Báo Infonet: Sưng tấy toàn bộ da đầu vì thuốc nhuộm tóc

Bệnh viện Da liễu TP.HCM tiếp nhận bệnh nhân P.N.L (54 tuổi, quê Thái Bình, cư trú tại Lâm Đồng) trong tình trạng dị ứng nặng với thuốc nhuộm tóc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/sung-tay-toan-bo-da-dau-vi-thuoc-nhuom-toc-post317090.info

BS Hương đang khám cho bệnh nhân

Ông L. cho biết, ngày 1/10 ông có mua một hộp thuốc nhuộm tóc tại hiệu thuốc gần nhà. Sau khi nhuộm tóc khoảng chừng 3 tiếng thì cảm thấy nóng, rát toàn bộ vùng đầu và cổ, nhiều vùng da sưng tấy, mẩn đỏ.

Ông có đến một phòng khám da liễu tại Đà Lạt để điều trị trong khoảng 10 ngày nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm nên quyết định đến Bệnh viện Da liễu TPHCM.

BS Đặng Thu Hương, Phó Trưởng khoa lâm sàng 2 Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bỏng rát vùng đầu, gáy, cổ, ngứa ngáy rất dữ dội, mắt nhìn mờ và thấy nặng mắt. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị phù nề toàn bộ mặt, sang thương lan ra vùng cổ, ngực và nhiều nơi trên cơ thể. Nhiều chỗ phỏng rộp, chảy nước vàng. Các bác sĩ xác định đây là một trường hợp dị ứng dược mỹ phẩm nặng.

Tình trạng dị ứng của ông L. đã được cải thiện

Bệnh nhân được điều trị triệu chứng, thuốc kháng viêm, kháng dị ứng và cấy mủ, làm kháng sinh đồ tìm vi khuẩn để điều trị thích hợp. Sau gần một tuần điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã thuyên giảm, các vết bỏng rát đã đóng vảy.

BS Hương cho biết, khoa khám bệnh tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân bị dị ứng thuốc nhuộm tóc nhưng chủ yếu là các ca nhẹ, điều trị ngoại trú, đây là một trường hợp dị ứng rất nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân rất dễ bội nhiễm, nhiễm trùng vùng dị ứng hoặc nguy hiểm hơn là nhiễm trùng máu, đặc biệt với những bệnh nhân lớn tuổi, mắc nhiều bệnh nền như tiểu đường, huyết áp…

Các bác sĩ cảnh báo nhiều bệnh nhân có cơ địa dị ứng với thành phần có trong thuốc nhuộm tóc chứ không hẳn do thuốc kém chất lượng. Trước khi nhuộm tóc, để biết cơ địa có bị dị ứng với thành phần thuốc hay không, nên thử bôi thuốc lên vùng mặt sau cánh tay và sau tai, đây là hai vùng dễ nhạy cảm. Sau 48 tiếng, không thấy da ngứa, bỏng, rát, không nổi đỏ, phù nề thì mới dùng trực tiếp.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • P.N.L, Bệnh viện Da liễu TPHCM, Thuốc nhuộm tóc, Bệnh viện Da Liễu Tp.HCM, Sưng tấy, Đặng Thu Hương, Da đầu, Bỏng rát, Nhuộm tóc, Đóng vảy, Dị ứng, Phù nề, Cơ địa, Thuyên giảm, Khoảng chừng, Nhiễm trùng máu, Mẩn đỏ, Ngứa, Bội nhiễm, Rát