Báo Infonet: Hóa chất diệt muỗi độc hại ra sao?

Nhiều gia đình vẫn quay lưng, không hợp tác trong việc cùng địa phương phòng chống dịch bởi họ cho rằng thuốc diệt muỗi có hại cho sức khỏe.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/hoa-chat-diet-muoi-doc-hai-ra-sao-post318259.info

Ngành y tế khẳng định hóa chất diệt muỗi không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại chương trình “Đối thoại cùng chính quyền Thành phố” với chủ đề: “Vai trò cộng đồng trong công tác phòng chống dịch” do Hội đồng nhân dân TP.HCM phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH) thực hiện ngày 26/10, chị Phạm Thị Hồng Thắm (quận 4, TPHCM) lo ngại: “Nhà tôi có nhiều trẻ nhỏ, biết là phải xịt thuốc muỗi để không bị sốt xuất huyết nhưng thuốc đó độc hại hay không, nhỡ thuốc ảnh hưởng đến con tôi thì sao?”.

Đây cũng là lo ngại của phần đông người dân khi thấy chính quyền địa phương xịt thuốc phòng chống dịch. Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (CDC) khẳng định: “Việc phun xịt này hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe người dân”. Ông Dũng cho biết, phun thuốc diệt muỗi chỉ là biện pháp cấp bách tại chỗ để hạn chế số lượng, mật độ muỗi trưởng thành gây ổ dịch sốt xuất huyết ở khu vực dân cư.

Trước khi phun hóa chất, ngành y tế sẽ có thông tin báo trước đến chính quyền khu phố và người dân được biết. Đối với những nhà có người cần chú ý sức khỏe như người lớn tuổi hay người khó chịu khi ngửi mùi hóa chất hoặc kích ứng đường hô hấp nên di chuyển ra khỏi nhà 30 phút sau khi phun xong.

“Hóa chất tồn tại trong không gian phun tầm 3-5 tiếng và sau đó hết tác dụng. Sau thời gian này, muỗi nở ra từ ổ lăng quăng vẫn sống thoải mái. Do đó, song song với biện pháp phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành thì người dân cần ý thức diệt các ổ lăng quăng liên tục để phòng ngừa bệnh”, ông Dũng khuyến cáo.

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang có chiều hướng đi xuống nhưng người dân vẫn không được chủ quan. TPHCM ghi nhận đã có 9 ca tử vong do sốt xuất huyết, trong đó có 7 người lớn và 2 trẻ em.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • Phạm Thị Hồng Thắm, Hội đồng nhân dân Tp.HCM, Lăng quăng, CDC, Muỗi, Nguyễn Trí Dũng, VOH, Sốt xuất huyết, Hết tác dụng, Độc hại, Phun, Hóa chất, Có hại, Quay lưng, Ngành y tế, Ổ dịch, Phun thuốc, Quận 4, Ngửi, Người lớn tuổi