Báo Một Thế Giới: 4 lần mổ áp xe không hết bệnh, cụ ông mới phát hiện căn bệnh thật

Share:

Sau 4 lần mổ áp xe vùng hông tại 2 bệnh viện, nhưng tình trạng áp xe vẫn cứ xuất hiện, mủ tiếp tục chảy. Cuối cùng các bác sĩ bất ngờ phát hiện căn bệnh thật của bệnh nhân từ nhiều năm qua đã bị vỡ trong ổ bụng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Một Thế Giới, nguồn bài: https://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/4-lan-mo-ap-xe-khong-het-benh-cu-ong-moi-phat-hien-can-benh-that-123448.html

Bệnh nhân Trần Văn L. (77 tuổi ngụ TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) điều trị tại bệnh viện - Ảnh: K.O

Theo người nhà cụ ông Trần Văn L. (77 tuổi ngụ TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) cách đây 1 tháng ông bị sưng đau, tạo áp xe hông lưng phải. Gia đình đưa bệnh nhân đến 1 bệnh viện địa phương kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị khối áp xe ở vùng hông và tiến hành phẫu thuật để lấy khối áp xe trên. Tuy nhiên, sau khi mổ, khối áp xe vùng hông vẫn tiếp tục hình thành, mủ chảy ra liên tục nên người nhà đã chuyển bệnh nhân đến một bệnh viện khác để mổ.

Sau đó, các bác sĩ tiến hành gởi dịch, mô áp xe làm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị nhưng chỗ rạch áp xe vẫn chảy mủ và không lành. Liên tục mổ như thế đến 4 lần, nhưng tình trạng tạo áp xe và chảy mủ vẫn cứ tiếp diễn. Quá lo lắng nên người nhà đã chuyển ông L. đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn để khám bệnh và điều trị.

ThS.BS Nguyễn Ngọc Thao - Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, bệnh nhân L. nhập viện trong tình trạng đau vết mổ, chảy mủ và vết mổ hông lưng phải không lành. Tại đây, qua thăm khám các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có vấn đề ở ổ bụng nên đã chỉ định chụp CT bụng thì phát hiện bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp vỡ tạo áp xe, dò ra da hông lưng phải.

Theo bác sĩ Thao, thông thường khi ruột thừa viêm cấp sẽ gây đau bụng, ói, sốt, nhiễm trùng, nếu không phẫu thuật cắt ruột thừa thì đa số sẽ dẫn đến ruột thừa viêm vỡ trong ổ bụng, nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, bệnh nhân L. là trường hợp đặc biệt, khó phát hiện, ruột thừa viêm nằm sát thành bụng sau và sau khoang ổ bụng nên khi vỡ tạo áp xe ra thành bụng vùng hông lưng phải nên người bệnh chỉ đau hông lưng phải.

“Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi ổ bụng, cắt lọc đường dò. Sau tiểu phẫu rạch áp xe, vùng hông lưng phải chảy mủ và không lành. Đến hôm nay (15.10) bệnh nhân đã khỏe, vết mổ dò ra hông lưng không còn chảy dịch, hết đau và được cho xuất viện”, bác sĩ Thao cho hay.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Thao khuyến cáo để chẩn đoán đúng nguyên nhân dò ra da hông lưng phải và điều trị hiệu quả, cần phải thăm khám kỹ, chụp CT bụng để tìm nguyên nhân dò, nếu do dò từ viêm ruột thừa vỡ thì phẫu thuật cắt ruột thừa viêm là điều trị hiệu quả và chính xác nhất.

Hồ Quang

Tìm kiếm:✨

  • Đau ruột thừa, Ruột thừa, Ổ bụng, Phẫu thuật, Nội soi, Chẩn đoán, Bệnh nhân, Trần Văn L., Áp xe, Sốt, Viêm, Chảy mủ, Ra da, Đau bụng, Người bệnh, Nguyễn Ngọc Thao, Xét nghiệm, Cụ ông, Mổ, Bác sĩ

Không có nhận xét nào