Báo Infonet: Chí phí 'khủng' để ghép phổi, kỹ thuật cực khó

Share:

Sau gần 2 tháng được các chuyên gia y tế tại Bệnh viện Việt Đức tiến hành ghép phổi, nam bệnh nhân 38 bị bệnh phổi mãn tính đã được ra viện, sức khỏe cải thiện đáng kể.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/chi-phi-khung-de-ghep-phoi-ky-thuat-cuc-kho-post315387.info

Các chuyên gia của BV Việt Đức thông tin về các ca ghép tạng.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết nam bệnh nhân 38 tuổi, được ghép phổi vào tháng 8/2019. Đây là ca ghép phổi thứ 2 thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức. Bệnh nhân này được ghép tạng sau 10 năm mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. Nếu không được ghép phổi bệnh nhân sống tối đa chỉ thêm 1 năm nữa. Trước khi ghép phổi, bệnh nhân hoàn toàn phụ thuộc vào thở máy.

Với bệnh nhân này, PGS Ước cho biết bệnh nhân ra viện nhưng phải tái khám và theo dõi thường xuyên tại Bệnh viện Việt Đức. Chị Nguyễn Thị Hạnh (35 tuổi), vợ của bệnh nhân, cho biết khi có thông tin người chết não hiến phổi, gia đình huy động 1,5 tỷ đồng để thực hiện ca ghép phổi.

Ca lấy và ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ. Sau mổ vài ngày, chồng chị tỉnh nhanh nhưng phải sau ba tuần, gia đình mới được gặp. Hai lá phổi đã thích nghi trong cơ thể giúp anh trở lại cuộc sống bình thường với những ăn uống, sinh hoạt và hơi thở không còn khổ sở như trước.

Ca ghép phổi đầu tiên được thực hiện vào 12/12/2018, bệnh nhân 17 tuổi, mắc bệnh mô bào phổi (thể đặc biệt của ung thư) giai đoạn cuối và suy đa tạng rất nặng. Sau khi được ghép tạng phổi thành công nhưng bệnh nhân này vẫn tiếp tục được theo dõi tại viện. Ca ghép phổi đầu tiên, PGS Ước cho biết thành công rất nhiều đặc biệt về mặt kỹ thuật. Bệnh nhân có cơ hội được sống.

Với ca ghép phổi cho bệnh nhân 17 tuổi, đến nay sau gần 10 tháng thì chi phí điều trị, duy trì cho ca bệnh này đã lên tới hơn 5 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí này có từ nhiều nguồn trong đó có kinh phí được nhiều quỹ từ thiện hỗ trợ bệnh nhân.

Đến nay, ghép phổi vẫn là một kỹ thuật ghép tạng khó nhất do phổi không giống các tạng khác, phổi là cơ quan hô hấp đảm bảo oxy cho cơ thể. Để thực hiện ca ghép phổi đòi hỏi các bác sĩ phải lựa chọn đánh giá tình trạng phổi của người cho, người nhận rất chặt chẽ. Khi đã ghép được rồi, việc chăm sóc phổi được ghép thành phổi khỏe, đủ chức năng cũng rất khó, bởi khi được cắt ra, phổi đã bị tổn thương nên nguy cơ nhiễm trùng cao hơn các tạng khác.

Cũng trong sáng 4/10, Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Tim mạch Lồng ngực.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết trong 60 năm qua, khoa Phẫu thuật, Tim mạch Lồng ngực, đã thực hiện hàng nghìn ca mổ tim phức tạp và phát triển kỹ thuật mổ tim lồng ngực tương đương với nhiều nước, đồng thời chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho các bệnh viện trong cả nước. Trong đó, nổi bật là 26 ca ghép tim và hai ca ghép phổi thành công trong những năm qua.

K.Chi

Tìm kiếm:✨

  • Tạng, Lồng ngực, Nguyễn Hữu Ước, Bệnh viện việt đức, Trần Bình Giang, Phế quản, Phổi, Chết não, Khoa phẫu thuật, Tim mạch, GS.TS, Ra viện, NGUYỄN THỊ HẠNH, Bệnh nhân, Mổ tim, Mổ, Mãn tính, PGS.TS, Giai đoạn cuối, Lá phổi

Không có nhận xét nào