Báo Infonet: Bé sốt lâu ngày không rõ nguyên nhân: Dấu hiệu ung thư trẻ em

Ung thư ở trẻ em chiếm chưa tới 1% tổng số bệnh ung thư được chẩn đoán mỗi năm. Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư ở trẻ em đã tăng nhẹ trong vài thập kỷ qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/be-sot-lau-ngay-khong-ro-nguyen-nhan-dau-hieu-ung-thu-tre-em-post317997.info

Dấu hiệu ung thư ở trẻ em.

Theo các thống kê do những tiến bộ điều trị trong những thập kỷ gần đây, hơn 80% trẻ em mắc bệnh ung thư hiện nay sống sót sau 5 năm so với 58% ở những năm 1970.

Theo thống kê tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhi trung ương thì hiện nay, kết quả điều trị ung thư nói chung đã được cải thiện rõ rệt, trong đó nhiều loại ung thư có tỉ lệ khỏi cao, bệnh nhân sống khỏe mạnh, phát triển bình thường và thành công trong cuộc sống sau này. Thạc sĩ Nguyễn Thu Hằng, khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhi cho biết việc phát hiện bệnh sớm, chẩn đoán đúng và kế hoạch điều trị thích hợp sẽ mang lại kết quả điều trị ung thư cho trẻ em tốt hơn rất nhiều...

Theo bác sĩ Hằng ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư.

Nguyên nhân gây bệnh của nhiều loại ung thư chưa được xác định rõ. Các bác sĩ hiếm khi biết tại sao người này bị ung thư và người kia thì không; tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư. Ở người lớn, yếu tố nguy cơ bao gồm hút thuốc, béo phì và các yếu tố môi trường.

Còn ở trẻ em, yếu tố nguy cơ rất khác nhau và thay đổi tùy loại bệnh, ít khi do một nguyên nhân cụ thể nào mà có sự tương tác phức tạp giữa biến đổi di truyền và các yếu tố môi trường.

Người tiếp xúc với tia xạ liều cao, hóa chất như benzen,… có nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Một người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là người đó sẽ mắc bệnh ung thư. Đa số mọi người có nhiều các yếu tố nguy cơ nhưng không tiến triển thành bệnh.

Ung thư ở trẻ em không phổ biến, nhưng việc thăm khám bác sĩ là rất quan trọng nếu những dấu hiệu, triệu chứng sau đây ở trẻ xuất hiện dai dẳng không biến mất:

· Có một khối u bất thường hoặc khối sưng

· Xanh xao, mệt mỏi mà không thể giải thích lí do

· Dễ bị bầm tím

· Đau dai dẳng tại một khu vực của cơ thể

· Yếu ớt

· Ốm hoặc sốt dai dẳng không thể giải thích nguyên nhân

· Thường xuyên đau đầu, đặc biệt là kèm theo nôn mửa

· Thay đổi thị lực đột ngột

· Sụt cân đột ngột không thể giải thích nguyên nhân.

Khánh Chi

Tìm kiếm:✨

  • Lâu ngày, Ung bướu, Di căn, Nguyễn Thu Hằng, Vô tổ chức, Ben-den, Dai dẳng, Ung thư, Sốt, Xạ, Bệnh viện nhi, Xanh xao, Sụt cân, Nôn mửa, Khối u, Chẩn đoán, Xâm lấn, Bệnh viện nhi tw, Thị lực, Tế bào