Báo Infonet: TT-Huế: Thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên

Share:

Một bệnh nhân 52 tuổi ở Thừa Thiên – Huế bị viêm gan B điều trị nội khoa không có cải thiện nên được Bệnh viện Trung ương Huế ghép gan thành công và ổn định, sống được bình thường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/tthue-thuc-hien-thanh-cong-ca-ghep-gan-dau-tien-o-khu-vuc-mien-trung-tay-nguyen-post316979.info

Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đến thăm và tặng hoa cho bệnh nhân Lê Khắc Tý.

Ngày 16/10, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị này vừa tổ chức ra viện cho bệnh nhân ghép gan đầu tiên ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Theo đó, bệnh nhân Lê Khắc Tý (52 tuổi, trú Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị u gan/xơ gan/ viêm gan B đã 5 năm và điều trị nội khoa tích cực nhiều lần nhưng không có hiệu quả. Sau đó, các y bác sỹ chỉ định ghép gan và được đưa vào danh sách chờ được ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Cuối tháng 8/2019, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được thông tin có bệnh nhân chết não và có nhu cầu hiến tạng tại Bệnh viện 103 Hà Nội (Học viện Quân y).

Sau khi kiểm tra và có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) ở Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã đồng ý cho các kíp mổ ghép của Bệnh viện Trung ương Huế (ghép tim) và Bệnh viện Chợ Rẫy (ghép gan) phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện 103 Hà Nội phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 5h15 ngày 31/8/2019.

Vào lúc 7h40 và 7h55 ngày 31/8/2019, tim và gan hiến được kíp phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần và chạy đua thời gian. Đến 10h15 cùng ngày, các bộ phận được tiến hành ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Được ghép gan và điều trị tích cực, sau 3 tuần, các chỉ số xét nghiệm sinh hóa và tình trạng bệnh nhân ghép gan đã ổn định, bệnh nhân đã khỏe mạnh, có thể sống như người bình thường và ra viện trong niềm vui của các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế cũng như gia đình bệnh nhân.

Sau khi ra viện, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ từ Bảo hiểm Y tế Thừa Thiên - Huế để khám và theo dõi đầy đủ tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Hà Oai

Tìm kiếm:✨

  • Ghép gan, Bệnh viện Trung ương Huế, Chết não, Viêm gan b, Nội khoa, Tạng, Phú Đa, Ra viện, Sinh hóa, Học viện quân y, Phú Vang, Hiến, Thừa Thiên-Huế, Tây nguyên, Bệnh viện Chợ Rẫy, Gan, Miền trung, Huế, Mổ, Tim

Không có nhận xét nào