Báo LĐTĐ: Bệnh nhân có khối u to như quả bưởi ở trên cổ 20 năm

Share:

20 năm phải quàng khăn, dùng tay đỡ khối u để tránh ánh mắt mọi người chung quanh, bà Hà Thị V (61 tuổi, quê Yên Bái), đã được các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật cắt khối u khổng lồ nặng như quả bưởi ở trên cổ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/benh-nhan-co-khoi-u-to-nhu-qua-buoi-o-tren-co-20-nam-97190.html

Bà V phát hiện bệnh từ hơn 20 năm trước nhưng do bệnh không ảnh hưởng sức khỏe, hoàn cảnh lại khó khăn, quê ở xa nên không đi khám. Khối u ngày một to lên nên bà V không lao động được nhiều, tay cũng phải đỡ khối u nếu không sẽ rất khó chịu.

Gần đây, khối u to nhanh, chèn ép mạnh khiến bà khó thở, khó nuốt, không thể chịu đựng được nữa thì bà mới đến Bệnh viện K khám.

Khối u tuyến giáp nặng 3,2 kg được các bác sĩ cắt bỏ.

Sau khi được thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ cho biết bệnh nhân V có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 28x20 cm làm tăng sinh mạch, chèn ép gây hẹp lòng khí quản. Khối u có kích thước quá lớn, nếu không phẫu thuật thì cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Quảng cho biết, khối u ở vị trí tập trung nhiều mạch máu quan trọng, u lớn làm tăng sinh mạch máu nên nguy cơ mất máu rất lớn trong quá trình phẫu thuật. Nếu không xử trí tốt có thể gây tổn thương mạch máu lớn, dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng hoặc phải mở khí quản.

Vừa qua, ê kíp phẫu thuật tại Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho bà V. Với kinh nghiệm lâu năm, sự chuẩn bị cân nhắc kỹ càng và trang bị đầy đủ thiết bị phẫu thuật tốt nhất, ê kíp phẫu thuật đã kiểm soát tốt các mạch máu, chủ động thắt các mạch lớn cấp máu cho tuyến giáp.

Ca mổ diễn ra thành công, khối u “khủng” đường kính 28 cm, nặng 3,2 kg được cắt bỏ hoàn toàn mà vẫn bảo tồn được các dây thần kinh, tuyến cận giáp không tổn thương khí quản, mạch máu lớn.

Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân ăn uống, giao tiếp tốt, không còn khó thở, không khàn tiếng và vừa được xuất viện.

Theo các chuyên gia y tế, tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng với cơ thể. U tuyến giáp là một bệnh khá thường gặp ở cả hai giới. Để tránh trường hợp u phát triển quá to gây dị dạng, khó thở, các chuyên gia khuyến cáo ngay khi thấy những dấu hiệu như: Sờ thấy có khối u ở cổ, bị khàn giọng, khó nuốt, khó thở, nổi hạch to ở cổ, đau vùng cổ… mọi người cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

Tìm kiếm:✨

  • Tuyến giáp, Khí quản, Khối u, Lê Văn Quảng, Khàn, Chèn ép, Mạch máu, Dây thần kinh, Quả bưởi, Khó thở, Khó nuốt, Thanh quản, Bệnh viện k, Phẫu thuật, Mất máu, Đỡ, Bệnh nhân, Xử trí, Chụp ct, Ca mổ

Không có nhận xét nào