Báo LĐTĐ: Đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Nhằm hỗ trợ người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích, thời gian qua Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/day-manh-cac-hoat-dong-cham-soc-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-97577.html

Tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, các chế độ, chính sách ưu tiên về khám chữa bệnh dành cho người cao tuổi luôn được thực hiện tại các vị trí như tiếp đón, thực hiện khám chữa bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

Cụ thể, người cao tuổi được cán bộ y tế hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn tỷ mỉ và kỹ càng; sàng lọc, quản lý và điều trị các bệnh lý mạn tính. Trong đó, công tác chăm sóc điều trị phù hợp với thể trạng và tâm lý của người cao tuổi...

Người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tại Khoa Lão, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. (Ảnh: Đức Vân)

Trong công tác điều trị cho bệnh nhân là người cao tuổi, Bệnh viện đã tích cực thực hiện việc kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại nhằm giúp người cao tuổi phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất.

Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã thành lập và đi vào hoạt động Khoa Lão từ năm 2016, với 40 giường bệnh góp phần tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Đồng thời, Bệnh viện còn thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, tại các khoa cho người cao tuổi về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe; tư vấn sức khỏe, phổ biến kiến thức, nhận biết, cách phòng bệnh, chăm sóc và điều trị các bệnh thường gặp ở người cao tuổi cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Đức Mạnh, Trưởng Khoa Lão, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, người cao tuổi thường mắc phối hợp nhiều bệnh lý mãn tính như: Tai biến mạch não, bệnh lý xương khớp, tim mạch, huyết áp, các bệnh lý về đường hô hấp, hen phế quản và một số bệnh lý khác... dẫn đến nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Khoa đã triển khai nhiều kỹ thuật như đặt nội khí quản, đặt catheter TMTT, chọc hút dịch - khí màng phổi, chọc dịch não tủy, nội soi tiêu hóa, đo chức năng hô hấp, nội soi phế quản... nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các xét nghiệm cận lâm sàng được triển khai thực hiện phục vụ công tác khám chữa bệnh lão khoa như test sàng lọc sa sút trí tuệ, holter điện tim, holter huyết áp, điện tim gắng sức, điện não đồ, siêu âm tim, siêu âm mạch máu, cấy máu làm kháng sinh đồ đo mật độ xương... Đồng thời, Bệnh viện triển khai các kỹ thuật mới như tiêm khớp, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu đã mang lại hiệu quả điều trị rất tốt.

Đang điều trị tại Khoa Lão Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, ông Đào Anh Tuấn (78 tuổi, ở Đống Đa) chia sẻ: “Là người cao tuổi, dù được con, cháu trong gia đình quan tâm, chăm sóc nhưng có những lúc sức khỏe yếu, phải nằm viện điều trị. Ngay khi vào điều trị, vì cao tuổi nên tôi được ưu tiên hơn so với các bệnh nhân khác. Tôi đã được nhân viên y tế bệnh viện trợ giúp di chuyển, hướng dẫn làm thủ tục khám bệnh và đưa đi làm các xét nghiệm, siêu âm… Vì vậy, tôi và gia đình rất yên tâm”.

Theo các bác sĩ người già có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, máu nhiễm mỡ... rất cao. Để duy trì cơ thể khỏe mạnh, người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ đáng kể. Tuy nhiên, do thể trạng của mỗi người không giống nhau, vì thế nhu cầu trong việc cung cấp dinh dưỡng cho từng người cũng khách nhau.

Bác sĩ Mạnh cũng cho biết thêm, ngoài có chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý, người cao tuổi cần thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị. Đồng thời, mọi người trong gia đình, cộng đồng và xã hội cần quan tâm chăm sóc để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích...

Trong dịp Tháng hành động vì người cao tuổi tháng 10/2019 và Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thăm hỏi, tặng quà cho người bệnh cao tuổi đang điều trị tại Bệnh viện.

Trong đó, có tổ chức tư vấn dinh dưỡng và phực hồi chức năng cho người cao tuổi; tổ chức hoạt động chăm sóc cho người cao tuổi như tắm, cắt tóc, gội đầu tại giường bệnh cho người cao tuổi; tổ chức sinh nhật cho người cao tuổi đang sinh hoạt trong câu lạc bộ tiểu đường; khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho bệnh nhân tại phường Ô Chợ Dừa...

Tìm kiếm:✨

  • Người cao tuổi, Nguyễn Đức Mạnh, Đào Anh Tuấn, Máu nhiễm mỡ, Não tủy, Lão khoa, Bệnh lý, Siêu âm tim, Rèn luyện thân thể, Có ích, Nội soi, Hen phế quản, Cao tuổi, Huyết tương, Giường bệnh, Khám chữa bệnh, Màng phổi, Chọc, Thể trạng, Ô Chợ Dừa