Báo Infonet: Giờ vàng để điều trị đột quỵ là giờ nào?

Share:

Nếu được dự phòng tích cực và điều trị ngay trong 12 – 24 giờ đầu, bệnh nhân đột quỵ nhẹ sẽ giảm rất nhiều nguy cơ tái phát đột quỵ cũng như những rủi ro sau đó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/gio-vang-de-dieu-tri-dot-quy-la-gio-nao-post316498.info

Điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân tránh tái phát đột quỵ và rủi ro

Sanofi vừa phối hợp với Hội Đột quỵ TP HCM tổ chức Hội thảo dự phòng sớm và tích cực thứ phát đột quỵ vai trò thuốc kháng kết tập tiểu cầu và kháng đông. Đây là phiên hội nghị vệ tinh nằm trong chương trình Hội nghị đột quỵ quốc tế diễn ra tại TP HCM.

Giáo sư Geoffrey A Donnan – Trung tâm não Melbourne – Đại học Melbourne, Bệnh viện Royal Melbourne và Austin cho biết theo số liệu dịch tễ học toàn cầu của đột quỵ năm 2013 cho thấy trên thế giới có hơn 10 triệu trường hợp đột quỵ mới trong đó 67% do đột quỵ thiếu máu não. Đột quỵ là nguyên nhân tử vong chính, cao hơn tử vong tim mạch tại Việt Nam.

Bệnh nhân thiếu máu não, đột quỵ nhẹ có rất cao bị đột quỵ đặc biệt trong vài ngày đầu sau biến cố, có từ 15% đến 30% bệnh nhân đột quỵ có tiền sử thiếu máu não thoáng qua. Giáo sư Geoffrey A Donnan khuyến cáo bệnh nhân bị thiếu máu não thoáng qua, đột quỵ nhẹ có nguy cơ rất cao bị đột quỵ, nhất là trong vài ngày đầu sau biến cố do thường bị bỏ qua. Do đó, khởi đầu điều trị sớm rất quan trọng để phòng ngừa đột quỵ tái phát.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Thắng – Chủ tịch Hội Đột quỵ Thành phố khẳng định: “Đối với đột quỵ nhẹ & TIA chúng ta có 48 giờ vàng, nếu chúng ta bắt đầu điều trị càng sớm, lợi ích mang lại cho bệnh nhân trong việc phòng ngừa các biến cố đột quỵ sẽ rất cao. Những nghiên cứu gần đây như nghiên cứu CHANCE, nghiên cứu POINT cho thấy nếu các bệnh nhân được dự phòng tích cực bằng kháng kết tập tiểu cầu kép ASA + Clopidogrel và được sử dụng ngay trong 12 giờ đầu hoặc 24 giờ đầu, chúng ta có thể làm giảm trên 30% các biến cố đột quỵ tái phát, giúp cho bệnh nhân dự phòng tối đa các rủi ro trong những giờ tiếp theo”.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • Thiếu máu não, ASA, Kết tập, Nguyễn Huy Thắng, Thoáng qua, Đột quỵ, Tiểu cầu, Thứ phát, Dịch tễ học, Kháng, Biến cố, Tái phát, Đại học Melbourne, Dự phòng, Phòng ngừa, Tiền sử, Bệnh nhân, Giáo sư, Hội thảo, Tim mạch

Không có nhận xét nào