Báo Infonet: Suýt liệt giường vì vẹo cột sống

Share:

Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) vừa tiến hành phẫu thuật giải áp cố định cổ cho một bệnh nhân bị yếu tứ chi do vẹo cột sống, hẹp ống sống nặng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/suyt-liet-giuong-vi-veo-cot-song-post315444.info

Bệnh nhân hồi phục vận động sau ca mổ.

Bệnh nhân L.A.K (sinh 1952) nhập viện khoa Nội tổng hợp với lý do suy kiệt, suy dinh dưỡng nặng. Sau đó bệnh nhân được chuyển qua khoa Ngoại thần kinh vì yếu tứ chi, hạn chế cử động. Tại đây, bệnh nhân đã được các bác sĩ chỉ định chụp MRI sọ não và MRI cột sống cổ.

Kết quả chụp sọ não không có gì bất thường nhưng MRI cột sống cổ lại cho thấy bệnh nhân bị vẹo cột sống sang bên phải, hẹp ống sống nặng từ C1 đến C5, tổn thương tủy cổ ngang mức C2 – C3. Nếu bệnh nhân không được phẫu thuật và điều trị sớm thì tình trạng sẽ xấu đi, có nguy cơ nằm liệt giường suốt phần đời còn lại.

Trước tình hình đó, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã tiến hành hội chẩn với các khoa Nội tổng hợp, Nội tim mạch và khoa Dinh dưỡng để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Theo đó, các bác sĩ đã thống nhất ý kiến là sẽ nâng tình trạng dinh dưỡng, thể trạng của bệnh nhân lên mức tốt hơn, chuẩn bị tốt cho cuộc phẫu thuật cố định cột sống cổ lối sau. Đây là cuộc phẫu thuật giải áp cố định cổ lối sau, bắt vít từ C1 đến C5.

Sau khi nâng thể trạng bệnh nhân lên mức cần thiết, cuộc phẫu thuật giải áp cố định cổ đã được thực hiện trong 4 tiếng đồng hồ. BS CKI. Trương Long Vỹ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết, đây là một trường hợp khó đòi hỏi phải có phương tiện đầy đủ kể cả đội ngũ nhân viên và hồi sức sau mổ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cải thiện các triệu chứng dần, kết hợp vật lý trị liệu và dinh dưỡng, đến nay bệnh nhân đã đứng được, có thể giơ được hai tay và hai chân, các triệu chứng đau, tê nhức các chi đã giảm.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy có những dấu hiệu đau, tê cổ, vai, hạn chế vận động, cần đến các cơ sở y tế để thăm khám sớm, phòng ngừa các biến chứng nặng hơn có thể xảy ra

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • Liệt giường, Trương Long Vỹ, Vẹo, Bệnh viện Quận Thủ Đức, CKI, Tứ chi, Máy mri, Cột sống, Khoa ngoại, Sọ não, Khoa nội, Bắt vít, Thống nhất ý kiến, Tủy, Thể trạng, Hội chẩn, Vật lý trị liệu, Suy kiệt, Hồi sức, Cố định

Không có nhận xét nào