Alsen Alphose, nói.

BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn - Giám đốc trung tâm Tim mạch của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: “Thời gian qua, bệnh viện đã thực hiện can thiệp thành công nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim nguy kịch, đặc biệt là những người nước ngoài. Nhưng đây là trường hợp can thiệp mạch vành cấp cứu cho người nước ngoài cao tuổi nhất tại bệnh viện”.

Theo Ths.Bs Trần Văn Triệu - khoa Tim mạch can thiệp: “Nhồi máu cơ tim cấp ở người cao tuổi biểu hiện nặng hơn so với người trẻ do lâm sàng không ổn định, nhiều biến chứng, nhiều bệnh lý đi kèm, người cao tuổi, có nguy cơ cao hơn bị các biến chứng sau nhồi máu cơ tim: suy tim sung huyết, rung nhĩ, thủng thành tim hay sốc tim. Tuổi càng cao thì tiên lượng càng nặng. Do đó việc chẩn đoán và xử trí can thiệp chính xác sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng”.

Phong Phạm

Tìm kiếm:✨

  • Nhồi máu cơ tim, Nhồi máu, Cơ tim, Động mạch vành, Cứu sống, Tim mạch, Cao tuổi, Huyết áp, Can thiệp, Biến chứng, Hội chẩn, Tim, Xử trí, Sốc, Chẩn đoán, Khám, Bệnh nhân, Điều trị, Phong Phạm, Bác sĩ

Không có nhận xét nào