Báo Infonet: Người phụ nữ hai đời chồng, hơn 20 năm làm vợ chưa một lần ham muốn

Trải qua hai đời chồng với cuộc hôn nhân đầu từ thủa thanh mai trúc mã kéo dài hơn 20 năm nhưng chưa một lần chị M. (44 tuổi, Hà Nội) có ham muốn tình dục dù vẫn yêu người bạn đời.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/nguoi-phu-nu-hai-doi-chong-hon-20-nam-lam-vo-chua-mot-lan-ham-muon-post315904.info

Nhiều phụ nữ rơi vào tình trạng rối loạn chức năng tình dục mà không hề hay biết

Những tưởng cuộc sống cứ thế trôi qua, nhưng rồi chị M. cũng không giữ nổi cuộc hôn nhân đầu tiên ấy. Một năm sau, chị tiếp tục tái hôn. Với người mới, tình hình của chị cũng không cải thiện được là bao. Chị vẫn hững hờ, thậm chí cảm thấy sợ mỗi khi chồng đòi hỏi.

Người chồng ấy ban đầu còn dỗ dành, sau anh đá thúng đụng nia, cáu gắt, chán bóng gió xa xôi anh quay sang nói thẳng.

Không muốn tiếp tục lại có một cuộc hôn nhân đổ vỡ vì vẫn còn nhiều tình cảm nên vợ chồng chị quyết định đến Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám.

Tại đây, bác sĩ kết luận chị bị rối loạn chức năng tình dục và phải nhập viện điều trị. Các bác sĩ đã gửi kết quả khám bệnh của chị đi xét nghiệm di truyền và xét nghiệm nội tiết để lên phác đồ điều trị.

Đây là trường hợp đáng tiếc được PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thông tin tại hội thảo Sức khỏe tâm thần về giới tính, tình dục và sinh sản diễn ra chiều ngày 8/10.

Theo PGS Tuấn, những trường hợp gặp phải vấn đề sức khỏe tâm thần liên quan đến tình dục như chị M. không phải hiếm. Đáng lưu ý, khi nói đến vấn đề giới tính, tình dục và sinh sản mọi người mới chỉ quan tâm đến vấn đề sinh học, thể chất nhiều hơn, bỏ ngỏ về mặt tâm thần và xã hội. Trong khi đó, ước tính chung trên thế giới khoảng 25-30% dân số có rối loạn tâm thần cần can thiệp.

Tương tự, các vấn đề về sức khỏe tình dục cũng ít được quan tâm. Trong đó rối loạn chức năng tình dục bao gồm các cách thức khác nhau, bệnh nhân không thể tham gia vào chức năng tình dục như mong muốn.

Bệnh nhân có thể thiếu quan tâm, thiếu thích thú, thất bại trong đáp ứng sinh lý cần thiết cho mối quan hệ tình dục có hiệu quả (như chứng rối loạn cương dương), hoặc không có khả năng cảm nhận cực khoái.

Phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề cá nhân, gia đình, sự nghiệp, tài chính và một loạt các nhu cầu khác trong cuộc sống của họ khiến cho nhu cầu tình dục của họ cũng bị chi phối. Trường hợp do căng thẳng, mất tập trung, mệt mỏi… cũng là nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục, đặc biệt khi chị em đồng thời phải chăm sóc trẻ nhỏ hoặc các thành viên khác, đối phó với bệnh mạn tính, cảm thấy chán nản, hoặc bị lạm dụng...

PGS Tuấn nhấn mạnh, các rối loạn hành vi tình dục rất đa dạng. Trong điều trị, các bác sĩ chủ yếu sử dụng liệu pháp tâm lý hành vi. Để trị liệu có hiệu quả bác sỹ phải tìm hiểu kỹ, đánh giá một cách rất chi tiết, tỷ mỷ và hiểu rất rõ tâm lý của người bệnh.

Một số thuốc có thể phối hợp cùng với liệu pháp tâm lý hành vi để điều chỉnh hành vi tình dục như các thuốc chống trầm cảm, thuốc bổ thần kinh, thuốc giải lo âu và các thuốc trị liệu tâm thần kinh khác…

Các bác sĩ cũng đưa ra một số thói quen sinh hoạt giúp chị em hạn chế diễn tiến của rối loạn chức năng tình dục. Theo đó, chị em nên tập thể dục và thường xuyên vận động, dành thời gian cho thư giãn, giải trí xen kẽ làm việc để tránh căng thẳng.

Chị em cũng thường xuyên tập những bài tập làm chắc khỏe vùng cơ chậu, điều này giúp điều hòa những vấn đề về ham muốn và cực khoái. Bài tập bao gồm các động tác như co cơ vùng chậu như động tác nhịn tiểu, giữ trong vòng 5 nhịp đếm, thư giãn và lặp lại.

Đồng thời nếu không may mắc bệnh, chị em hãy mạnh dạn gặp các bác sĩ để được tư vấn kịp thời, đừng né tránh, mặc cảm. Điều đó ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân gia đình, khiến cho chất lượng cuộc sống giảm sút.

N. Huyền

Tìm kiếm:✨

  • Viện sức khỏe Tâm thần, Tuấn, Đời chồng, Tình dục, Rối loạn tâm thần, Tâm thần, Mai trúc, Bệnh viện bạch mai, Ham muốn, Rối loạn, Làm vợ, Sinh sản, Nguyễn Văn Tuấn, Cực khoái, Nội tiết, Giới tính, Thủa, Trầm cảm, Phó viện trưởng, Hôn nhân