Báo Hải Quan: Phát động chiến dịch quốc gia 'Không phát hiện = Không lây truyền'

Chiều 22/10, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Tổ chức CDC khởi động chiến dịch truyền thông quốc gia 'Không phát hiện = Không lây truyền' (K=K), nhân Tháng hành động Quốc gia về Phòng, chống HIV/AIDS.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/phat-dong-chien-dich-quoc-gia-khong-phat-hien-khong-lay-truyen-113789.html

Tại sự kiện, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết, Việt Nam đã trải qua gần 30 năm chiến đấu với HIV/AIDS.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động chiến dịch truyền thông quốc gia về Không phát hiện bằng Không lây truyền (K=K).

Theo đó, những năm gần đây, chúng ta đã triển khai nhiều giải pháp mới, toàn diện, có hiệu quả để phòng, chống HIV/AIDS như xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm HIV, điều trị ARV theo ngày, dùng bao cao su, điều trị tiền phơi nhiễm (PrEP) …Vì vậy, hiện Việt Nam đã giảm được 2/3 số trường hợp nhiễm mới và tử vong hàng năm do nhiễm HIV/AIDS so với 10 năm trước đây.

Mục tiêu của chiến dịch K=K là nâng cao nhận thức cộng đồng, bao gồm cả người cung cấp dịch vụ về nội dung và ý nghĩa của K=K.

Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS kỳ vong, Việt Nam có thể đạt được mục tiêu 90-90-95 (90% tổng số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% số người biết được tình trạng nhiễm của bản thân được điều trị kháng HIV; 95% số người được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền,… và kiểm soát được dịch với K=K.

"Hiện, trong 140.000 bệnh nhân đang điều trị HIV trên toàn quốc, có tới 95% bệnh nhân đạt được ngưỡng ức chế; 92% đạt được ngưỡng không phát hiện- không còn khả năng lây nhiễm HIV qua con đường tình dục. Đây là một kết quả đáng mừng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam", PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long nói.

Dự kiến, chiến dịch "Không phát hiện=Không lây truyền" sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2019. Trong thời gian 3 tháng, chiến dịch sẽ triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về K=K trong cộng đồng những người sống chung với HIV, các nhóm nguy cơ cao bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ nhiễm HIV cùng các tổ chức cộng đồng, cán bộ y tế và toàn xã hội.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • ARV, Nhiễm hiv, AIDS, Chống HIV/AIDS, CDC, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Lây truyền, Cục phòng, Nguyễn Hoàng Long, Nhiễm, Tải lượng, Điều trị, Bệnh viện bạch mai, Phát động, Bao cao su, Ức chế, Bằng không, Vong, Ngưỡng, Phó giáo sư