Báo Một Thế Giới: Bắt các tế bào ung thư phải lộ diện

Share:

Từ nay, các tế bào ung thư khó lẩn tránh khỏi sự truy lùng của hệ miễn dịch nhờ phương pháp trị liệu miễn dịch ung thư mới khiến chúng phải lộ diện và bị tiêu diệt, kể cả những tế bào đã biến mất thành công khỏi các liệu pháp miễn dịch khác.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/bat-cac-te-bao-ung-thu-phai-lo-dien-123748.html

Các tế bào ung thư thường thay đổi cách thức hoạt động của gien, khiến hệ thống miễn dịch khó phát hiện ra chúng - Ảnh : CCO Public Domain

Theo Medicalxpress, các nhà khoa học ở Đại họcYale (Mỹ) đã phát triển một phương pháp trị liệu miễn dịch ung thư mới cho phép hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các tế bào khối u, bao gồm cả những tế bào đã biến mất thành công khỏi các liệu pháp miễn dịch khác.

Sidi Chen, giám đốc phòng thí nghiệm, gọi phương pháp mới này là phương pháp phân tử, tương đương với đồng phục màu cam trong nhà tù cho phép cảnh sát dễ dàng phát hiện ra phạm nhân trốn thoát.

Các tế bào ung thư thường thay đổi cách thức hoạt động của gien, khiến hệ thống miễn dịch khó phát hiện ra chúng. Các nhân viên trong phòng thí nghiệm của Sidi Chen đã quyết định buộc chúng phải lộ diện và nhằm mục đich đó, họ đã học được cách buộc một số gien nhất định được kích hoạt trong các tế bào ung thư.

Để làm điều này, họ đã sử dụng phương pháp trị liệu gien: công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR kích hoạt các gien khác nhau và một adenovirus đã được sửa đổi để đưa CRISPR đến các tế bào. Kết quả là sự thay đổi hoạt tính các gien của các tế bào khối u khiến hệ miễn dịch chú ý đến chúng. Hệ thống này được gọi là "Kích hoạt đa gien các gien nội sinh như một liệu pháp miễn dịch" (Multiplexed Activation of Endogenous Genes as Immunotherapy - MAEGI), ngay lập tức ảnh hưởng đến hàng chục ngàn gien liên quan đến các loại tế bào khối u khác nhau.

Các thí nghiệm trên chuột đã cho thấy hiệu quả của phương pháp này trong điều trị khối u ác tính, ung thư tuyến tụy và ung thư vú được gọi là ung thư vú bộ ba âm tính (triple negative breast cancer). Khối u này không có thụ thể cho 3 hormone: progesterone và estrogen, cũng như yếu tố tăng trưởng biểu bì HER 2 / neu, do đó, các khối u như vậy không thể bị ức chế bằng liệu pháp hormone.

Một tính năng đặc biệt thuận lợi của hệ thống mới là khả năng phát hiện các di căn ở xa nguồn gốc ban đầu của khối u. Các nghiên cứu tiếp theo sẽ tối ưu hóa hệ thống MAEGI để đơn giản hóa sản xuất và chuẩn bị cho các thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân ung thư.

Kết quả của công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Immunology.

Vũ Trung Hương

Tìm kiếm:✨

  • CRISPR, MEDICALXPRESS, Lẩn, HER, Cancer, Liệu pháp, Neu, Miễn dịch, Trị liệu, Gene, Khối u, Hệ miễn dịch, Lộ diện, Tế bào, Truy lùng, Ung thư vú, Biểu bì, Nội sinh, Tuyến tụy, Ung thư

Không có nhận xét nào