Báo Hải Quan: Quyết tâm nói 'không' với thuốc lá tại nơi công cộng

Share:

Ngày 18/10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với tổ chức HealthBridge Canada và Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức hội thảo về thực hiện môi trường không khói thuốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/quyet-tam-noi-khong-voi-thuoc-la-tai-noi-cong-cong-113606.html

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 70% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Con số này ở Việt Nam là 90%. Sử dụng thuốc lá còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Việc các cơ sở y tế thực hiện không khói thuốc sẽ phát huy hiệu quả, tạo môi trường bệnh viện trong lành.

Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Trên toàn cầu ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động.

Với chủ đề năm 2019 “Thuốc lá và các bệnh về phổi”, WHO mong muốn các chiến dịch truyền thông sẽ tăng cường nhận thức cho người dân về: Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe (từ các bệnh ung thư đến các bệnh hô hấp mãn tính).

Để đạt được mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) nhằm giảm một phần ba tỷ lệ tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm gây ra vào năm 2030, phòng chống tác hại của thuốc lá cần phải được coi là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia và cộng đồng trên toàn thế giới.

WHO khuyến cáo các quốc gia cần tăng cường phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua việc thực hiện đầy đủ và mạnh mẽ các nội dung của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO bao gồm việc ban hành và tăng cường thực thi chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá. Cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình, cộng đồng cần thực hiện các biện pháp để thực hiện môi trường trong lành không có khói thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình và con cái, người thân của mình.

Tại Hội thảo, ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, theo WHO khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút, mà còn gây ô nhiễm môi trường, khiến những người xung quanh tuy không hút thuốc cũng hít phải khói thuốc lá và sẽ mắc các bệnh như người hút thuốc.

Vì vậy, một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc, là xây dựng mô hình không khói thuốc như mô hình trường học, bệnh viện, công sở, khách sạn, nhà hàng,…

Chia sẻ về kết quả thực hiện mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc, bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng Phòng y tế, quận Hoàn Kiếm cho biết, Quận Hoàn Kiếm rất quan tâm đến phòng, chống tác hại của thuốc lá. Quận đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành Y tế - Kinh tế - Công an- Quản lý thị trường- Thú y.

Theo đó, năm 2017 và 2018, quận đã kiểm tra gần 300 nhà hàng, khách sạn, xử phạt gần 40 cơ sở với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Hiện, việc cấm hút thuốc đã trở thành nội quy của cơ sở.

Sắp tới, Quận sẽ triển khai thực hiện mô hình điểm du lịch không khói thuốc với các tiêu chí có nội quy, biển báo cấm hút thuốc, không mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá…

"Dự kiến đến tháng 12/2019, Quận sẽ gắn biển phòng, chống tác hại thuốc lá tại tất cả các điểm du lịch", bà Nhàn nói.

Thông tin về kết quả triển khai mô hình cai nghiện thuốc lá ở Bệnh viện Bạch Mai, PGS. TS. Phan Thu Hương, Phó Giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, trong số 300 đối tượng tham gia nghiên cứu có tới 91,7% đối tượng hút thuốc lá/thuốc lào; 81,8% đối tượng đã từng có ý định cai thuốc.

Số đối tượng muốn nhận tư vấn trực tiếp từ cán bộ y tế chiếm tỷ lệ cao nhất trong các biện pháp hỗ trợ; 89,3% đối tượng muốn có phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá và 64,7% đối tượng muốn nhận tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí qua điện thoại.

Khảo sát đối với các cán bộ y tế cho thấy có 31,3% cán bộ y tế hút thuốc lá (đã từng hút và đang hút), nam giới (95,9%) và trình độ sau đại học (60,72%); 67,5% cán bộ y tế có kiến thức về tác hại của thuốc lá; 64,1% cán bộ y tế tự tin có đủ khả năng tư vấn bỏ thuốc cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, để chủ động phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng các tài liệu truyền thông, in poster, tờ rơi,… đồng thời, nâng cao năng lực cho đội ngũ y, bác sỹ, tư vấn viên về tác hại của thuốc lá, phương pháp cai nghiện và tư vấn cai nghiện thuốc lá.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Võ Thanh Lâm, Thuốc lá, Tác hại, Vụ Pháp chế, Hút thuốc, Bộ thông tin và truyền thông, Khói, Cai nghiện, Thuốc, Thụ động, Hội thảo, Bệnh viện bạch mai, Tổ chức y tế thế giới, Nhà hàng, Công sở, Khách sạn, Trong lành, Hoàn Kiếm, Vụ trưởng, Mô hình

Không có nhận xét nào