Báo Kiến Thức: Hy hữu ca phẫu thuật cho thai nhi ngay buồng ối trong bụng mẹ

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật cho thai nhi ngay trong buồng ối cho 2 sản phụ mang song thai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/hy-huu-ca-phau-thuat-cho-thai-nhi-ngay-buong-oi-trong-bung-me-1286442.html

Ngày 7/10, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội công bố đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật trong buồng ối cho 2 sản phụ mang song thai có chung bánh nhau - hội chứng truyền máu song thai. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã trở thành bệnh viện công lập đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa này.

Hai ca phẫu thuật diễn ra nối tiếp nhau trong vòng 3 tiếng đồng hồ (từ 15 giờ- 18 giờ) ngày 4/10 do các chuyên gia hàng đầu của Pháp và các bác sĩ bệnh viện Phụ sản thực hiện.

Bác sĩ đang theo dõi sức khỏe thai phụ vừa được phẫu thuật can thiệp

Ca thứ nhất là một 1 thai phụ ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Thai phụ được xác định mang song thai chung bánh rau nhưng thời điểm nhập viện đã có biến chứng rất nặng. Thai nhi thiếu máu đã bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng kèm dị tật. Bởi thế, với ca này, kíp mổ quyết định can thiệp cứu lấy một thai còn khỏe mạnh, vì thai còn lại nếu có cứu được cũng chắc chắn mang dị tật nặng nề sau này.

Trường hợp thứ 2 là thai phụ đang mang song thai 23 tuần. Tuy nhiên, vì chung bánh rau (chung nguồn dinh dưỡng) nên 2 thai truyền máu cho nhau, nếu để lâu sẽ gây ra biến chứng như một thai nhận được nhiều máu quá sẽ phù não, phù các mô trong cơ thể; ngược lại, thai nhận được ít máu hơn sẽ thiếu máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Hiện tại, sau mổ 3 ngày, cả 2 sản phụ đều đã ổn định sức khỏe, các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi các cho các thai nhi, đã có thể khẳng định cả 2 ca đều thành công tốt đẹp”.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Hội chứng truyền máu song thai (Twin To Twin Transfusion Syndrome – TTTS) là một rối loạn nghiêm trọng xảy ra ở cặp song sinh giống hệt nhau và đa thai. Hội chứng này xảy ra khi các mạch máu của nhau thai chia sẻ và liên kết với nhau. Điều này dẫn đến một em bé (trẻ sinh đôi này được gọi là trẻ nhận) nhận được nhiều máu hơn, trong khi trẻ còn lại (gọi là trẻ tặng) nhận được quá ít máu. Hội chứng truyền máu đôi hoặc song sinh cũng được gọi là hội chứng truyền máu liên đôi mãn tính.

Hội chứng truyền máu song thai xảy ra khoảng 15% thời gian giữa các cặp song sinh giống hệt nhau. Cặp song sinh khác trứng không có nguy cơ mắc hội chứng này vì trẻ không dùng chung một nhau thai. Ở Việt Nam, trước đây, những thai phụ mắc các bệnh lý về bào thai phải chấp nhận hoặc thai nhi tử vong hoặc được chào đời thì cũng tật nguyền.

Để thực hiện thành công các ca phẫu thuật bào thai này, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phải chuẩn bị cả năm trời cả về chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, nâng cấp phòng mổ đạt chuẩn… Kỹ thuật can thiệp trong buồng ối thành công nhằm tăng cơ hội được cứu sống, điều trị cho các thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

PGS. Ánh cũng cho biết, kỹ thuật can thiệp bào thai có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi… Tuy nhiên, việc này phải được tiến hành từng bước. Chi phí thực hiện kỹ thuật này trung bình khoảng 50 triệu đồng/ca. 30 ca đầu tiên sẽ được Bệnh viện miễn phí hoàn toàn.

An Lê

Tìm kiếm:✨

  • TTTS, Song thai, Nguyễn Duy Ánh, Buồng, Truyền máu, Bào thai, Hy hữu, PGS.TS, Thai nhi, Trong bụng, Song sinh, Hội chứng, Chào đời, Sản phụ, Thai phụ, Dị tật, Mổ, Thiếu máu, Sản khoa, Màng phổi