Báo Một Thế Giới: BV Trung ương Huế: Phẫu thuật thành công trường hợp dị tật hiếm gặp trên thế giới

Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với một Giáo sư đến từ Đại học Y khoa Chicago vừa phẫu thuật cho một trường hợp dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi. Dị tật này trên thế giới có tỷ lệ cực kỳ thấp, chỉ có báo cáo từng ca riêng lẻ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/bv-trung-uong-hue-phau-thuat-thanh-cong-truong-hop-di-tat-hiem-gap-tren-the-gioi-124332.html

Gia đình cháu P. hết lời cảm ơn ê kíp bác sĩ đã mở ra tương lai cho cháu - Ảnh: Q.S

Ngày 19.9, bệnh nhân Lê Lam P., 7 tuổi, (Q.12, TP.HCM), được gia đình đưa đến bệnh viện Trung ương Huế với hy vọng bệnh viện lớn nhất miền Trung sẽ có giải pháp xử lý được chứng dị tật hai mắt xa, bất sản xương cánh mũi và hở hàm ếch bẩm sinh.

Trước đó, bé P. đã trải qua phẫu thuật hàm ếch từ lúc 7 tháng tuổi, ba mẹ bé P. đã đưa bé đi điều trị khắp các bệnh viện lớn ở TP.HCM nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp hỗ trợ cho cháu P. Ba mẹ cháu P. tâm sự rằng họ thật sự đau xót khi nhìn cháu đi học với khuôn mặt dị tật nên quyết định đi khắp mọi nơi tìm cách giúp cháu.

Giám đốc BV T.Ư Huế trao đổi với Giáo sư đến từ Mỹ - Ảnh: Q.S

Quá trình điều trị ban đầu của P. tại bệnh viện Trung ương Huế hết sức khó khăn, đặt biệt là vấn đề kinh phí, khi P. không xin được giấy chuyển tuyến, dẫn đến chỉ được hưởng 32% bảo hiểm. Sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm, nhờ vào các mối quan hệ, ban giám đốc bệnh viện đã liên hệ cùng hội chẩn với Giáo sư McKay McKinnon từ Đại Học Y khoa Chicago, Mỹ. Được biết, Giáo sư Mc Kinnon là một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình, và đã đến làm việc tại Bệnh Viện Trung Ương Huế 4 lần.

Ngàu 26.10 vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp cùng giáo sư McKay McKinnon tiến hành phẫu thuật cho cháu P. Các ê kíp bác sĩ thần kinh, bác sĩ tai mũi họng và răng hàm mặt cùng phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật khuôn mặt cháu P. đã thay đổi theo hướng tích cực hơn - Ảnh: Q.S

Ê kíp bác sĩ thần kinh tiến hành khoan sọ, mổ cơ thái dương bộc lộ cung tiếp gò má, đi vào trong ổ mắt, tách cân cơ thẳng trong, cân cơ ròng rọc, bộc lộ cánh mũi hai bên bị khuyết xương. Cắt xương gò má ổ mắt hai bên, cắt trần ổ mắt, cắt xương bờ khóe trong ổ mắt hai bên, và di chuyển khối xương ổ mắt vào trong. Sau đó, ê kíp bác sĩ tai mũi họng và răng hàm mặt tiến hành tạo xương cánh mũi cho trẻ

Sau 8 tiếng phẫu thuật, mặt của cháu P. đã được tái tạo nên đẹp hơn.Từ một đứa trẻ có khuôn mặt bất thường, dị tật không có xương cánh mũi, giờ đây khuôn mặt của cháu P. đã trở lại khá bình thường. Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục tái tạo tiếp xương cánh mũi cho trẻ, để cháu có một khuôn mặt bình thường và đẹp hơn.

Quế Sơn

Tìm kiếm:✨

  • Đại Học Y Khoa Chicago, Q.S., BV Trung ương Huế, Ổ mắt, Bệnh viện Trung ương Huế, Cánh mũi, Tiếp xương, BV T.Ư Huế, Khoan sọ, McKay McKinnon, Q.12, Dị tật, Răng hàm mặt, Hàm ếch, Hốc mắt, Ròng rọc, Xương gò má, Riêng lẻ, Xương, Bẩm sinh