Báo Infonet: Cặp song sinh dính bụng-gan mạnh khỏe xuất viện trong vòng tay cha mẹ

Share:

Ngày 11/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đã vui mừng chia sẻ thông tin về cặp song sinh dính phần ngực bụng được tách rời thành công ngày 2/10 vừa qua. Hai bé đều mạnh khỏe, bú tốt, tăng cân đều và được về với vòng tay cha mẹ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/cap-song-sinh-dinh-bunggan-manh-khoe-xuat-vien-trong-vong-tay-cha-me-post316262.info

Hai bé mạnh khỏe trong vòng tay cha mẹ.

Hai bé gái song sinh 1,5 tháng tuổi có bụng dính nhau từ phần ức trở xuống, có phần gan dính nhau, thông nối mạch máu trong gan. Được phát hiện từ khi còn là bào thai, hai bé đã được theo dõi sát trong quá trình thai kỳ cũng như ngay sau khi sinh tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1.

Khi sinh, hai bé nặng 4kg, sau 1,5 tháng nuôi dưỡng, cân nặng của 2 bé đã tăng lên 7,9kg. BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, sau khi nâng thể trạng của hai bé lên mức cần thiết, bệnh viện quyết định phẫu thuật ngay vì càng để muộn càng nguy hiểm đến tính mạng của các bé.

Hai bé còn rất nhỏ nên phần gan rất dễ vỡ, màng bao gan không dai như trẻ lớn. Đây là ca phẫu thuật cho hai bé song sinh dính liền phần gan nhỏ nhất được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Sau gần 4 giờ phẫu thuật, hai bé đã được tách rời thành công.

Chia sẻ về ca song sinh dính liền này, BS Nguyễn Hoàng Khánh Thọ, khoa Hồi sức Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Chúng tôi hồi hộp từ khi nhận lệnh sang Bệnh viện Từ Dũ đón bé, vì không biết tình trạng hai bé thế nào, sức khỏe ra sao. Khi đưa về Nhi đồng 1, việc chăm sóc hai bé trước khi phẫu thuật cũng khó khăn hơn các bé khác. Sau ca mổ, điều chúng tôi lo lắng nhất là biến chứng sau mổ với các nguy cơ chảy máu, dính gan, dính mạch máu gan. Rất may, tất cả đều đã trải qua suôn sẻ. Hiện hai bé sức khỏe rất tốt, bú khỏe, tăng cân và phát triển như những đứa trẻ bình thường khác. 9 ngày sau ca mổ, một bé đã nặng 3,8kg và một bé 4,2kg”.

BS Đào Trung Hiếu khẳng định, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng của cả hai bệnh viện nên ca mổ đã diễn ra suôn sẻ đúng như dự kiến. Tổn thương gan của hai bé gần như không có, chỉ số sinh hóa chức năng gan hoàn toàn bình thường.

Ôm hai bé gái xinh xắn trong tay, vợ chồng anh Lê Hoàng Nhựt xúc động chia sẻ, khi mang thai đến tuần 12, anh chị đã biết con mình dính nhau. Đi khám tại Bệnh viện sản nhi Đà Nẵng, các bác sĩ nhận định đây là ca dính nhau không phức tạp, khả năng tách rời thành công cao, chính vì thế hai vợ chồng đã quyết định giữ lại bào thai nhưng giấu kín cả hai bên nội ngoại vì sợ điều tiếng.

Khi chị sinh con ở Bệnh viện Từ Dũ, bà nội từ Quảng Nam vào thăm cháu, vợ chồng anh vẫn giấu, lấy lý do bé đang nằm ở hồi sức sơ sinh và không cho gặp. Sau khi ca mổ tách hai bé thành công, gia đình anh chị ở quê mới biết thông tin qua báo chí.

Nghẹn ngào nói lời cảm ơn các bác sĩ ở hai bệnh viện, anh Nhựt nói: “Tôi không biết phải nói gì để bày tỏ hết lòng biết ơn của hai vợ chồng. Các bác sĩ giống như cha mẹ thứ hai của các con. Chúng tôi chỉ mong các con bình an và bình yên”.

Hai bé gái được đặt tên Lê Nguyễn Bình An và Lê Nguyễn Bình Yên ngủ ngon lành, thỉnh thoảng lại mỉm cười trong vòng tay cha mẹ.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện nhi đồng 1, Song sinh, Tách rời, Bệnh viện từ dũ, Gan, Đào Trung Hiếu, Phẫu thuật, Bé gái, Mổ, Mạch máu, Hồi sức, Nguyễn Hoàng Khánh Thọ, Dễ vỡ, Lê Nguyễn Bình An, Lê Nguyễn Bình Yên, Bào thai, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, Màng bao, Bác sĩ, Thai kỳ

Không có nhận xét nào