Báo LĐTĐ: Độc tính kiến ba khoang mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ mang

Share:

Kiến ba khoang là loại côn trùng nguy hiểm. Độc tố trong kiến ba khoang mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ, khi tiếp xúc với chất gây độc của kiến ba khoang nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nặng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/doc-tinh-kien-ba-khoang-manh-gap-12-15-lan-noc-cua-ran-ho-mang-97720.html

Những ngày qua, thời tiết mưa ẩm khiến kiến ba khoang xuất hiện tại nhiều khu dân cư của Hà Nội. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Trung tâm cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương: Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin độc tính mạnh gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ mang. Nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn. Chất này chủ yếu gây bỏng da có thể nhầm với tổn thương trong bệnh zona thần kinh.

Kiến ba khoang thường xuất hiện vào thời tiết mưa, ẩm thấp.

Vết thương do kiến ba khoang đốt có đặc điểm như: Tổn thương thường xuất hiện ở các vùng da hở trên cơ thể như mặt, hai tay. Vết thương thành vệt dài hoặc thành đám. Ban đầu là những nốt ban đỏ rồi sưng lên thành mụn mủ có điểm lỏm màu trắng vàng ở giữa. Nếu không giữ gìn cẩn thận có thể bị loét, làm rỉ dịch. Đồng thời, vết thương khi bị kiến ba khoang đốt hường đau rát, ngứa ngáy khó chịu, một số trường hợp có thể bị sốt, nổi hạch, biến chứng nhiễm trùng toàn thân.

Theo bác sĩ Lê Ngọc Duy, điều đầu tiên mọi người cần làm khi bị dính độc tố của kiến ba khoang là lấy nước sạch mát rửa chỗ kiến đốt rồi cho xà phòng vào rửa cùng. Khi rửa, bạn phải hết sức nhẹ nhàng nếu không sẽ làm trầy xước hoặc vỡ vết thương. Sau đó, hãy nhanh chóng bôi hồ nước (có bán ở các hiệu thuốc).

Những ngày sau đó, tùy vào mức độ bị, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc dưới đây bên cạnh việc bôi hồ nước đều đặn: Nốt ban đỏ bị chuyển sang nốt mụn mủ, phồng rộp lên, thì nên dùng thêm mỡ Oxyde kẽm, mỡ kháng sinh để bôi lên da; nếu vết thương có dấu hiện lở loét, nhiễm khuẩn, bị rỉ mủ thì bôi thêm dung dịch xanh metilen 1% và để yên tâm mọi người nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Vết thương trên da do dính độc tố của kiến ba khoang.

Bác sĩ cũng đưa ra một số khuyến cáo nhằm phòng tránh dính độc tố của kiến ba khoang. Trong đó, mọi người chú ý không nghiền nát, chà xát kiến khi thấy nó xuất hiện trên thân mình để tránh độc tố tiết ra. Khi bị dính chất độc, tránh gãi hay chà mạnh vùng da bị tổn thương. Không tiếp xúc các vùng da lành với nơi bị dính độc tố. Rửa sạch vết thương (nhất là ở vùng mắt) càng nhanh càng tốt khi bị dính chất độc, bôi thuốc, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bàn tay nếu lỡ đập chết kiến ba khoang cần rửa sạch bằng xà phòng, càng sớm càng tốt, để tránh độc tố kiến dính vào. Khi da bị tổn thương tấy đỏ, lan rộng phải đi khám, không nên tự ý mua thuốc điều trị, bởi trong các loại thuốc bôi ngoài da có chứa Corticoid, chất giải độc tố… nên cần có bác sĩ chỉ định mới được dùng.

Đồng thời, cần vệ sinh phòng ở sạch sẽ, thoáng mát. Buổi tối nên tắt các bóng điện có ánh sáng xanh, tím (bóng điện huỳnh quang, bóng tuyp…) thay vào đó là bóng điện có ánh sáng đỏ, vàng (đèn dây tóc). Trước khi đi ngủ, nên kiểm tra kĩ giường gối, chăn chiếu. Trước khi mặc quần áo cần giũ sạch xem có kiến ba khoang hay không.

Kiến ba khoang (một số nơi còn gọi là: Kiến khoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, kiến cong…) là loài côn trùng có màu là các khoang đen – vàng cam xen kẽ, có thân mình thon, dài như hạt thóc, dài 1 – 1,2cm, ngang 2 – 3mm; kiến có 3 đôi chân, 2 đôi cánh, một đôi cánh dài mỏng trong suốt gấp lại gọn gàng và dấu bên dưới đôi cánh cứng ngắn, bay và chạy rất nhanh.

Tìm kiếm:✨

  • Kiến, Khoang, Độc tính, Rắn hổ mang, Lê Ngọc Duy, Nọc rắn, Bóng điện, Côn trùng, Mụn mủ, Độc tố, Ban đỏ, Vùng da, Bệnh zona, Bôi, Tiếp xúc, Chà xát, Dây tóc, Ngoài da, Chăn chiếu, Giải độc tố

Không có nhận xét nào