Báo Một Thế Giới: Bài 2: Dứt bệnh hen suyễn bằng bài thuốc nam đơn giản

Share:

Anh nghĩ: 'Có lẽ nào, bệnh đã lui, mình không còn phải chung sống với nó nữa?'. Nghĩ vậy anh thấy mừng, nhưng anh vẫn lo lo, thôi cứ thủ sẵn chai thuốc xịt dự phòng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/bai-2-dut-benh-hen-suyen-bang-bai-thuoc-nam-don-gian-123201.html

Hình ảnh phế quản bị hẹp ở người bị hen - Ảnh: DS. Nguyễn Đức Châu

Hết bệnh nhờ ở gần thầy thuốc

Gia đình anh Mai Công Tuấn tình cờ khi đi thuê căn nhà nhỏ để ở, nó nằm ngay trước cổng ban Nhân dân ấp Mỹ Hòa 3, hằng ngày chị vợ thấy có nhiều người đến hỏi thăm đường đến chỗ 1 vị thầy thuốc đông y gần đó trị ung thư. Nhưng chị không nghe họ nói gì về khả năng trị hen suyễn tại nơi đây nên chị cũng không để ý.

Đến một hôm, chị tò mò thử vào hỏi thử xem vị này xem có trị được hen suyễn không, vậy là không ngờ chị được nhận lời và hướng dẫn cặn kẽ từ điều trị, đến cách ăn uống, kiêng cữ phòng ngừa, và thuốc thang cho người hen suyễn một cách rất kỹ lưỡng.

Chị ngạc nhiên hỏi: “Sao thầy không quảng cáo là thầy trị được bệnh này, làm em ở gần đây mà không biết?”. Vị thầy thuốc chỉ khẽ gật đầu… Sau đó anh Tuấn dùng thuốc của vị thầy đông y này 1 tháng, anh ngạc nhiên là gần như căn bệnh đã lắng xuống, nhiều lúc anh không nghĩ mình đang bị hen suyễn nữa.

Anh có thể làm nhiều việc, thậm chí là làm nặng một chút cũng không thấy lên cơn, cơ thể có hơi mệt sau khi gắng sức nhưng hen suyễn thì không thấy. Anh nghĩ: “Có lẽ nào, bệnh đã lui, mình không còn phải chung sống với nó nữa?”. Nghĩ vậy anh thấy mừng, nhưng anh vẫn lo lo, thôi cứ thủ sẵn chai thuốc xịt dự phòng.

Sau đó anh quay lại hỏi vị thầy thuốc rằng bệnh này có trị dứt được không? Thầy thuốc trả lời: “Hen suyễn như 1 loại nan y, nhất là hen bẩm sinh, có thể kiềm chế không cho bùng phát, ta vẫn sống bình thường, miễn là không để bệnh có điều kiện bùng phát. Nếu làm được như vậy thì có thể gọi là thành công trong điều trị và xem như không có bệnh.

Trong con người cũng vậy, tham sân si luôn có, nhưng nếu ta có cách để khống chế chúng, thì cũng tạm gọi là thành công trong con đường tu hành, không bị đọa. Nếu 1 người cả đời không bị dục vọng phá hủy, không có 1 sai lầm nào, thì cuộc đời thanh tao tỏa sáng, phúc đức cao dày, của cải vời vợi, danh tiếng để đời, con cháu nể phục".

Nghe thầy thuốc nói vậy anh cũng tạm an tâm, nhưng thực sự trong lòng anh cũng chưa tin. Nhưng anh vẫn quyết định dùng thử và tuân thủ điều trị cũng như kiêng cữ nghiêm ngặt, để xem thời gian có chuyển biến, thuyên giảm đẩy lùi căn bệnh hen suyễn dai dẳng của anh hay không. Ngạc nhiên qua từng đợt dùng thuốc, anh không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh hen nữa.

Cây Cam thảo - 1 trong những vị thuốc nam quý - Ảnh: DS. Nguyễn Đức Châu

Trước kia cho dù có uống thuốc tây đầy đủ, thì mỗi tuần ít nhất một lần anh bị lên cơn hen kịch phát và phải dùng thuốc xịt cắt cơn. Anh bắt đầu cảm nhận phương thuốc nam này có giá trị kỳ lạ với bản thân và anh cùng vợ rất vui mừng. Chi phí thì giảm hẳn, bệnh tình được đẩy lui, anh thực sự biết ơn những cơ duyên đã đưa anh đến với phương thuốc này.

Công việc của anh Tuấn hằng ngày cũng khá vất vả, ngoài đồng lương cứng ít ỏi, anh cũng chẳng kiếm thêm được gì nữa, tiện tằn lắm thì cũng chỉ tạm đủ thuốc men và sinh hoạt trong gia đình. Vợ chồng anh chi tiêu gì cũng phải tính toán, ghi chép và cân nhắc, vậy mà bao năm qua vẫn căn phòng trọ ở thuê qua ngày, chẳng thấy một chút ánh sáng nào của tương lai cả.

Vợ anh rất thương chồng, tảo tần buôn bán, trông con, chia lửa với chồng không một lời than thở. Hằng ngày chị dậy rất sớm để chuẩn bị cho quán cà phê và xe bánh mì trước nhà. Tất bật trong ngoài còn coi con bé 3 tuổi chưa kịp gửi đi học nên chị rất vất vả. Rồi chu đáo lo cho anh bữa ăn sáng, sắc thuốc đóng vô chai, nhắc anh đem thuốc dự phòng theo trước khi đi làm.

