Báo Infonet: Đau ngực dữ dội: Dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Nhồi máu cơ tim là bệnh tim mạch nguy hiểm nhất, diễn biến cực nhanh và nếu chậm trễ cấp cứu bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/dau-nguc-du-doi-dau-hieu-canh-bao-benh-nguy-hiem-post317770.info

Bệnh nhân S. đã được cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân Bùi Văn Sinh (46 tuổi) quê ở Phong Châu - Phù Ninh, Phú Thọ nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng ngực trái, khó thở, vã mồ hôi nhiều, chân tay lạnh buốt, huyết áp 90/60 mmHg, nhịp tim 40 lần/phút.

Người bệnh được các bác sĩ Đơn vị Tim mạch can thiệp chẩn đoán là sốc tim, nhồi máu cơ tim và được chỉ định đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, chụp can thiệp động mạch vành cấp cứu, đặt stent động mạch vành.

Ngay sau can thiệp, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã ổn định, không còn đau ngực, khó thở, nhịp tim và huyết áp trở lại bình thường.

Theo Ths. Nguyễn Văn Sơn - Trưởng Đơn vị Can thiệp tim mạch, đây là trường hợp người bệnh do hút thuốc lá, thuốc lào quá nhiều nên dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, vào viện trọng tình trạng đã sốc, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Qua trường hợp người bệnh Sinh, bác sĩ Sơn cũng có lời khuyên cho tất cả mọi người là không nên hút thuốc lá, thuốc lào, khi có những biểu hiện như đau ngực trái, khó thở người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

GS Phạm Gia Khải – nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia cho biết, nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch thường gặp ở các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển như ở Việt Nam. Mặc dù tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim có giảm so với trước đây nhờ những tiến bộ về chẩn đoán và điều trị, tuy nhiên hậu quả và biến chứng sau nhồi máu cơ tim vẫn là một vấn đề đáng lo ngại.

Nguyên nhân thường gặp nhất của nhồi máu cơ tim là xơ vữa động mạch. Tình trạng này xảy ra là do mảng xơ vữa tích tụ dần theo thời gian và bám vào thành mạch máu, thành phần cấu thành bao gồm cholesterol, canxi, mảnh vỡ tế bào.

Từ khoảng 30 tuổi, trong cơ thể người bệnh bắt đầu tiến trình hình thành và phát triển mảng xơ vữa. Quá trình này diễn ra từ vài năm đến vài chục năm.

GS Khải cho biết ở người bình thường khi bị đau thắt ngực phải chú ý. Đặc biệt là mức độ có thể dao động từ ít như kiểu đè nặng, cảm giác nóng rát trước ngực trái đến nhiều như đau dữ dội giống dao đâm, siết chặt. Đau có thể lan lên cổ, hàm dưới, vai trái, lưng, bụng hoặc cánh tay trái. Thời gian đau kéo dài trên 20 phút.

Khi đau tức ngực kèm theo khó thở, vã mồ hôi thì nhanh chóng tới các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

K. Chi

Tìm kiếm:✨

  • Nhồi máu cơ tim, Nhồi máu, Cơ tim, Động mạch vành, Tim mạch, Can thiệp, Huyết áp, Nhịp tim, Biến chứng, Khó thở, Nhập viện, Tim, Người bệnh, Phú Thọ, Viện Tim mạch quốc gia, Đau ngực, Bùi Văn Sinh, Bệnh nhân, Chẩn đoán, Nguyễn Văn Sơn