Báo Infonet: Bệnh nhân ghép phổi vừa được ra viện sau 10 tháng điều trị tích cực

Share:

Ngày 18/10/2019, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Văn Đức sau mổ ghép phổi ra viện

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/benh-nhan-ghep-phoi-vua-duoc-ra-vien-sau-10-thang-dieu-tri-tich-cuc-post317243.info

Bệnh nhân Đức đã được ra viện.

Đức đã trải qua ca đại phẫu ghép phổi từ người chết não vào ngày 12/12/2018. Tình thế của em lúc đó đã quá nguy kịch, 5 năm chống chọi với căn bệnh mô bào, thời điểm trước mổ, cậu bé được bác sĩ tiên lượng chỉ còn sống bằng giây, bằng phút bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ. Không còn bất cứ 1 giải pháp nào khác, cậu bé chỉ có cơ hội sống duy nhất đó là ghép phổi mà ê kíp là 100% các bác sĩ Việt Nam chưa từng làm trước đó.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Có thể khẳng định, đây là một phép màu với Đức. Bởi có những trường hợp chờ ghép phổi cả năm trời, nhưng không có người cho và phải chấp nhận chết. Hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, dẫn đến không thực hiện được. Có thể nói, ca bệnh của Đức là một sự thử thách đối với bệnh nhân và ê kíp bác sĩ gần 500 người. Chúng tôi phải chạy đua với thời gian, với “tử thần” để giành lại sự sống cho cháu. Bởi trước khi mổ tình trạng của cháu khá là nguy kịch.

Trường hợp em Đức là một ca rất khó khăn. Theo PGS Ước, do kỹ thuật ghép phổi là kỹ thuật mới, phức tạp, ghép phổi cho em Nguyễn Văn Đức là ca đầu tiên không có yếu tố nước ngoài.

Tình trạng bệnh nhân trước ghép quá nặng, nằm viện lâu ngày yếu tố nguy cơ cao. Lúc đó, thể trạng bệnh nhân siêu suy kiệt, tình trạng cơ thể nếu mổ ruột thừa tiên lượng còn nặng chứ không thể nói đến một đại phẫu lớn là ghép 2 phổi.

Trường hợp này ghép từ người cho tạng chết não (phổi hoàn toàn bị động) không có sự chuẩn bị chu đáo như ghép từ người cho sống (có kế hoạch).

10 tháng là những chuỗi ngày các thầy thuốc cố gắng hết sức: cân não, hầu hết các phương pháp điều trị tích cực hiện đại nhất của hồi sức đều can thiệp: ECMO, siêu lọc... em Đức đều trải qua do thể trạng quá yếu...

Nhớ lại khoảng thời gian này, PGS Ước cho biết em Đức đã trải qua nhiều khoảng thời gian "chết đi sống lại", không những là các liệu pháp điều trị mà vấn đề chăm sóc cũng khó khăn: ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy mòn trước khi ghép, cơ teo da bọc xương, vận động khó khăn chưa nói đến sau ghép phổi phải có sức để thở.

Nhưng vượt lên tất cả dẫn đến thành công là sự quyết tâm gia đình, sự cố gắng không mệt mỏi của các thầy thuốc, các anh chị điều dưỡng chăm sóc, nhiều đêm thức trắng, canh cánh bên Đức.

Gia đình em Đức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh viện đã phải nỗ lực và vận động nhiều nguồn tài trợ thuốc. Trong ngày ra viện của con trai, bố mẹ em Đức xúc động chia sẻ, sự sống của em ngày hôm nay là một điều kỳ diệu đối với em và gia đình. Anh chị gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ đã đưa em từ cõi chết trở về, tận tâm cứu chữa, chăm sóc cho em cảm ơn những nhà hảo tâm đã ủng hộ để em được ghép phổi và điều sau phẫu thuật.

K.Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện việt đức, Ra viện, Chết não, Nguyễn Văn Đức, Phổi, ECMO, Siêu lọc, Suy mòn, Nguyễn Hữu Ước, Đại phẫu, Teo da, Lồng ngực, Tiên lượng, Ruột thừa, Mổ, Thầy thuốc, Tim mạch, Thể trạng, Cõi chết, Canh cánh

Không có nhận xét nào