Cứ như vậy mà gia đình anh gắng gượng trôi theo cuộc sống. Anh Tuấn đã trải qua điều trị bằng thuốc Nam tại phòng thuốc của vị thầy thuốc nọ được hơn 6 tháng mà không thấy lên cơn hen nữa, vợ chồng anh rất cảm phục và xem như an tâm căn bệnh đã ngủ yên.

Vì sao sinh bệnh hen suyễn?

Nguyên nhân của bệnh hen suyễn hiện chưa được xác định rõ. Người ta thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa di truyền và môi trường sống đã ảnh hưởng đến sự phát bệnh. Tuy nhiên cũng không phải nhất nhất là bố mẹ có bệnh hen thì con cái cũng bị hen, mà tần xuất phát bệnh hen không theo 1 quy luật nào. Nhưng điều chắc chắn là người tiền sử có hen thì khi gặp môi trường ô nhiễm sẽ chắc chắn phát bệnh.

Theo thống kê trên toàn thế giới đang có khoảng 334 triệu người bị hen. Đáng buồn là chỉ có từ 5 - 10% trong số đó được điều trị kiểm soát tốt. Do vậy có đến 80% số bệnh nhân hen tử vong hằng năm.

Tại Việt Nam bệnh hen chiếm 7% dân số (số liệu năm 2014) tương đương khoảng 8 triệu người đang bị hen, trong đó tỷ lệ hen cao nhất nằm ở lứa tuổi thiếu niên từ 12 đến 15. Riêng TP.HCM có tỉ lệ hen cao nhất khu vực Đông Nam Á. Theo đánh giá của ISAAC - Tổ chức nghiên cứu bệnh hen và dị ứng toàn cầu thì TP.HCM được xem là “thủ đô” của bệnh hen bởi có đến 29,1% hen trẻ em dưới 18 tuổi.

Hen suyễn là bệnh của hệ hô hấp, do sự rối loạn bất thường của quá trình viêm, gây tăng tiết quá mức chất nhầy bảo vệ niêm mạc đường hô hấp, đó là các chất đàm nhớt khi quá nhiều sẽ gây nghẹt các phế quản làm giảm trầm trọng sự thông khí và gây nên hen suyễn. Các chất trung gian hóa học gây viêm cũng tăng tiết và kích thích tăng hoạt động quá mức như Prostaglandin, Leukotrien, chúng làm cho quá trình viêm xảy ra cùng lúc gây phù nề khu vực hô hấp. 2 quá trình tăng tiết đàm nhớt và sưng viêm cộng hưởng nhanh chóng tạo nên cơn kịch phát gây nghẹt thở ở bệnh nhân hen.

Hiện nay các loại thuốc tây chủ yếu chỉ tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng, như kháng viêm, giãn phế quản, làm loãng đàm, ức chế sản xuất chất trung gian hóa học, chưa có thuốc tây nào trị dứt căn nguyên của bệnh này. Trong khi đông y, các thuốc tập trung vào phục hồi chức năng của hệ hô hấp một cách tổng thể, tức là giải quyết ngay tại gốc của vấn đề, đến một lúc nào đó (khi nồng độ thuốc đủ kiểm soát) thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh và khắc phục những khiếm khuyến của bệnh hen suyễn.

Bài thuốc trị hen suyễn cho anh Tuấn là 1 bài thuốc Nam rất bình dị, chỉ gồm những vị thuốc dân gian dễ tìm, nhưng ngạc nhiên là vì sự đơn giản mà lại cho hiệu quả đáng ghi nhận. Bài thuốc bao gồm các vị như sau: Bán hạ, Bạch truật, Đảng sâm, Phục linh, Trần bì, Cam thảo, Ngũ vị tử, Ngũ diệp. Những vị thuốc này quen thuộc ở đất nước ta luôn sẵn có.

Người Việt chúng ta đang sống trên đống thuốc quý, chúng ta hãy cùng gìn giữ và phát huy vốn tài nguyên này để cùng giúp nhân dân khắp nơi có thêm những hạnh phúc đáng có.

Cách phòng ngừa cơn hen

1.Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.

2.Tránh ăn những thực phẩm gây dị ứng như tôm cua hải sản.

3.Tránh các loại thuốc có thể gây dị ứng như Ibuprophen, Aspirin, Naproxen…

4.Hạn chế lao lực quá độ.

5.Tăng cường thể lực hợp lý qua tập luyện thường xuyên.

6.Tăng sức đề kháng qua việc cung cấp dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các loại vitamin tươi, axit amin quý.

7.Giữ ấm cơ thể khi vào mùa lạnh.

8.Trị các bệnh (nếu có) kể cả bệnh phong hàn, không để ảnh hưởng đến sức đề kháng.

9.1 miếng dán Salonpas dưới huyệt Dũng tuyền (lòng bàn chân) mỗi đêm cũng giúp đêm bớt ho, bớt đàm nhớt tránh cơn hen.

Ds. Nguyễn Đức Châu

Tìm kiếm:✨

  • Hen suyễn, Cơn hen, Thuốc nam, Có lẽ nào, Kịch phát, Thầy thuốc, Phát bệnh, Nguyễn Đức Châu, Cao dày, Kiêng cữ, Cam thảo, Phế quản, Bài thuốc, Anh tuấn, Đông y, Phương thuốc, ISAAC, Dũng tuyền, Trị dứt, Thuốc tây

Không có nhận xét nào