Báo LĐTĐ: Nhân rộng hoạt động khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình

Share:

Để làm tốt hơn công tác y tế cơ sở những tháng cuối năm 2019, các đơn vị cần thực hiện tốt quy chế chuyên môn tại đơn vị; triển khai, nhân rộng hoạt động khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình cũng như các hoạt động y tế khác để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt ngay từ ban đầu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/nhan-rong-hoat-dong-kham-chua-benh-theo-nguyen-ly-y-hoc-gia-dinh-97792.html

Đây là những chia sẻ của Thạc sỹ Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tại Hội nghị giao ban công tác y tế cơ sở 9 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm do Sở Y tế Hà Nội tổ chức vừa qua.

Những ngày đầu Trạm y tế xã Long Xuyên huyện Phúc Thọ triển khai hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đã được đông đảo người dân hưởng ứng tham gia.

Theo báo cáo của Sở Y tế, cộng dồn từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 5.993 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, không có trường hợp tử vong. Một số quận, huyện có số ca mắc cộng dồn cao như Hà Đông (597 ca), Cầu Giấy (457 ca), Nam Từ Liêm (435), Thanh Trì (425), Đống Đa (424), Thường Tín (417), Hoàng Mai (412), Thanh Oai (367), Hoài Đức (365), Bắc Từ Liêm (236).

Sởi ghi nhận 1.725 ca mắc, bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, không có tử vong; tay chân miệng 830 ca mắc, không có tử vong; ho gà 108 ca mắc. Toàn thành phố chưa ghi nhận các dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm như cúm A/H5N6, H7N9 và các dịch bệnh xâm nhập khác như Mers - Cov, Ebola, Zika.

Các đơn vị đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố và Sở Y tế. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thường xuyên tổ chức các đoàn giám sát và hỗ trợ công tác điều tra, xử lý dịch bệnh của các quận, huyện, thị xã; thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập.

Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền để người dân tích cực chủ động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Các hoạt động y tế được thực hiện hiệu quả.

Đối với hoạt động phòng chống HIV/AIDS, tính đến hết 31/8/2019, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn thành phố là 27.902 trường hợp; trong đó 21.847 người nhiễm HIV còn sống, 6.055 trường hợp tử vong. Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone trên địa bàn thành phố có 17 cơ sở điều trị với tổng số bệnh nhân đang điều trị là 4.945 người.

Ngành đã thực hiện điều trị ARV- thuốc làm giảm sự phát triển của vi rút HIV, duy trì 22 phòng khám ngoại trú, điều trị cho 14.050/18.000 người; duy trì hoạt động chương trình lao - HIV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; triển khai giám sát, xét nghiệm HIV cho 278.437 trường hợp, phát hiện được 1.728 trường hợp dương tính.

Đồng thời, các cơ sở y tế đã đẩy mạnh hoạt động chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, cải thiện dinh dưỡng cộng đồng…

Theo Thạc sỹ Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, để làm tốt hơn công tác y tế cơ sở những tháng cuối năm 2019, các đơn vị cần rà soát lại các chỉ tiêu và phấn đấu hoàn thành 100% các chỉ tiêu đặt ra ngay từ đầu năm. Đồng thời, tập trung xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2020 trình Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã để được phê duyệt. Thực hiện tốt quy chế chuyên môn tại đơn vị; triển khai, nhân rộng hoạt động khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình cũng như các hoạt động y tế khác để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt ngay từ ban đầu.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, các quận, huyện, thị xã cần đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trong điều kiện thời tiết chuyển mùa như hiện nay, nhất là công tác phòng chống sốt xuất huyết, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế đáp ứng công tác phòng chống dịch.

Đối với dịch bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh cần tiếp tục thực hiện tốt việc tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Việc tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch là cách tốt nhất để phòng bệnh hiệu quả và tỷ lệ tiêm chủng đạt kết quả cao sẽ hạn chế việc lây lan bệnh ra cộng đồng.

Tìm kiếm:✨

  • ARV, Nhiễm hiv, AIDS, Nguyễn Văn Dung, COV, A/H5N6, H7N9, Nguyên lý, Sốt xuất huyết, Tích số, Khám chữa bệnh, Tiêm chủng, Y học, Nhân rộng, Dịch bệnh, Điều trị, Sở Y Tế Hà Nội, MERS-CoV, Hoàng Đức Hạnh, Zika

Không có nhận xét nào