Báo Infonet: Hạ sốt bằng thuốc nam, bé 3 tháng tuổi suýt mất mạng

Bệnh nhi 3 tháng tuổi viêm phổi suy hô hấp nặng do gia đình tự điều trị, cho uống thuốc nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/ha-sot-bang-thuoc-nam-be-3-thang-tuoi-suyt-mat-mang-post318715.info

Bệnh nhi được chăm sóc tại BV

Ngày 05/10/2019, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc - Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ tiếp nhận một bệnh nhi (nam) 03 tháng tuổi từ TTYT huyện Tân Sơn chuyển đến trong tình trạng trẻ khó thở, suy hô hấp, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, ý thức lơ mơ, da vàng xạm toàn thân, niêm mạc nhợt, tiểu màu đỏ sậm, rốn lồi thoát vị, bụng chướng, gan to.

Qua tìm hiểu từ người thân về bệnh sử của trẻ được biết: Trẻ sinh thường, lúc sinh nặng 3500 gram, chưa được xét nghiệm sàng lọc để phát hiện các bệnh lý bẩm sinh.

Trước khi vào viện 3 ngày, bé sốt, ho có đờm, khó thở khò khè. Gia đình chưa cho đi khám ở các cơ sở y tế mà đã dùng thuốc nam của thầy lang nấu cho mẹ và con uống, nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng, trẻ khó thở, tím tái toàn thân.

Tại Trung tâm y tế huyện Tân Sơn, sau khi khám xét, phát hiện trẻ trong tình trạng nặng, các bác sĩ đã tập trung cấp cứu và chuyển gấp đến Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Trẻ vào viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, nhiễm trùng, vàng da ứ mật, thiếu máu đã được khám xét chu đáo, chống suy hô hấp, trụy tim mạch, duy trì các chức năng sống, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để có chẩn đoán xác định và có biện pháp điều trị tích cực nhất.

Qua khám xét trẻ được chẩn đoán suy hô hấp độ III – viêm phổi nặng/ chưa loại trừ ngộ độc thuốc nam. Các biện pháp hồi sức tích cực được thực hiện: thở máy không nhâp (NCPAP), hồi sức tuần hoàn, đặt monitor theo dõi…. Tuy nhiên diễn biến bệnh vẫn nặng lên, không đáp ứng với thở máy NCPAP, oxy hóa máu không đảm bảo, huyết áp tụt và đi vào tình trạng shock.

Bác sĩ cho bé thở máy qua nội khí quản với phương thức thở mới nhất áp dụng cho trẻ bị suy hô hấp nặng, dùng các thuốc trợ tim mạch để duy trì huyết áp. Tiến hành các thủ thuật chuyên sâu như đặt catheter động mạch để theo dõi huyết áp liên tục trên máy monitoring. Đặt catheter tĩnh mạch trung tâm theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm. Phối hợp kháng có phổ tác dụng rộng theo phác đồ.

Kết quả chụp X-quang phổi: tổn thương dạng nốt mờ, đông đặc khắp hai phế trường, tổn thương gan nặng, men gan tăng cao gấp 5 lần bình thường, tình trạng ứ mật bilirubin tăng gấp 10 lần bình thường.

Sau 6 giờ hồi sức tích cực, tình trạng trẻ vẫn rất nguy kịch và có xu hướng nặng dần lên, không đáp ứng với thuốc vận mạch. Xét nghiệm khí máu động mạch toan chuyển hóa nặng và tăng dần. Trên film chụp Xquang thấy tổn thương nhanh và lan tỏa khắp 2 phế trường, tình trạng trao đổi khí kém, oxy máu giảm thấp, CO2 trong máu tăng rất cao. Bệnh nhi đi vào tình trạng sốc nhiểm khuẩn –ARSD – suy đa tạng, vô niệu do nhiễm khuẩn nặng kết hợp với ngộ độc thuốc nam..

Bệnh nhi được tiến hành siêu lọc máu liên tục để nhằm loại bỏ các độc tố, các chất trung gian gây viêm, điều chỉnh rối loạn toan kiềm, cân bằng nước và điện giải, đuy trì các biện hồi sức tuần hoàn và hô hấp.

Sau 6 ngày, bằng các biện pháp hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện, bệnh nhi ổn định, chụp CTscaner phổi đã hồi phục tốt,tiến hành cai thở máy và rút ống nội khí quản. trẻ đã tự thở dần, các chức năng sống hồi phục và ổn định hoàn toàn, bệnh nhi được ra viện sau 24 ngày điều trị.

K. Chi

Tìm kiếm:✨

  • NCPAP, Trung tâm Sản Nhi, Thuốc nam, MONITOR, Lồi rốn, Hồi sức, Bệnh nhi, Lọc máu, Hô hấp, X-quang, Ngộ độc, Vô niệu, Xạm, Thầy lang, Khí quản, Khó thở, ARSD, Nhợt, Thuốc trợ tim, Thoát vị